MS477 – Tả trận lũ lụt trên quê hương em


MS477 – Tả trận lũ lụt trên quê hương em

Bài làm

Quê em nằm trên dải đất miền Trung. Nơi hứng chịu nhiều trận thiên tai lũ lụt. Trận lũ lụt năm em học lớp 4 là trận lũ làm em nhớ nhất. Các trận lũ thường được báo trước nhưng năm đó, trận lũ kéo về rất nhanh làm mọi người trở tay không kịp.

ms477 ta tran lu lut tren que huong em - MS477 - Tả trận lũ lụt trên quê hương em

Tối hôm đó, tầm 12h đêm, trên loa phát thanh có thông báo khẩn sáng sớm có có cơn lũ đổ bộ về, mọi người hãy chuẩn bị nhanh nhất có thể. Cả vùng trở nên hoang mang nhanh chóng chuẩn bị chống lũ. Cả nhà em cả đêm không thể ngủ được. 4 giờ sáng, cơn lũ ập đến. Bầu trời xám xịt,gió thổi mạnh. Bố em đã chốt cửa rất kĩ nhưng vẫn có không khí lạnh khẽ rít vào cửa. Mưa kéo nhau rút xuống, rầm rầm trên mái nhà, ngọn cây. Cây cối đổ nghiêng ngả theo guồng gió. Sau đó, nước ở thượng nguồn ào ạt đổ xuống. Nước sông, suối, ao và hồ dâng cao. Tiếng rào rào của nước mưa cộng với tiếng nước chảy tràn về thật kinh khủng. Nước tràn từ các cống rãnh và mương lên các con đường, nước tràn vào từng thôn xóm, làng mạc. Đồng ruộng ngập nước trắng xóa. Nước bắt đầu ngập vào từng nhà, lội đầu gối, dù nhà mọi người đều được xây trên những vùng đất cao. Gió liên tục thôi, mưa không ngừng, nước tiếp tục dâng cao. Các lực lượng chức năng cùng dân quân đã chuẩn bị từ trước. Họ dùng các bao cát, cọc chắn trên đê để bảo vệ, tránh đất bị sụt lở. Người dân ở gần sông, hồ nhanh chóng chi chuyển đồ đạc trong nhà lên chỗ cao hơn. Dù mọi người đã rất cố gắng nhưng những căn nhà cũ vùng thấp không thể chống chọi nổi với lũ đã đổ sập. Mấy tiếng liền mọi người đều đã thấm mệt nhưng không ai bỏ cuộc với công cuộc tránh bão lũ của quê hương. Hôm sau lũ đã rút bớt nhưng mưa vẫn không ngừng đổ xuống. Mọi người bắt đầu thu dọn những gì cơn lũ đi qua. Nhà cửa, vườn tược đều bị hư hỏng. Cánh đồng cũng mất sạch những gì đang gieo trồng. Các nhà trường cũng phải tạm nghỉ lâu dài để sửa chữa. Cây cối bật đổ hết trên đường làm công tác thu dọn vất vả. giao thông ùn tắc.

>> Xem thêm:  Bình bài thơ “Chiều xuân“ của nữ sĩ Anh Thơ

Lũ đã đi qua, để lại nhiều hậu quả không ai mong muốn.Thầm cảm ơn tất cả mọi người đã chung tay đoàn kết bảo vệ quê hương mình. Dải đất miền Trung nơi quê em thật có nhiều mất mát. Em muốn học tập thật giỏi để lớn lên xây dựng quê hương đất nước

Bài viết liên quan