MS551 – Suy nghĩ về câu nói: Người lạc quan ngắm bông hồng mà quên gai nhọn. Kẻ bi quan chỉ thấy gai nhọn mà quên bông hồng


Đề bài: “Người lạc quan ngắm bông hồng mà quên gai nhọn. Kẻ bi quan chỉ thấy gai nhọn mà quên bông hồng”.(K.Gibran) Trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề trên.

Bài làm

Nếu hôm nay mọi việc khá tệ, bạn sẽ thư giãn, mọi chuyện rồi sẽ ổn hay lo lắng không biết làm gì? Buổi hẹn quan trọng bị hủy bạn sẽ lập tức lên lịch lại cho buổi hẹn này hay buồn, thất vọng lo lắng và nghĩ nhiều? Theo tôi nghĩ bóng tối – ánh sáng, tiêu cực – tích cực, buồn – vui, bi – lạc… luôn tồn tại hai mặt đối lập, đó chính là cuộc sống. Quan trọng bạn có quan điểm gì, thái độ chi, liệu sẽ chịu thay đổi để bước ra ánh sáng, nghĩ tích cực, chọn niềm vui, lạc quan mà sống? Lạc quan hay bi quan là những thái độ trong cuộc sống như K.Gibran đã nói: “Người lạc quan ngắm bông hồng mà quên gai nhọn. Kẻ bi quan chỉ thấy gai nhọn mà quên bông hồng”.

Bông hồng vốn luôn xinh đẹp, hương thơm ngây ngất nhưng bản thân nó lại chi chít những gai nhọn. Đó là một thực tế, đó là hai mặt của một vấn đề. Một công ty bảo hiểm nhân thọ Italia có tên Generali đã có một bài trắc nghiệm “Bạn có đang sống lạc quan” với một hình ảnh bông hoa hồng : “Bạn nhìn ngắm bông hồng trước hay quan tâm gai nhọn trước tiên.” Chỉ là một câu hỏi trắc nghiệm nhưng có thể phần nào đoán được tính cách, thái độ của bạn trước cuộc sống. Người lạc quan- người có thái độ sống điểm tĩnh, an nhiên trước những tình huống, sự việc không mong muốn xảy ra sẽ ngắm nhìn bông hồng trước. Vẻ đẹp của bông hồng ấy chính là vẻ đẹp của cuộc sống, những điều tốt đẹp đang diễn ra dẫu bên cạnh là những “gai nhọn”-những khó khăn, những điều tồi tệ trong xã hội. Còn người bi quan thì ngược lại, họ chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề mà quên đi niềm vui sự sống. Câu nói của K.Gibran là hoàn toàn chính xác, với cách nói đối lập nó đề cập đến hai loại người trong xã hội: người lạc quan và thái độ tích cực sống quên đi những muộn phiền, tồi tệ; người bi quan thì tiêu cực mà không nghĩ đến cuộc sống của họ còn nhiều điều tốt đẹp.

Người bi quan thì chỉ nghĩ đến những tiêu cực, điều đó không khó hiểu trong cuộc sống hiện đại này. Với một xã hội đầy rẫy bất công đến nỗi Lý Tư Viên – tác giả sách nổi tiếng của Trung Quốc đã thốt lên : “Xã hội làm gì có công bằng để mà tìm kiếm”, thì ta càng hiểu rõ tại sao lại có nhiều người bi quan đến vậy. Bởi con người bi quan luôn không tin vào cuộc sống tốt đẹp, luôn có thiên hướng tập trung vào những gì mông lung, để ý vào những điều bất như ý. Hệ quả là cứ lòng vòng trong “tiêu cực mê cung”, mê mải không tìm được lối thoát. Họ sẽ không bao giờ tận hưởng được một bông hồng nếu chỉ chăm chú vào cái gai của nó. Họ sẽ không bao giờ cảm nhận được sự hạnh phúc nếu cứ giữ mãi trong lòng tình yêu thương, chỉ lo nghĩ rằng xã hội đầy rẫy xấu xa, không ai muốn thương yêu. Nếu cứ chăm chăm nhìn vào cái gai kia, nghĩ cách làm sao để thoát được chúng thì có khi bông hoa đã héo tàn từ bao giờ. Chăm chăm nhìn vào điều xấu xa, những tồn tại của xã hội thì không thể biết hết được điều tốt đẹp của nhân gian, và cuối cùng không kịp cảm nhận hạnh phúc thì đã phải “xuống mồ với những bài hát không được ngân lên”.

>> Xem thêm:  MS512 - Viết đoạn văn kể về nghệ sĩ hài mà em yêu thích

ms551 suy nghi ve cau noi nguoi lac quan ngam bong hong ma quen gai nhon ke bi quan chi th - MS551 - Suy nghĩ về câu nói: Người lạc quan ngắm bông hồng mà quên gai nhọn. Kẻ bi quan chỉ thấy gai nhọn mà quên bông hồng

Ảnh minh họa

Nói cho cùng, cuộc sống càng bất bất như ý thì con người càng phải lạc quan. “Người lạc quan có lẽ đã thấy một ánh sáng trong bóng tối. Nhưng tại sao người bi quan lại chạy đến thổi tắt nó đi?” (Michel De Pierre).Cuộc sống không bao giờ có gì là tuyệt đối. Không ai cả đời may mắn và chẳng phải lúc nào bạn cũng là người đau khổ. Vấn đề quan trọng là bạn phải tạo cho mình một nhân sinh quan tích cực để vượt qua sóng gió, biến nỗi buồn thành niềm vui, biến nguy thành an. Đó chính là sức mạnh của sự lạc quan. Người lạc quan thường dùng nụ cười để khỏa lấp những điều bất như ý, kẻ bi quan chỉ biết trách hờn mà quên đi niềm vui sự sống.

Tôi không chắc lạc quan sẽ giúp bạn thành công, nhưng chắc chắn cách sống lạc quan luôn giúp bạn tìm thấy lối đi cho riêng mình dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chỉ trong khó khăn con người ta mới có thể bộc lộ hết khả năng của bản thân, nhưng không phải ai cũng có tinh thần lạc quan nhìn vào khó khăn để lựa chọn cách đi phù hợp. Cuộc đời là một đường chạy mà ở đó có bao khó khăn, gian nan ấy ta không có tinh thần lạc quan để vượt qua thì đó là một thất bại với cuộc đời, với chính mình. Lạc quan, tích cực là yếu tố giúp ta thêm yêu đời, yêu mình. Thật khó tưởng tượng nếu con người ta sống mà không có tinh thần lạc quan, yêu đời. Cuộc sống luôn chờ đợi và chỉ có thể lạc quan mới khiến con người ta sống có mong ước, sống có hạnh phúc và có ý nghĩa hơn. Lấy ông Phạm Nhật Vượng -top 5 người giàu nhất Việt Nam làm ví dụ, ông đã từng thất bại trong kinh doanh, đầu tư vào nhầm nơi, mọi người khuyên ông hãy từ bỏ, hãy chấp nhận cuộc sống hiện tại, nhưng ông nhìn nhận vấn đề như vậy, ông lạc quan cho rằng mỗi lần thất bại là một bài học ít ra ta biết rằng mình không dậm chân tại chỗ. Lối đi riêng của ông được xây dựng nên từ tài năng, nhân cách và được tỏa sáng bằng tinh thần lạc quan.

>> Xem thêm:  Kể chuyện ''Chiếc luợc ngà'' qua lời kể của bé Thu

Những người lạc quan, giữ vững ý chí sống, trong nhiều trường hợp đã có thể tự kéo mình khỏi những tình huống hiểm nghèo. Người có tinh thần lạc quan bao giờ cũng là người có phẩm chất khác tốt đẹp khác, sống lạc quan giúp ta mạnh mẽ ở cuộc đời, giúp ta hướng về tương lai cho dù thực tại có như thế nào.

Người nông dân đứng trước cảnh thiên tai, cơ hàn vẫn lạc quan vì tin vào sức lao động của mình, nhìn thấy những mùa màng bội thu ở phía trước:

“Công lênh chẳng quản bao lâu,

Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng”

Có yêu đời, yêu cuộc sống mới lạc quan. Lạc quan vì nắm được quy luật và xu thế đi lên của lịch sử, của xã hội. Gian khổ vẫn lạc quan yêu đời. Trước cái chết vẫn lạc quan, tin tưởng.

“Hễ còn cỏ nước Nam thì vẫn còn con người nước Nam đánh Tây”.

(Nguyễn Trung Trực)

Lạc quan không có nghĩa là nơi nào, lúc nào cũng thấy hay. Nhưng, nếu trong chỗ đen tối thật mà thấy được một ánh sáng đằng xa thì vẫn còn có cơ sở cho tư tưởng lạc quan. Chính là trong những tình thế khó khăn thì chủ nghĩa lạc quan mới phát huy tác dụng to lớn nhất; nó đỡ dậy những té ngã; nó khích lệ những ai nản lòng; nó củng cố lòng tin ở nơi nào lòng tin dao động; nó tìm thấy và chỉ ra cái ánh sáng của hi vọng trong bóng đêm của đau khổ.

Sống lạc quan là yếu tố giúp con người ta tự tin vào chính mình, không yếu đuối gục ngã trước những cạm bẫy của cuộc sống. Họ vẫn lạc quan về ý chí tiếp thêm nghị lực cho bản thân để biến ước mơ thành hiện thực.  Trong dịch viêm phổi cấp do virus Corona, ở Vũ Hán hầu hết các bệnh nhân đều hoảng sợ. Một bác sĩ chia sẻ : “ Các bệnh nhân đều khao khát được sống, họ nắm chặt tay các bác sĩ của chúng tôi và khẩn cầu đừng bỏ rơi họ”. Trong hiện tại ấy, ai mà chẳng chẳng suy nghĩ tiêu cực, sợ chết, sợ người thân ra đi, … nhưng “Nghĩ tích cực, dù cuộc đời lắm khi làm ta rất bực”. Câu thần chú đó luôn đúng trong mọi trường hợp, là lời giải cho bất kể vấn đề nào, to nhỏ, phức tạp hay giản đơn. Bởi trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, chúng ta vẫn lạc quan vì nhận ra xã hội không thiếu vắng tình người, các quốc gia khác đang giúp đỡ Trung Quốc, lòng nhân ái trỗi dậy mạnh mẽ, bảng hiệu được treo khắp nơi, khẩu trang y tế được phát miễn phí. Để rồi con người ta tin vào chính mình, tin rằng mình phải cố gắng vượt qua bệnh tật, lạc quan tin mình sẽ vượt qua được khó khăn.

>> Xem thêm:  Tập đọc: Hạt gạo làng ta

Lạc quan là một thái độ sống tích cực cần có ở mỗi người, nhưng nên tránh cách sống “lạc quan chủ nghĩa”: dùng phép thắng lợi tinh thần để ngụy biện cho những điều xấu xa đang diễn ra trong thực tế. Với cách sống như vậy, bạn sẽ rơi vào u mê, chủ quan, thiếu thực tế. Đây là một thái độ sống sai lầm cần tránh để không trở nên thụ động, trì trệ. Cần phải phê phán lối sống Lạc quan thái quá và cả những người quá bi quan – một lối sống đáng phê phán bởi lối sống đó là một sự hạ thấp mình, không tin yêu cuộc đời và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những buồn rầu, sự chán nản.

Lạc quan không ở đâu xa, chỉ là “quẳng gánh lo đi mà sống”. Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên cần làm là nở nụ cười thật khoan khoái và ăn bữa sáng thịnh soạn, dù ngày đó bạn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, bế tắc nhưng tin rằng nếu bình tĩnh lạc quan suy xét thì đều sẽ có cách giải quyết. Có nhiều cách khác nhau để tìm đến với lạc quan nhưng chắc chắn không phải là cứ mãi hoài niệm về quá khứ, trằn trọc về tương lai. Những thanh âm của hiện tại mới thực sự giúp bạn an nhiên hơn. Nếu vẫn khó mà buông bỏ ngay một lúc, vậy hãy chọn bỏ những nỗi lo chẳng thể cầm, nắm, chạm được. Thay vào đó chọn đảm bảo cho mối lo bạn có thể kiểm soát. Sức Khỏe và Tài Chính là hai nền tảng bạn có thể chuẩn bị đầu tư để vững niềm tin sống lạc quan.

Bản thân đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải cố gắng học một cách sống lạc quan với đời, lạc quan trong học tập và rèn luyện để đạt được những ước mơ, những mục tiêu mà mình đề ra. Đó là thành công với chính mình, thành công với cuộc đời.

Lê Thu Trang

Bài viết liên quan