MS546 – Tất cả chúng ta thường mơ về những cánh đồng hoa hồng huyền dịu, xa xăm ở cuối chân trời mà không biết thưởng thức những đóa hồng đang nở rộ ngay bên cạnh cửa sổ hiên nhà


Đề bài: Có ý kiến như sau: “Tất cả chúng ta thường mơ về những cánh đồng hoa hồng huyền dịu, xa xăm ở cuối chân trời mà không biết thưởng thức những đóa hồng đang nở rộ ngay bên cạnh cửa sổ hiên nhà”. Hãy viết bài văn nghĩ luận về ý kiến này.

Bài làm

Vốn dĩ, cuộc sống này, có rất nhiều nét đẹp đang hiện hữu xung quanh chúng ta. Dù đó là vẻ đẹp vô cùng nổi bật, cao cả hay những điều bé nhỏ, bình dị ít ai biết tới; thì tất cả chúng đều góp phần tô điểm thêm cho cuộc sống muôn vẻ, muôn màu. Dù vậy, thái độ và cách nhìn của mỗi người về cuộc sống là hoàn toàn khác nhau. Đa số chúng ta đều hay nghĩ tới những điều tốt đẹp nhất. Chính vì thế, có ý kiến cho rằng “Tất cả chúng ta thường mơ về những cánh đồng hoa hồng huyền dịu, xa xăm ở cuối chân trời mà không biết thưởng thức những đóa hồng đang nở rộ ngay bên cạnh cửa sổ hiên nhà”.

“Mơ”- một cảm giác mong mỏi, hưng phấn đầy thích thú được khơi gợi từ trí tưởng tượng, ảo vọng, nghĩ về những điều không thực trong cuộc sống của mỗi người. Song, “những cánh đồng hoa hồng huyền dịu, xa xăm ở cuối chân trời” lại chính là những thứ cao sang, viển vông, quá xa so với tầm với bản thân và thực tế cuộc sống đang hiện hữu. Ngược lại với “mơ”, chính là “thưởng thức”, là sự hưởng thụ, biết được, cảm được một điều gì đó có thật. Con người không biết “thưởng thức những đóa hồng đang nở rộ ngay bên cạnh cửa sổ hiên nhà” nghĩa là họ đã vuột mất cơ hội đón nhận và nắm bắt những vẻ đẹp ngay trong cuộc sống, đang hiển hiện, tiềm ẩn xung quanh sự sống và tồn tại của chính mình. Ý kiến trên nhắc nhở mỗi người không nên ảo tưởng, mê muội viển vông; đồng thời đưa ra lời khuyên về lối sống thực tế, cảm nhận những điều đang có thật, đang tồn tại trong từng khoảnh khắc sống.

>> Xem thêm:  MS432 - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

ms546 tat ca chung ta thuong mo ve nhung canh dong hoa hong huyen diu xa xam o cu - MS546 - Tất cả chúng ta thường mơ về những cánh đồng hoa hồng huyền dịu, xa xăm ở cuối chân trời mà không biết thưởng thức những đóa hồng đang nở rộ ngay bên cạnh cửa sổ hiên nhà

Ảnh minh họa. Nguồn Những câu nói hay

Thực trạng của nhiều người hiện nay, họ thường sống trong hoàng nhoáng ảo vọng mơ hồ, không có thực, suy nghĩ viển vông về danh tiếng, vị trí bản thân, cố gây sự chú ý về phía mình, thích khoe khoang, phớt lờ, vô cảm trước hiện thực cuộc sống. Rồi khi trút bỏ tấm áo danh vọng kia, trở về cuộc sống đời thường, họ không biết đâu là vị trí thực sự của bản thân, cảm thấy không quen thuộc với mọi thứ xung quanh, gia đình, bạn bè, những mối quan hệ khác nhau. Căn bệnh “sống ảo” khó chữa này qua thời gian sẽ ngấm sâu vào tiềm thức, ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách và tinh thần mỗi người. Thay vì như thế, chúng ta hoàn toàn có thể đi tìm những giá trị cụ thể, đích thực, mang lại lợi ích cho bản thân và cộng đồng, đó là những giá trị về vật chất, hay đơn giản là vẻ đẹp tinh thần, những ‘đóa hồng bên hiên nhà”,.. chỉ cần hành động đó không đi ngược lại đạo lý dân tộc và chuẩn mực xã hội đề ra!

Thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt, rất nhiều người đã chạy theo lối sống gấp gáp, xô bồ, quay cuồng trong thế giới ảo, mê muội các trang mạng internet để cuối cùng không thể phân biệt đúng sai, thật giả, phải trái. Mạng xã hội rất hữu ích, nhưng nếu chúng ta không biết sử dụng một cách hợp lý và đúng đắn thì nó rất dễ trở thành “con dao hai lưỡi”. Đây là một điển hình cho việc “sống ảo” trong xã hội hiện nay. Vì thế, mỗi một bộ phận, nhất là thế hệ trẻ, không nên chạy theo những giá trị ảo vô bổ, phải thực sự tỉnh táo trước những cám dỗ và ảo vọng tác động từ bên ngoài. Đừng mơ tưởng, mong chờ điều gì đó quá cao sang, xa tầm với, vì cho dù có mơ bao nhiêu đi chăng nữa, điều đó cũng không thể trở thành hiện thực.

>> Xem thêm:  MS431 - Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Lối sống thực dụng, xa rời thực tế rất đáng phê phán trong xã hội hiện nay, nó để lại hệ lụy tiêu cực đối với bộ phận giới trẻ nước ta. Cách sống vô bổ, đi ngược lại đạo lý truyền thống này có thể dẫn đến việc mọi người xuất hiện những suy nghĩ, hành động vô ý thức, tiêu cực, thực dụng, tiêu tốn quá nhiều thời gian vào những việc làm vô nghĩa và không đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Vốn dĩ  “cánh đồng hoa hồng” xa xăm ở cuối chân trời là một thế giới ảo, không có thực trong hiện tại và nếu chúng ta cứ mơ nhiều về nó mà không biết điểm dừng và giới hạn thì sớm muộn cũng sẽ nhận lại hậu quả lớn.

Mỗi cá nhân, cá thể cần nhận thức đúng đắn và rõ ràng về tính tích cực của thái độ sống thực tế, phải biết “thưởng thức những đóa hồng đang nở rộ ngay bên cạnh cửa sổ hiên nhà”, chính là quan tâm, nắm bắt, cảm nhận về những điều đang hiển hiện quanh ta, là gia đình, xã hội, học tập, công việc, là những hành động đẹp, việc làm đúng đắn, những điều tuy giản dị, đời thường nhưng luôn thường trực, tiềm ẩn mà mỗi chúng ta vô tình lãng quên hay không để ý tới: sống lành mạnh, sử dụng quỹ thời gian hiệu quả, chế độ ăn điều độ, tập thể dục thường xuyên, tự nấu một bữa ăn, hay đơn giản là ngắm nhìn một đóa hoa đang nở rộ bên hiên nhà, thiết thực hơn là chủ động tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội,.. những việc làm tuy nhỏ nhưng nếu chúng ta làm nhiệt tình và hết sức mình, chắc chắn sẽ mang lại cuộc sống thoải mái, an yên và ý nghĩa vô cùng!

>> Xem thêm:  MS478 - Tả chuyến đi thăm vườn thú của em

Thật vậy, cái gì vốn dĩ không phải của ta dù có ảo tưởng như thế nào cũng không thể là thực tại, cũng giống như “những cánh đồng hoa hồng ở cuối chân trời” vậy, xa xăm, vô định, mơ hồ. Chỉ có những giá trị chân thật,  như “đóa hồng đang nở rộ” xung quanh mới bên cạnh ta lâu dài và mãi mãi!

Nguyễn Thị Hoa

Bài viết liên quan