MS547 – Nghị luận về câu nói: Thế giới cần có sự tri ân


Nghị luận về câu nói: Thế giới cần có sự tri ân

Bài làm

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”.

Câu ca dao trên nhắc nhở chúng ta về một nét đẹp trong đạo lý truyền thống đầy tính nhân văn, tình nghĩa mà mỗi người đều phải có để hoàn thiện nhân cách và phẩm chất bản thân: đạo lý uống nước nhớ nguồn. Chính vì thế, có câu khẳng định “Thế giới cần có sự tri ân”.

“Tri ân” là một từ Hán Việt, nghĩa gốc Thuần Việt là sự biết ơn. Tri ân là thái độ hàm ơn, thấu hiểu và ghi nhớ công ơn, công lao của người khác dành cho mình. Là thể hiện tấm lòng thành kính, tôn thờ, trân trọng. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về đạo lý truyền thống tốt đẹp này: uống nước nhớ nguồn, , tôn sư trọng đạo,… “Tri ân” là một đẹp, một nghĩa tình, có trước có sau,  rất đáng trân trọng, biết đến, giữ gìn và phát huy. “Thế giới cần có sự tri âm” nghĩa là mỗi người, mỗi , cá thể đều phải có tấm , trân trọng trước công sức, thành quả mà người đi trước, người khác đã gây dựng nên, để lại cho mình. Mỗi người một đẹp, từ đó, từng , từng bộ phận sẽ tạo nên thế giới , có nghĩa, sống tri ân.

ms547 nghi luan ve cau noi the gioi can co su tri an - MS547 - Nghị luận về câu nói: Thế giới cần có sự tri ân

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, tất cả những việc làm tưởng chừng đơn giản, những giá trị quá đỗi đời thường, sự cho đi không toan tính, hi sinh một cách thầm lặng, mà ta đôi khi  phớt lờ, lảng tránh hay vô tình không để ý tới, đều do bàn tay, công sức người khác bỏ ra, vun vén cho chúng ta chứ không phải tự nhiên có sự xuất hiện đó. Mọi sự trên đời đều có nguyên do, cội nguồn, căn cơ của nó, sống trong xã hội hôm nay, ta không thể chỉ yên vị để thưởng thức, hưởng thụ hay tận hưởng mọi thứ mà không suy nghĩ, đắn đo, ghi nhớ. Khi xưa, ông cha ta đã hi sinh bản thân và xương máu, bao lớp người đi không tiếc đời mình để đổi lại, để gây dựng nên dải đất Việt Nam xinh đẹp, thanh bình như ngày hôm nay, để hậu thế hưởng thụ, vun đắp cho bản thân những thành quả đó, thì mỗi chúng ta cần hi sinh, đánh đổi, phải hiểu được cội nguồn dân tộc, phải có sự khắc ghi, tưởng nhớ không quên. Ở một khía cạnh khác, biết ơn được biểu hiện bằng những nghĩa cử cao đẹp, như tục thờ cúng ông bà tổ tiên, hiếu thảo, phụng dưỡng đối với Mẹ Cha, tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cái với người đã dày công sinh thành và dưỡng dục họ. Là sự tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng ngày giỗ Tổ. Hay đó là sự tri ân công lao dạy dỗ của các trong buổi về nguồn, trở lại trường ngày nhà giáo Việt nam 20/11.

>> Xem thêm:  Bài 21 - Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten (trích)

Nếu mỗi chúng ta thay đổi điểm nhìn rộng hơn, bao quát hơn sẽ thấy, giữa các mối quan hệ đều thể hiện trọn vẹn sự tri ân rất rõ, từ những điều nhỏ nhặt đến những gì lớn lao nhất. Các công ty tổ chức buổi gặp mặt thường niên, gửi những phần quà trong các dịp Lễ, Tết, như một sự tri ân đến quý khách khàng đã tin tưởng và dõi theo họ trong suốt quá trình vừa qua.  Đơn giản hơn là việc ta trân trọng những món quà nhận được từ người khác, là lời cảm ơn mỗi khi ai đó giúp đỡ ta điều gì, là sống tử tế, có nghĩa, không phụ lòng ta mong đợi… Không phải vật chất cao sang cầu kì, chỉ đơn giản là những hành động đẹp, những giá trị tinh thần đầy nhân ái, thủy chung, đó mới là sự tri ân trọn vẹn nhất.

Tri ân là một hành động đẹp, một giá trị đạo lý truyền thống cao cả, thiêng liêng; đem đến thái độ sống tích cực, thay đổi chính mình, giúp con người hoàn thiện nhân cách. Mỗi người từ đó sẽ trân trọng hơn những giá trị đích thực, bé nhỏ, đời thường trong cuộc sống. Nhờ biết ơn, thế hệ sau sẽ ghi nhớ công ơn của những người đi trước, đồng thời biết yêu thương, quý trọng, nâng niu những gì đang có trong hiện tại. Bởi những thành quả, cuộc sống mà chúng ta đang hưởng thụ đều không phải tự nhiên mà có, tất cả chúng đều trải qua quá trình lao động dưới bàn người khác. Lòng biết ơn nói cách khác chính là thước đo chuẩn mực để nhắc nhở mỗi người về giá trị của sự ghi nhớ và cội nguồn, gốc rễ.

>> Xem thêm:  Bài 33 - Ôn tập tổng hợp chuẩn bị cho bài kiểm tra tổng hợp cuối năm

Tuy nhiên, nhiều người trong xã hội lại có những hành động đi ngược lại đạo lý truyền thống của dân tộc, sống vô ơn bội nghĩa, ăn cháo đá bát, thờ ơ, dửng dưng trước những thành quả mà ông cha ta để lại ngàn đời. Họ dễ dàng quên đi quá khứ, sống vong ơn, phụ tình, chỉ biết hưởng thụ mà không hề hi sinh, đánh đổi; cho rằng mọi thứ đều tự nhiên mà có, nên không cần ghi nhớ, trả ơn. Vì thế, đâu đó trong xã hội rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh con cái mắng nhiếc, ngược đãi, chửi rủa cha mẹ; cháu không tôn trọng, thờ phụng, chăm sóc ông bà, thờ cúng gia tiên những người đã khuất,.. Hay hình ảnh con người ta sẵn sàng đạp đổ miếng ăn của người khác chỉ vì , ghen tuông, mà vong ơn bội bạc với ân nhân lúc trước của mình.

Do đó, mỗi người cần nhận thức đúng đắn và phát huy lòng biết ơn như một lẽ sống mà ai cũng phải có. Chúng ta phải hết sức lên án và phê phán thái độ sống tiêu cực, thực dụng, vị kỉ, chỉ biết lo nghĩ cho bản thân mà quên đi quá khứ, cội nguồn. Bằng những việc làm thiết thực, mỗi cá nhân có thể thể hiện sự tri ân, lòng thành kính của mình đối với những người đi trước, người có công, người ta mang ơn sinh thành, dưỡng dục ta nên người qua bao năm tháng… như hành động hiếu thảo, phụng dưỡng, chăm sóc mẹ cha, phong trào đền ơn đáp nghĩa, thắp hương các anh hùng thương binh liệt sĩ, người có công với đất nước nhân ngày truyền thống tri ân 27/7; hay tỏ lòng biết ơn, gửi thư chúc mừng, thăm hỏi các cán bộ y tế- người đã chăm sóc cho sức khỏe toàn dân trong ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, đơn giản và ý nghĩa hơn nữa là hành động về nguồn, tri ân ngày nhà giáo 20/11, những người thầy người cô đáng được trân trọng, tôn vinh vì sự hi sinh, lái đò thầm lặng ngày đêm chèo chống con thuyền tri thức,.. Có nhiều hành động thể hiện sự tri ân, dù đơn giản hay lớn lao, mỗi người đều có những cách riêng tỏ lòng thành kính, biết ơn của mình đối với những người mà họ trân quý, mang ơn.

>> Xem thêm:  MS366 - Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Tóm lại, tri ân là một lẽ sống đẹp, một phẩm chất đáng quý ở mỗi người cần phải có, để cuộc sống này ý nghĩa hơn và mỗi người từ đó hoàn thiện nhân cách của chính mình. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, lòng biết ơn phải xuất phát từ tấm lòng chân thành thật tâm, trao đi bằng tất cả những gì ta có và không tính toán thiệt hơn những gì ta đã nhận được. Thật đúng khi nói “Thế giới cần có sự tri ân”!

Nguyễn Thị Hoa

Bài viết liên quan