MS509 – Chứng minh câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc


MS509 – Chứng minh câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Dẫn dắt và giới thiệu vấn đề.

– Thời gian là thứ quý giá nhất đối với mỗi con người

– Nêu câu tục ngữ “ Thời gian là vàng bạc”

2. Thân bài

* Giải thích

– Thời gian là gì?

    + Thời gian là khái niệm diễn tả những điều đã đang và sắp đến

    + Thời gian còn là thì giờ của con người

– Vàng bạc: Chỉ những giá trị vật chất quý giá

– Thời gian là vàng: Thời gian được ví như vàng, nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian

* Bình luận

-Khẳng định đây là câu tục ngữ đúng đắn

-Câu tục ngữ khuyên răn con người phải biết quý trọng thời gian

     +Người biết quản lí, sử dụng thời gian một cách hợp lý là người thành công

     +Sử dụng thời gian không hợp lý thì thời gian sẽ qua đi một cách vô ích

* Phê phán

-Bên cạnh những người biết quý trọng thời gian thì cũng có những kẻ để thời gian trôi qua một cách lãng phí, sử dụng thời gian để làm những việc vô bổ.

* Mở rộng

-Cách quản lý thời gian sao cho hợp  lý

3. Kết bài

Khẳng định lại câu tục ngữ là đúng đắn, giúp con người biết quý trọng thời gian hơn.

chung minh cau tuc ngu thoi gian la vang bac - MS509 - Chứng minh câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Chứng minh câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Bài văn tham khảo

>> Xem thêm:  Hãy bình luận câu tục ngữ sau: "Đất tốt trồng cây rườm rà, Những người thanh lịch nói ra dịu dàng". "Đất xấu trồng cây khẳng khiu, Những người thô tục nói điều phàm phu"

Đã bao giờ bạn nghe câu “Thời gian sẽ trả lời tất cả”? Thật vậy, thời gian là tài sải vô hình và quý giá nhất với mỗi chúng ta. Là thước đo cho sự thành công và trưởng thành của mỗi con người. Trong công cuôc công nghiêp hóa- hiện đai hóa con người chỉ biết chay theo dòng thời gian. Tuy vậy, không phải ai cũng biết quí trọng thời gian, chính vì vây ông cha ta có câu rằng: ‘’Thời gian là vàng bạc’’ để chỉ sự quí giá của thứ tài sản vô hình này.

Vậy thời gian là gì? Vàng bạc là gì? Tại sao thời gian lại là vàng bạc? Thời gian là khái niệm diễn tả những điều đã, đang và sắp đến; thời gian còn là thì giờ của mỗi con người. Còn vàng bạc là những giá trị vật chất quý giá của con người. Nói “ thời gian là vàng bạc” bởi thời gian như một khối tài sản quý giá mà mỗi một giây phút qua đi rồi đều không lấy lại được.

Câu tục ngữ quả thật đúng đắn. Thời gian là thứ vô cùng quý giá mỗi giây trôi đi vô nghĩa là một lần chúng ta đánh mất một phút giây được sống trong cuộc đời mình. Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng cho rằng thời gian là dư dả vì thế nên trong cuộc sống luôn có những câu nói: vội gì để mai làm, để mai rồi tính…mà chỉ khi nó qua đi rồi ta mới thấy nó quan trọng và quý gia nhường nào. Thời gian đến và đi nhanh như một cơn gió. Nó sẽ chẳng vì bạn đang vội mà chạy chậm lại, sẽ chẳng vì bạn mà nán lại thêm. Chính vì vậy, trong cuộc sống người biết quản lý thời gian sao cho hợp lý thì chắc chắn sẽ thành công. Còn những người để thời gian trôi qua một cách vô ích là người thất bại, để rồi khi nhìn lại chỉ thấy tiếc nuối, chỉ thấy hối hận. Trong học tập, thi cử nếu ta không biết phân chia thời gian sao cho hợp lý thì sẽ luôn nhận lại sự thất bại nặng nề. Trong công việc cũng vậy, nếu ta không biết sử dụng thời gian thì sẽ luôn chậm tiến độ, công việc luôn bị trì hoãn.

>> Xem thêm:  Em hãy viết bài văn tả con chó

Biết được tầm quan trọng của thời gian trong cuộc sống, có những người luôn biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý nhất. Những người như vậy dù là trong học tập, làm việc hay bất cứ lĩnh vực nào đều sẽ thành công. Bên cạnh đó là những người không biết quý trọng thời gian. Họ để thời gian trôi qua lãng phí với những việc vô bổ như chơi game online, dành hàng giờ ngồi lướt web hay dành cả buổi sáng để ngủ nướng. Sinh viên ngày nay dành nhiều thời gian cho việc ngủ hơn là học tập, không chịu ra ngoài cuộc sống để hòa nhập và năng động. Những người lao động không biết tận dụng thời gian để làm ra nhiều sản phẩm, nâng cao năng suất lao động…

Vậy câu hỏi đặt ra là quản lý thời gian sao cho hợp lý nhất? Quả thật thời gian rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi người nhưng không phải vì thế mà ta lại chạy đua với thời gian cho đến khi kiệt sức. Chúng ta phải biết phân chia thời gian giữa công việc, vui chơi, nghỉ ngơi thật hợp lý. Đừng chỉ vì lo công việc mà không nghĩ đến thời gian nghỉ ngơi. Đừng chỉ vì lo công việc mà bỏ lỡ quãng thời gian tươi đẹp bên gia đình.

Tóm lại, thời gian là vô cùng quý giá và quan trọng. Bởi vậy hãy sắp xếp cân bằng giữa thời gian làm việc, học tập và nghỉ ngơi. Hãy sử dụng nó sao cho thỏa đáng nhất để không phải nuối tiếc mỗi khi nhìn lại.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Một thứ quà của lúa non – Cốm

Phan Thị Huyền Trang

Bài viết liên quan