T7, 02 / 2018 3:14 sáng | Văn Đoàn | Lượt đọc: 0

Nghe và kể lại chuyện Chàng trai làng Phù Ủng

Hướng dẫn

A. MỤC TIÊU

Học sinh trả lời câu hỏi và kể lại rành mạch chuyện kể “Chàng trai làng Phù Ủng”.

B. NỘI DUNG

1. Nghe và klại câu chuyện “Chàng trai làng Phù ng”.

BÀI LÀM

Một buổi sáng, bên vệ đường làng Phù Ủng, một chàng trai trẻ đang ngồi đan sọt. Tay chàng đan thoăn thoắt nhưng nét mặt đăm chiêu như đang suy nghĩ gì.

Vừa lúc đó có tiếng quân lính hò reo dẹp đường cho kiệu Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương đi qua. Mọi người vội né tránh, dẹp quang đường đón kiệu, chỉ riêng chàng trai Phạm Ngũ Lão vẫn điềm nhiên đan sọt. Chàng đan thoăn thoắt, nét mặt bình thản như không hề biết kiệu của Quốc tướng Hưng Đạo đang đi qua. Quân lính hò hét đến nỗi dùng giáo đâm vào đùi chàng trai, vết đâm chảy máu nhưng Phạm Ngũ Lão chẳng hay biết gì. Chàng trai đan sọt vẫn chìm trong suy nghĩ của mình. Kiệu của Quốc công Tiết chế đến gần mà Phạm Ngũ Lão vẫn ngồi đan sọt. Lấy làm lạ, Hưng Đạo Đại vương cho gọi chàng đến. Lúc ấy, Phạm Ngũ Lão như sực tỉnh, chàng kính cẩn thưa:

– Muôn tâu Đại vương, vì mãi mê suy nghĩ về phép dùng binh nên tôi không hề biết quân lính của đại vương đang dẹp đường. Cúi xin đại vương bỏ quá, tha tội cho tôi.

Xem thêm:  Soạn bài đặc điểm của văn bản nghị luận

Hưng Đạo Đại vương hỏi đến binh thư yếu lược, chàng trai Phù Ưng trả lời trôi chảy. Quốc công biết chàng trai trẻ có tài nên đưa chàng về kinh đô. Về sau, Phạm Ngũ Lão trở thành vị tướng chỉ huy tài giỏi của triều Trần.

2. Trả lời các câu hỏi:

a. Vì sao quân lính đâm giáo vào đùi chàng trai?

Quân lính đâm giáo vào đùi chàng trai để chàng đau mà tỉnh dậy, tránh chỗ cho kiệu của Đại vương Trần Hưng Đạo đi qua.

b. Tại sao Trần Hưng Đạo đưa chàng trai về kinh đô?

Trần Hưng Đạo đưa chàng trai về kinh đô vì biết chàng trai là người tài giỏi, có tinh thần yêu nước nồng nàn, muốn giúp triều đình diệt giặc Nguyên Mông.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục