MS461 – Nghị luận xã hội về mục đích học tập


MS461 – Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Bài làm

“Mục đích học tập của bạn là gì?” đây là một câu hỏi có lẽ khá quen thuộc đối với chúng ta. Và khi được hỏi câu hỏi này thì bạn sẽ trả lời như thế nào? Thực ra ta như thấy được mục đích học tập của mỗi người có thể nói rằng tuy không giống nhau ở cái đích đến nhưng giống nhau ở quá trình. Và có lẽ mỗi người trong quá trình học tập và rèn luyện của mình đều như đãcó một mục đích chung và chia nhỏ thành nhiều mục đích riêng. Vậy mục đích học tập là gì? Và bạn nên hiểu như thế nào cho đúng?

Lê nin cũng đã từng nói “Học, học nữa, học mãi” và câu này cho thấy việc học có ý nghĩa quan trọng đối với việc học, ông muốn nhấn mạnh đến sự học, rằng học sự học dường như không bao giờ là đủ, là thừa. Có học đến suốt cuộc đời chúng ta vẫn thấy có quá nhiều điều mà bản thân mình không biết và cũng cần phải học hỏi.

Và có thể thấy được rằng chính mục đích học tập chính là kết quả cuối cùng của quá trình học tập, Đặc biệt hơn là khi bạn học thì bạn mong muốn nhận lại được gì từ việc học này. Đó chính là mục đích học tập.

>> Xem thêm:  Nghị luận về câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

ms460 nghi luan xa hoi ve muc dich hoc tap - MS461 - Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Câu nói “Học để biết” dường như cũng chính là một mục đích và là mục đích đầu tiên của mỗi người khi tiếp xúc với việc học. Ta cũng như đã thấy được những kiến thức về văn hóa, xã hội, và đồng thời đó cũng chính là vấn đề kinh tế cơ bản, khái quát nhất đó là những điều mà mỗi người có thể nắm được sau khi học. Quan trọng hơn nữa là khi biết được kiến thức thì bạn sẽ tự tin khi mọi người hỏi về vấn đề đó như thế nào và có thể trả lời vấn đề đó ra sao.

Và thêm một ý đó nữa cũng quan trọng không kém đó chính là “Học để làm” như là việc mục đích, và khi mà sau khi đã biết được kiến thức. Học để làm người, làm việc, làm giàu cho chính gia đình và xã hội đều là những mục đích của quá trình học tập. Và chắc chắn rằng chính bạn cũng sẽ nhận ra rằng mình có thể làm được gì, theo đuổi được gì tốt đẹp từ khi thu nhận được những kiến thức trên ghế nhà trường và trong cuộc sống này.

Ta có thể thấy được “Học để chung sống” chính là việc học để hòa đồng, để bắt nhịp được với cuộc sống đang xoay vần chuyển nhịp từng ngày. Bạn chắc chắn cũng sẽ nhận ra nếu như không chịu khó học tập, tìm hiểu những tri thức xung quanh thì bạn sẽ trở thành người luôn đi phía sau, tụt hậu, bị lãng quên. Và cũng như vậy mục đích này sẽ khiến cho bạn có thêm động lực để học, và cũng như đã khiến cho bạn để rèn luyện từng ngày.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết bố cục của bài văn thuyết minh về sự vật

Ta có thể nói rằng chính mục đích của học tập rất rộng, nếu bạn không biết được mục đích của sự học là gì thì bạn sẽ không thể tìm ra được những phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp nhất. Và có thể thấy được khi nhận ra đâu là mục đích chính thì bạn sẽ không phải loay hoay cũng như tìm ra được định hướng cho tương lai.

Chính những việc xác định mục đích học tập vô cùng quan trọng, nó giúp cho bạn như không những có định hướng mà nó dường như cũng còn rút ngắn thời gian đi tìm câu trả lời học để làm gì. Thông thường ta như thấy được những người biết xác định mục đích học tập là những người sẽ thành công sớm hơn những người không có mục đích cụ thể.

Cũng chính bởi vậy mục đích học tập rất quan trọng, và bạn dường như cũng cần phải tìm cho mình một con đường riêng của việc học để theo đuổi giấc mơ của mình thành hiện thực.

Bài viết liên quan