MS514 – Năm cuối cấp của một cấp hai đầy mơ mộng


Năm cuối cấp của một cấp hai đầy mơ mộng

Những ngày se se lạnh của tháng Mười Một lại tới, trên trải đầy những cánh lá bàng khô, thi thoảng có vài cơn gió nhè nhẹ khiến nó bay đi vô định giữa . Mới đó mà 4 năm cấp 2 tưởng như dài đăng đẳng đã sắp trôi qua, em lại là cuối cấp – những anh chị mà em luôn ngưỡng mộ khi vừa mới bước vào lớp 6. Nhiều người sẽ hỏi rằng 4 năm cấp 2 đã để lại những ấn tượng gì cho em, thực lòng mà nói, đôi khi áp lực học hành đã khiến em quên mất việc để ý xem mình đã đi qua những đoạn đường nào, để ý xem đã trôi qua nhanh đến thế nào và để ý xem, suốt 4 năm của tuổi thanh xuân mơ hồ và bồng bột đó, em đã lớn lên nhiều như thế nào…

ms514 nam cuoi cap cua mot cap hai day mo mong - MS514 - Năm cuối cấp của một cấp hai đầy mơ mộng

Ảnh minh họa

Nhưng chí ít, em vẫn có những câu chuyện đáng để lưu giữ cho sau này, đặc biệt là khi nhắc đến quãng thời gian cấp 2 cùng những cuộc thi Học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh. Năm học lớp 6, em may mắn được nằm trong đội bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tiếng Anh của cô Hòa. Thay vì gọi cô là “người đưa đò thầm lặng” như những bạn khác hay gọi giáo viên yêu quý của mình, em muốn gọi cô là “người thợ xây móng” hơn. Bởi lẽ, muốn xây một thật to, thật đẹp, thì người thợ xây chuyên nghiệp trước hết đều cần một nền móng vững chắc, để sau này, dù có gió to, mưa lớn, đó sẽ vẫn kiên cường ở đó. Và cô trong mắt em chính xác là như vậy. Cô là người truyền cảm hứng học Tiếng Anh cho em, mặc dù cô còn rất trẻ, nhưng kinh nghiệm của cô lại khá dày dặn. Trong quá trình bồi dưỡng, thi thoảng, em lại được cô kể cho nghe về mọi thứ xung quanh của cô. Và cô cũng từng nói rằng, với cô, niềm hiện tại chính là Mít- cô con gái quý giá và bồi dưỡng học sinh giỏi. Và cô cũng thương học sinh không khác gì của cô vậy. Trước những ngày cận kề đi thi, cô ngày nào cũng nhắc bọn em phải chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn ngủ đủ giấc. Cô còn thường xuyên pha nước chanh, hay nước Vitamin C cho cả đội cùng uống vào những ngày trời nóng oi ả. Cô là một giáo viên nghiêm khắc, nhưng chỉ là trên bục giảng thôi, còn những ngày thường, em lại thấy cô tươi tắn vui vẻ cùng những cô thầy khác. Có những khoảng thời gian, cô đến lớp bồi dưỡng với khuôn mặt cáu gắt, thỉnh thoảng còn hay nổi giận, nhưng em biết vì công việc bù đầu, việc còn bộn bề,… không chỉ cô, mà nhiều giáo viên khác rất hay bị căng thẳng và áp lực. Rồi từng ngày, từng ngày như vậy trôi qua, 2 năm lớp 6 lớp 7 của em gắn liền cùng cô và đội bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Anh. Nhờ sự ân cần và chăm chút của cô, các bạn trong đội cũng đã dành được nhiều thành tựu ý nghĩa. Em gọi cô là “người thợ xây móng” là bởi cô đã giúp em vun đắp được một nền móng vững chắc, hỗ trợ một phần tương lai. Có thể sau này em sẽ gặp được nhiều giáo viên có trình độ dạy tốt hơn, có kinh nghiệm dày dặn hơn, nhưng đối với em mà nói, người cùng em đi những bước chân chập chững đầu tiên mới là người tạo nhiều ân tượng nhất, và cũng là người em trân trọng nhất.

>> Xem thêm:  MS527 - Kỉ niệm thầy cô bạn bè

Tháng Mười Một lại tới, các chương trình văn nghệ cho 20/11 cũng đang được chuẩn bị. Lòng em lại có chút bồi hồi cho lần 20/11 cuối cùng ở trường THCS. Có một lần, em hỏi một giáo viên rằng cô có đang dạy với niềm đam mê cháy bỏng hay không, cô trả lời rằng chính xác lúc đầu là như  vậy, nhưng sau này, khi cuộc sống trở nên bộn bề, niềm đam mê ấy lại bị cuộc sống thực chèn ép đến nỗi không thể xuất hiện được. Vậy nên, hi vọng rằng, tất cả mọi giáo viên trên đất nước Việt Nam này, mỗi khi đứng lên bục giảng, sẽ đặt cái tâm của mình vào từng câu chữ, truyền từng hơi thở cảm hứng đến học sinh, nói với chúng em rằng: “Sau này, hãy thay những người giáo viên xây dựng cho Tổ Quốc vinh quang của chúng ta.”

Trần Thị Hoa Kiều

Lớp 9C – Trường THCS Hồng Thủy, Quảng Bình

Bài viết liên quan