MS468 – Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn


MS468 – Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Bài làm

Có thể nhận thấy được trong xã hội ngày nay dường như cũng đã có không ít người với bước thành công ban đầu đã khoe khoang đủ kiểu như để chứng tỏ mình tài giỏi, hiểu biết. Tuy nhiên, dường như không phải trong trường hợp nào mà ta cũng phải ‘phô” ra cho người khác xem như thế vì ta nên hiểu rằng chính lòng khiên tốn trong mọi trường hợp chưa bao giờ là thừa.

Đầu tiên ta phải hiểu được khiêm tốn là gì thì mới có thể dựa trên đó mà có thể đánh giá cũng như đưa ra ý kiến của mình. Khiêm tốn được biết đến chính là một lối sống không tự đề cao mình, và con người cũng luôn luôn đánh giá đúng mực về bản thân, họ dường như cũng không hề khoe khoang thành công và đồng thời cũng không ngừng học hỏi ở những người khác. Và có thể khẳng định rằng lòng khiêm tốn là một đức tính đáng quý, chính vì đáng quý mà chúng tá lại cần phát huy của mỗi con người. Và chính điều đó nó như sẽ giúp cho bạn thành công một cách vững chắc nhất.

Đặc biệt trong xã hội ngày nay, thì ta đã được nghe và được biết đến là có rất nhiều người tài giỏi, có lẽ chính vì thế không nên khoe khoang, hay lại tính khoác loác rằng mình làm được cái này cái nọ. Hay cả chuyện mình hiểu được điều này biết được điều kia. Đó dường như cũng sẽ chỉ là trò cười cho thiên hạ mà thôi. Và tự bản thân mình năng lực như thế nào thì tất cả mọi người sẽ có thể thấy được qua hành động của bạn chứ không phải qua lời nói khoe khoang của bạn.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng chí để thấy được vẻ đẹp của tình đồng chí đồng đội

Hơn nữa chúng ta đã biết, nếu thành công luôn là thành quả, là kết quả của một quá trình gian nan và chính chúng ta phải thực vất vả mới có được. Và khi mà thời gian đủ chín đồng thời tất cả mọi việc đủ thành thì bạn sẽ nắm trong tay phần thắng. Đặt vấn đề ở đây chính là nếu như lúc đó bạn không khiêm tốn, đồng thời bạn lại không biết cách kiềm chế cảm xúc thì có lẽ bạn sẽ chìm ngập sự vinh quanh mà mãi không tiến bộ được nữa.

ms460 1 - MS468 - Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Có thể thấy được trong những người biết phân biệt đâu là cái danh, đâu là cái mình cần mới thực sự cân bằng được cuộc sống này.Có lẽ chính bởi vậy, dường như trong những lúc thế chúng ta lại như có thể mới thấy được lòng khiêm tốn quan trọng như thế nào.

Đặc biệt hơn, ta như được biết đến trong xã hội phong kiến có rất nhiều bậc danh nhân cũng chỉ vì chán ghét cảnh tranh chấp quan trường mà chính họ cũng như đã phải cáo quan về ở ẩn. Họ luôn luôn đã giữ cho lòng mình luôn sáng, và cùng với đó chính là một tinh thần khiêm tốn, thanh cao. Và có thể khẳng định rằng đấy mới là điều đáng quý. Hay như chủ tịch Hồ Chí Minh- người được xem là một con người vĩ đại lập được bao nhiêu công lao nhưng ở Người chưa bao giờ nói rằng tôi đã làm được cái này hay kể rằng tôi đã làm được cái kia. Nhưng xã hội vẫn biết đến và công nhận tài năng cả Người

>> Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Tuy nhiên, có thể thấy được như hiện nay có một số người chỉ với chút công lao ban đầu đã to tiếng khoe khoang rằng mình là người tài giỏi thì thực sự có được công danh ấy có tồn tại được lâu? Nhất là khi tự nhận mình tài giỏi thì họ sẽ tự thỏa mãn rằng như thế là đủ, và họ cũng như không cần cố gắng thêm nữa . Như thế là quá sai lầm đó bạn.

Ta có thể khẳng định cính sự khiêm tốn sẽ giúp cho bản thân mình nhận ra rằng nếu như còn điều gì thiếu sót mà mình phải hoàn thiện. Ta phải luôn luôn học hỏi được từ người khác nhiều điều mà mình không có. Khiêm tốn thì ta mới có thể thành công được, ngược lại lúc nào cũng khoe khoang mà không làm được gì chắc chắn bạn sẽ bị cô lập

Có lẽ chính bởi vậy lòng khiêm tốn đối với mỗi con người được xem là vô cùng quan trọng. Chính sự khiêm tốn như cũng đã giúp cho mỗi con người chúng ta có thể thấy được rằng không có điều gì là đủ, là thừa. Và con người khi mà càng khiêm tốn, chúng ta sẽ học hỏi thêm nhiều điều hay và lẽ phải.

Bài viết liên quan