MS464 – Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn


MS464 – Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

Bài làm

Ông cha ta từ xưa cũng đã từng có câu nói như một bài học đó chính là “Có công mài sắt, có ngày nên kim” dường như không chỉ nói về đức tính siêng năng, chăm chỉ của con người không thôi. Qua câu nói như đã còn nói đến lòng kiên nhẫn, bản lĩnh vượt lên chính mình để chiến thắng tất cả. Và ta có thể thấy được chính lòng kiên nhẫn là một đức tính tốt đẹp của con người, cần được rèn luyện, phát huy và trau dồi thường xuyên. Và có lẽ có như vậy thì mỗi con người cần phải cố gắng và cũng như đã phải có những sự nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân mình, giúp ích cho xã hội.

Và chusnh ta có thể hiểu được nguồn gốc cốt lõi của đức tính kiên nhẫn thì chúng ta cần phải hiểu được kiên nhẫn là gì trong mỗi con người chúng ta. Và khái niệm hay ý nghĩa của từ “kiên nhẫn” dường như cũng đã thể hiện ngay trong từ “nhẫn” có nghĩa là nhẫn nại, và đó chính là một sự không bỏ cuộc, không chùn bước mà như vẫn có sự cố gắng nhất là khi chưa làm được việc và khi cũng chưa hoàn thành mục đích mà mình đặt ra. Kiên nhẫn cũng như đã là cả một quá trình cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ, và dường như cũng chính bằng mọi giá để tìm ra được con đường đi cho chính bản thân mình. Kiên nhẫn dường như chính là một đức tính tốt, đáng trân trọng và đáng ngưỡng mộ tự hào của mỗi con người chúng ta.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về một loài hoa.

ms460 - MS464 - Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

Và chúng ta có thể nói rằng mọi việc diễn ra trong cuộc sống hằng ngày hay mọi kết quả đạt được không phải dễ dàng gì, và nó cũng như đã không có việc “trời ban” hay đó là những vận may hay tự nhiên mà có. Và tất cả nó phải đánh đổi bằng chính công sức lao động của bạn. Và dường như chính trong xã hội hiện nay, lòng kiên nhẫn cũng như sẽ trở thành động lực như sẽ giúp bạn có thể tự khẳng định được bản thân mình, tự xây dựng cho mình địa vị vững chắc.

Có thể nói rằng đối với mỗi người, lòng kiên nhẫn chính là cách bạn tự rèn luyện bản thân, có thể chống chọi cũng như có thể khống chế và vượt qua được nhiều cám dỗ, tự làm chủ bản thân cũng như không ngừng cố gắng vươn tới những điều tốt đẹp nhất mà chúng ta hằng mơ ước

Chính lòng kiên nhẫn là một phẩm chất cao đẹp,nó dường như cũng có ý nghĩa lớn đối với mỗi con người. Nó như không những giúp cho bạn có thể đạt được thành công, hơn nữa còn giúp cho bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như không ngừng hoàn thiện bản thân nó như còn giúp cho chính bạn có thể hoàn thiện được bản thân. Một người nông dân để có thể làm ra hạt gạo phải trải qua biết bao công đoạn vất vả. Từ gieo mạ rồi cho đến cấy, gặt lúa, xay giã dần sàng mới ra được những hạt gạo trắng ngần để nấu cho ta  những bát cơm thơm dẻo.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép nói quá

Và có thể thấy được trong mỗi chúng ta, để thực hiện được những ước mơ của mình, đã có nhiều người mà họ dường như cũng đã đi hết một đời cũng không tìm ra được ước mơ, có nhiều người tìm ra rồi nhưng họ bỏ đó, vì họ lười, nhanh bỏ cuộc, không chịu cống hiến và không chịu cố gắng. Ta hãy nhớ rằng chuyện thất bại là chuyện trước sau gì cũng sẽ tới chỉ vì có lẽ bạn như không sống hết mình cho đam mê, vì bạn đã nhanh bỏ cuộc khi đường đua vẫn còn dài và bạn cũng cần phải cos gắng hơn. Và cúng chính vì vậy thì bạn thất bại là chuyện đương nhiên, bạn hãy nhìn về phía trước, bạn hãy cố gắng là luôn luôn không ngừng học hỏi và cố gắng để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, ta phải nói rằng lòng kiên nhẫn cần đi liền với sự hiểu biết và tìm ra hướng đi đúng, và nếu như mà không hậu quả sẽ ngược lại “chăm chỉ mà ngu dốt sẽ thành phá hoại”. Phải khẳng định rằng nếu như bạn kiên nhẫn vì những điều không đáng thì bạn sẽ đổi lấy hậu quả xấu.

Ta như có thể thấy được chính sự đối lập với lòng kiên nhẫn là những người thiếu lòng tin vào bản tin, nhanh bỏ cuộc, nhanh chùn bước. Có lẽ rằng chính cuộc sống của những người ấy luôn bình lặng, nhưng là sự bình lặng một cách chán chường. Và cũng vì họ không có ý chí phấn đấu, không kiên nhẫn nên họ sẽ đánh mất rất nhiều thứ.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về một loài động vật hoang dã

Mỗi học sinh chúng ta hiện nay khi mà còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì cần rèn luyện lòng kiên nhẫn, đây là một đức tính tốt như để có thể trở thành người học trò chăm ngoan học giỏi, người con có hiếu.

Lòng kiên nhẫn được xem là đức tính cần phải rèn luyện hằng ngày để bạn có thể hoàn thiện bản thân và hơn nữa đó chính là giúp bạn có thể vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Hãy kiên nhẫn với những điều xứng đáng nhất sẽ đến với bạn.

Bài viết liên quan