MS458 – Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường


MS458 – Nếu không có mục đích . Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường

Bài làm

Cuộc sống là thế muốn có thành công thì phải có mục đích được đặt ra. Khi có mục đích rồi thì mới có thể có những kế hoạch mà để hoành thành những công việc đó. Có lẽ chính vì vậy Điđơrô đã nhận xét: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.

Có lẽ rằng chính câu nói của ông cũng như đã đề cập đến tính “mục đích” của mọi công việc, mọi hoạt động của . sống trên đời này phải có mục đích sống. Và ta có thể khẳng định chính những mục đích sống tốt đẹp là nguồn động viên có thể thêm sự phấn đâu để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống hữu ích hơn trong xã hội. Và quả thực  nhận xét trên của Điđơrô hoàn toàn chính xác. Nó dường như sẽ cho những hướng mọi , hành động, tập trung ý chí, nghị lực của con người để đạt được yêu cầu đã đặt ra.

“Mục đích” được coi là kim chỉ nam của con người cho nên mỗi con người không thể sống, làm việc mà không có “mục đích” nào cả.

ms458 neu khong co muc dich anh khong lam duoc gi ca anh cung khong lam duoc cai g - MS458 - Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường

Con người khi mà chúng ta có trí tuệ soi sáng nên thường đặt ra yêu cầu cụ thể trước mỗi việc làm hay còn gọi là mục tiêu hành động và chính sự trí tuệ chi phối mọi suy nghĩ. Và hơn bất kỳ loài vật nào trên trái đất thì con người thường dùng lí trí để phân biệt đúng sai, nên hay không nên khi hành động. Có thể thấy rằng những hành động thiếu mục đích lại như thường không có hiệu quả. Và khi bắt tay làm một việc gì, con người thường đặt ra “mục đích” ấy. Và có thể thấy được từ trước tới nay, thì dường như cũng đã có bao nhiêu nhà bác học nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trên mọi lĩnh vực để có thể đem lại những kết quả tốt đẹp nhất, nhằm mộtmục đích cải thiện đời sống con người. Vì vậy mà “Mục đích” sẽ mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động của con người.

>> Xem thêm:  MS156 - Nghị luận về ước mơ

Khi con người mà có “mục đích”, con người mới có động lực thúc đẩy trong công việc, có niềm vui và vào việc mình làm. Và ngược lại, nếu như con người ta sống không có “mục đích”, con người lúc này cũng sẽ trở nên thụ động, bạc nhược và vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

Ta hiểu như thế nào là “mục đích tầm thường”? Và đó chính là một kẻ chĩ nghĩ đến quyền lợi của cá nhân, đó là một kẻ làm gì cũng chỉ nhằm đạt kết quả cho cá nhân mình, cho gia đình mình mà không nghĩ đến quyền lợi của tất cả những người xung quanh thì “mục đích” ấy được xem là “mục đích” tầm thường và thật là ích kỷ. Cách sống của người đó không có ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng đã có không ít người sông có mục đích cao thượng tốt đẹp. Dường như ở họ là những con người có ích cho xã hội, gia đình và có thể thấy được trong suốt đời công hiến cho dân, cho đất nước. Họ như đã không màng gì đến bản thân. Họ cũng đã sẵn sàng hi sinh tất cả để đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và cả nhân dân ngày càng sung sướng.

Vaajyc ót hể nói động cơ nào thúc đẩy họ làm việc quên mình nếu không phải là “mục đích” đẹp đẽ và cao thượng? Có lẽ chính vì như vậy, “mục đích” cao thượng chính là ngọn đuốc chỉ đường, và nó dường như cũng chính là nguồn sức mạnh động viên con người tập trung ý chí, nghị lực và trí tuệ để thực hiện tốt mọi công việc. Và cũng chính nhờ có “mục đích” lớn cũng như và tinh thần làm việc không mệt mỏi mà các nhà khoa học đã sáng tạo ra biết bao nhiêu những công trình vĩ đại cho nhân loại.

>> Xem thêm:  MS390 - Giới thiệu về món phở Hà Nội

Thực tế lịch sử đã chứng minh cho chúng ta thấy những tên tuổi lưu danh muôn đời đều là những người có “mục đích” sống lớn lao vì nước vì dân cả. Đó chính là hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, , Quang Trung, … cùng chung một đó chính là được bảo vệ Tổ quôc, đánh đuổi ngoại xâm, giành chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng cho dân tộc. Công lao to lớn của các vị anh hùng đó đời đời được nhân dân ca tụng và ghi nhớ.

Còn đối vói trong hoàn cảnh đổi mới , thì dường như các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta ngày đêm trăn trở, cũng như đã tìm đường đi đúng đắn nhất để khôi phục và phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho nhân dân, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh như hằng mong muôn. Và có thể nói rằng đó chính là “mục đích” tốt đẹp. Vấn đề “Mục đích” đó dường như cũng đã tạo ra sức bật mới cho toàn dân tộc. Và có thể nói nhân dân ta bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Là một học sinh, chúng ta cũng phải có những mục đích bước đầu để có thể hoàn thành và phấn đấu. Mục đích càng cao đẹp mà bản thân càng theo đuổi và có những chiến lược cụ thể đặt ra. Chắc chắn rằng một ngày không xa bạn sẽ thành công.

>> Xem thêm:  MS409 - Phát biểu cảm nghĩ của em về loài cây em yêu thích

Chúng ta ngày nay cũng phải cần có nhận thức đúng đắn đó chính là là để nâng cao trình độ hiểu biết, nắm vững khoa học kĩ thuật, sau này dùng những tri thức đã học được để phục vụ cho đồng bào, Tổ quốc Việt Nam. Có thể nói rằng việc của chúng ta hôm nay cũng  sẽ quyết định tương lai của đất nước ngày mai. Và có như vậy chúng ta đã có được mục đích tốt đẹp.

Bài viết liên quan