MS463 – Nghị luận xã hội về sự ích kỷ


MS463 – về

Bài làm

Và ta như thấy được dường như mỗi sinh ra là một cá thể khác biệt, có những nét tính cách khác nhau. Chúng ta như phải hoàn thiện từng ngày, từng giờ để có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tuy nhiên có nhiều đức tính khiến cho mình trở nên đáng trách và nó như trở thành một căn bệnh, đó chính là .

Vậy ta hiểu như thế nào về tính ích kỷ và tính ích kỉ là gì? Ích kỉ có thể hiểu đơn giản nhất đó chính là chỉ sống cho bản thân mình, và như cũng chỉ biết lo cho bản thân mình, còn người khác thì mặc kệ, không quan tâm. Và ta như có thể thấy được ằng những người sống ích kỉ thường chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, thua thiệt như thế nào.

Những biểu hiện của tính ích kỉ trong mỗi con người lại như đã được thể hiện một cách rất rõ nét. Họ sẽ luôn luôn sống trong tư thế không chịu mở lòng, và cũng như khi họ làm việc gì cũng phải tính toán hơn thua với người khác. Và nếu như thấy lợi về mình thì mới làm còn ngược lại thì thôi. Ích kỉ được xem là một tiêu cực, nó dường như không chỉ bào mòn bản chất của chính mình mà còn ảnh hưởng đến xã hội.

>> Xem thêm:  MS428 - Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử

Dường như ở những người chỉ lo đến mình, khư khư giữ lấy lợi ích của riêng mình luôn phải sống trong cái vỏ bọc mà họ tạo ra, nó cũng như thật rất kín đáo. Chúng ta dường như  không thể chui vào đó được, vì bởi đó chính làhàng rào rất chắc chắn, họ chắc chắc cũng sẽ ít mở lòng, ít hòa đồng và hơn hết là khi nào thấy có lợi ích thì mới làm.

Dễ nhận thấy nhất ở trong một , sự ích kỉ biểu hiện rất rõ nét. Khi mình học giỏi hơn bạn, nhưng ta khi được bạn hỏi về bài toán thì lại bảo không biết, chưa làm được. Có lẽ đây cũng chính là một không nên. Và vì vậy mà chúng ta nên hạn chế, và hãy cố gắng đừng để nó xảy ra trong của mình. Vì khi chúng ta làm như thế chúng ta sẽ bị họ xa lánh, đồng thời cũng sẽ bị bạn bè nói này nói nọ. Ta cũng như đã thấy được bản thân bạn càng ngày càng có thêm thói quen xấu. thói quen không tốt.

ms463 nghi luan xa hoi ve su ich ky - MS463 - Nghị luận xã hội về sự ích kỷ

Lòng ích kỉ dường như nó lại còn có biểu hiện khác, không kém phần sắc nét. Ta như thấy được chính những người có sẵn tính ích kỉ trong người thường né tránh những việc khó khăn, thử thách. Họ chắc chắn cũng như sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, vì họ cũng rất ngại khó khăn gian khổ, họ dường như cũng chỉ muốn đươc hưởng thụ quyền lợi. Có thể họ làm được lần đầu tiên thôi nhưng chắc chắn là sẽ không có lần thứ 2 và thứ 3 vì mọi người đã biết tính cách của bạn xấu xa như thế nào và họ cũng không còn tin ở bạn nữa.

>> Xem thêm:  MS556 - Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Trong số những người ích kỷ họ cũng có mơ ước có cái này cái kia, thành ông này ông nọ nhưng lại ngại khó khăn, gian khổ. Đặc biệt hơn ở họ thì lại luôn có sự toan tính để đạt được mọi việc bằng thủ đoạn thì chắc chắc rằng chẳng mấy chốc lâu đài cát ấy sụp đổ.

Và có thể nói rằng chính hậu quả của tính ích kỉ thật khó lường. Và có thể sẽ bị mọi người xa lánh. Hon nữa thì cũng chính bản thân mình cũng không bao giờ có thể phát triển được. Chỉ vì sự ích kỉ nên khi bạn gặp khó khăn thì chỉ một mình bạn vượt qua, dường như là không có bạn bè, không có ai bên cạnh. Bạn gieo nhân nào thì gặp quả đấy. Đó không gì khác đó chính là luật nhân quả mà bạn phải biết để có thể hoàn thiện bản thân mình từng ngày. Xã hội mà có nhiều người như vậy thì sẽ mãi không bao giờ phát triển được.

Bởi vậy mà nếu như để có thể mang lại một xã hội tốt đẹp cũng như giúp bạn có thể hoàn thiện mình hơn thì hãy vứt bỏ tính ích kỉ xấu xa đó đi. Và bạn cũng sẽ không ngừng rèn luyện bản thân bằng cách giúp đỡ mọi người, những hành động quan tâm đến mọi người. Như thế bạn dường như cũng đã đang tự xây dựng một con người tốt đẹp cho mình.

>> Xem thêm:  MS430 - Suy nghĩ về tình bạn tình yêu tuổi học đường

Bài viết liên quan