MS510 – Nghị luận về bệnh thành tích trong học tập


MS510 – Nghị luận về bệnh thành tích trong học tập

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Nêu vấn đề cần nghị luận: bệnh thành tích trong học tập

– Khái quát chung

2. Thân bài:

* Khái quát:

Thành tích là kết quả tốt gặt hái được sau những nỗ lực và cố gắng hết mình của một hay một tập thể trên một lĩnh vực nào đó đặc biệt là trong học tập. Tuy nhiên hai chữ “thành tích” ngày nay không còn giữ được nguyên vẹn giá trị và ý nghĩa của nó khi có rất nhiều người đang mắc “bệnh thành tích”. Điều đáng buồn hơn cả căn bệnh này lại bị “lan rộng” trong giáo dục.

* Biểu hiện:

– Một có tới 90% là học sinh giỏi là điều đáng lẽ nên vui mừng nhưng thật đáng buồn khi nhận ra sự thật phía sau ánh hào quang ấy.

– Che giấu con số, tài liệu liên quan đến các diễn ra trong trường như , vi phạm an toàn ,..

– Vì thích điểm cao mà sẵn sàng , nghỉ học nghỉ thi mà vẫn được cấp bằng,..,là những hiện trạng diễn ra có chiều hướng gia tăng tại các trường đại học, cao đẳng thậm chí là các cấp học thấp hơn.

*Nguyên nhân:

– Trước hết nó xuất phát từ nông cạn của người học.

+ Họ cho rằng điểm số quan trọng hơn bất kì điều gì khác, không cần biết mình học gì làm gì chỉ cần điểm cao hạnh kiểm tốt vậy là thỏa mãn.

– Sự tác động từ những người xung quanh:

+ Bố mẹ đặt áp lực điểm số lên con trẻ quá nhiều khiến cho chúng mệt mỏi

+ Về phía nhà trường, do sự tác động từ việc xếp hạng chất lượng trong khu vực, trường nào cũng muốn mình có một thứ hạng thỏa mãn nên sẵn sàng nâng điểm, bao che cho học sinh,…

*:

– Bệnh thành tích gây ra quá nhiều áp lực đè nén lên người học, bệnh thành tích đẩy vào vực thẳm của tri thức và như vậy thì còn đâu những mầm măng non, những tài năng xuất chúng đem tài năng và kiến thức ra giúp đời?

>> Xem thêm:  Cảm nhận về quê hương của Tế Hanh

– Bệnh thành tích dễ gây ảo tưởng cho con người, từ việc nâng điểm của nhà trường khiến học sinh có ảo giác về điểm số và năng lực của mình lâu dần dẫn đến thui chột về tài năng và nhân phẩm.

*Giải pháp:

– Điều quan trọng nhất là phải lấy sự tiến bộ của học sinh để khen thưởng chứ không phải lấy kết quả học tập để đánh giá và đội ngũ giáo viên phải là lực lượng tiên phong trong vấn đề này.

– Các chỉ tiêu thi đua phải được xây dựng trên cơ sở thực tế, đặc thù của từng môn, từng trường, từng vùng… và không để các trường phải chạy đua vì thành tích.

– Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tới người dạy, người học, cha mẹ học sinh và toàn xã hội về yêu cầu dạy và học thực chất; cổ vũ, động viên, tôn vinh sự đổi mới sáng tạo trong dạy và học; tạo môi trường lành mạnh, sự đồng thuận trong trường học và xã hội.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

ms510 nghi luan ve benh thanh tich trong hoc tap - MS510 - Nghị luận về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận về bệnh thành tích trong học tập

Bài văn tham khảo

Nhiều năm gần đây, môi trường giáo dục ngày càng được cải thiện và phát triển theo hướng tích cực. Tuy nhiên xã hội luôn tồn tại ở hai mặt đối lập nhau, có cái tốt thì cũng có cái xấu bởi vậy mà cũng không thể tránh được những tiêu cực trong môi trường giáo dục. Nổi cộm lên hiện nay là vấn đề về bệnh thành tích.

Thành tích là kết quả tốt gặt hái được sau những nỗ lực và cố gắng hết mình của một cá nhân hay một tập thể trên một lĩnh vực nào đó đặc biệt là trong học tập. Tuy nhiên hai chữ “thành tích” ngày nay không còn giữ được nguyên vẹn giá trị và ý nghĩa của nó khi có rất nhiều người đang mắc “bệnh thành tích”. Điều đáng buồn hơn cả căn bệnh này lại bị “lan rộng” trong môi trường giáo dục.

>> Xem thêm:  Sự phù hợp giữa các yếu tố hình thức (nhan đề, không gian, thời gian, điểm nhìn, bút pháp miêu tả, ngôn ngữ) với nội dung tư tưởng của truyện Hai đứa trẻ (Thạch Lam).

Bệnh thành tích biểu hiện ngay trước mắt quá rõ ràng. Một lớp học có tới 90% là học sinh giỏi là điều đáng lẽ nên vui mừng nhưng thật đáng buồn khi nhận ra sự thật phía sau ánh hào quang ấy. Việc chạy tiền mua điểm, sử dụng mối quan hệ, khao khát khẳng định chất lượng của trường học,…khiến cho không ít các trường hợp học kém, kết quả thấp nhưng vẫn ngang nhiên đoạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thậm chí còn có hành vi che giấu con số, tài liệu liên quan đến các tệ nạn diễn ra trong trường như bạo lực học đường, vi phạm an toàn giao thông,..Điều đó còn được biểu hiện rõ nét trong việc “học giả bằng thật”. Vì thích điểm cao mà sẵn sàng gian lận trong thi cử, nghỉ học nghỉ thi mà vẫn được cấp bằng,..,là những hiện trạng diễn ra có chiều hướng gia tăng tại các trường đại học, cao đẳng thậm chí là các cấp học thấp hơn.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên? Trước hết nó xuất phát từ suy nghĩ nông cạn của người học. Họ cho rằng điểm số quan trọng hơn bất kì điều gì khác, không cần biết mình học gì làm gì chỉ cần điểm cao hạnh kiểm tốt vậy là thỏa mãn. Bên cạnh đó còn là sự tác động từ những người xung quanh. Bố mẹ đặt áp lực điểm số lên con trẻ quá nhiều khiến cho chúng mệt mỏi, suy nghĩ nhiều hoặc là cố gắng vùi mài sách vở để được điểm cao hoặc số khác sẽ đi chép bài bạn để nâng điểm số khẳng định mình trong mắt cha mẹ. Về phía nhà trường, do sự tác động từ việc xếp hạng chất lượng trường học trong khu vực, trường nào cũng muốn mình có một thứ hạng thỏa mãn nên sẵn sàng nâng điểm, bao che cho học sinh,…

>> Xem thêm:  Có phù phiếm không, khi ta nuôi khát vọng trở thành người nổi tiếng?

Vấn đề về bệnh thành tích gây ra nhiều mối nguy hại trong môi trường giáo dục mà sâu rộng hơn là môi trường xã hội. Bệnh thành tích gây ra quá nhiều áp lực đè nén lên người học, bệnh thành tích đẩy con người vào vực thẳm của tri thức và như vậy thì còn đâu những mầm măng non, những tài năng xuất chúng đem tài năng và kiến thức ra giúp đời? Bệnh thành tích dễ gây ảo tưởng cho con người, từ việc nâng điểm của nhà trường khiến học sinh có ảo giác về điểm số và năng lực của mình lâu dần dẫn đến thui chột về tài năng và nhân phẩm. Điều quan trọng nhất là phải lấy sự tiến bộ của học sinh để khen thưởng chứ không phải lấy kết quả học tập để đánh giá và đội ngũ giáo viên phải là lực lượng tiên phong trong vấn đề này. Các chỉ tiêu thi đua phải được xây dựng trên cơ sở thực tế, đặc thù của từng môn, từng trường, từng vùng… và không để các trường phải chạy đua vì thành tích. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tới người dạy, người học, cha mẹ học sinh và toàn xã hội về yêu cầu dạy và học thực chất; cổ vũ, động viên, tôn vinh sự đổi mới sáng tạo trong dạy và học; tạo môi trường lành mạnh, sự đồng thuận trong trường học và xã hội.

Nhìn chung, mỗi cá nhân, tập thể cần có tầm nhìn sâu rộng hơn về hai chữ “thành tích”. Hãy nỗ lực để có thành tích cho riêng mình nhưng không phải là chạy theo thành tích để rồi mắc “bệnh thành tích”. Là học sinh, ai cũng mong muốn đạt được thành tích nhưng trước khi có được nó thì việc đầu tiên cần làm đó là nói không với bệnh thành tích.

Lê Thị Thư

Bài viết liên quan