Nghị luận câu: Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người khác


Nghị luận câu: Người nhất là người mang lại cho nhiều người khác

Hướng dẫn

Phải chăng đó là những người thành đạt, những tỉ phú, những đại gia, những bà to ông lớn, vàng bạc đầy két, ở biệt thự triệu đô, ăn toàn son hào hải vị, đi lại bằng ô tô cực sang vài chục tỉ? Có người lại trầm ngâm khẽ đọc vần thơ của Nguyễn Trãi trong ''Quốc âm thi tập”:

''Sách một hai phiên làm bầu bạn,
Rượu núm ba chén đổi công danh”.
(Tự thán, bài 10)

hoặc:

“Án sách cây đèn hai bạn cũ,
Song mai hiên trúc một lòng thanh”
(Ngôn chí, bài 6)

Có người lại bảo: Vợ chồng hòa thuận, con cháu hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi, tất cả đều khỏe mạnh, kinh tế gia đình tạm ổn, thế là hạnh phúc…

Lại có ý kiến cho rằng: "Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiên người khác.”

Trong bon chen, giành giật, khi mà cái ác, cái xấu xa phơi bày khắp mọi nơi, thì ý kiến này là một ý kiến hay và xác đáng, vì nó bao trùm bởi một chữ “nhân” đầy tình người.

Tại sao, “người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người khác"! Thật là giản dị và dễ hiểu: Người mang lại hạnh phúc cho nhiều người khác là người hạnh phúc nhất, sung sướng nhất. Đó là nhân đức, nhân hậu bằng lời nói cụ thể, việc làm và hành động cụ thể đem lại niềm vui, nụ cười, tình thương, sự đồng cảm, san sỏ vật chất cho những người nghèo khổ, đau ốm, bất hạnh… ở mọi nơi, mọi chốn gần xa.

>> Xem thêm:  Sài Gòn tôi yêu

Người hạnh phúc nhất không phải là người chỉ biết sống, chỉ biết vun đắp cho mình, cho riêng gia đình mình. Mà là con người có tình nhân hậu bao la, mênh mông, đã đem tấm lòng thương yêu, sự săn sóc và giúp đỡ đến với mọi người, mọi nhà. Thầy thuốc “lương y như từ mẫu” hết lòng săn sóc, cứu chữa bệnh nhân. Thái y lệnh Phạm Bàn thời nhà Trần được nói đến trong "Nam Ông mộng lục” là một người hạnh phúc nhất, từng đem hết của cải trong nhà ra mua đủ các loại thuốc tốt, tích trữ thóc gạo, gặp khi dịch bệnh đã săn sóc thuốc men, cơm cháo cho hàng ngàn bệnh nhân, không lấy của ai một đồng chỉnh bao giờ. Nhiều thầy, cô giáo dạy dỗ, thương yêu như con, em ruột thịt của mình. Ở Thái Nguyên có một phụ nữ xây nhà tình thương, trong 10 năm trời đã nuôi dạy gần 200 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; “ông vua sách” Võ Thành Tân đi lên từ hai bàn tay tráng nay đã thành lập được 46 siêu thị sách mang tên Thành Nghĩa khắp trên 63 tỉnh thành, lo công ăn việc làm hơn 3.000 nhân viên, nộp ngân sách hàng năm hơn 10 tỉ đồng, hiến tặng quỹ tình thương hàng tỉ đổng mỗi năm… đã được báo Người cao tuổi số Xuân Nhâm Thìn – 2012 tôn vinh, ca ngợi. Thương binh Đào Thiện Sính, sau gần 20 năm xông pha khói lửa, trở lại sống đời thường; từ năm 1983 đến nay, ông đã đến thăm hơn 200 Nghĩa trang liệt sĩ từ Quảng Trị đến lầy Nguyên, đi khắp Bến Cát, Gò Dầu… đến Bến Tre… đi tìm đồng đội. Ông đã gửi hơn 15 ngàn lá thư báo tin cho các gia đình liệt sĩ; hơn 1.000 gia đình đã nhờ thư báo tin của ông mà đã tìm thấy mộ chí của yêu. Tập san Cựu chiến binh Khánh Hòa số đặc biệt tháng 9/2012 đã trân trọng và hết lời ca ngợi ông; nhiều báo chí như , , Sài Gòn giải phổng, ngày nay, Đài Tiếng nối Việt Nam vov,… đã đăng tin, giới thiệu hình ảnh ông,…

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Có thể nói, đó là Những tấm lòng vàng, Những tấm lòng cao cả,… đã đem lại hạnh phúc cho hàng nghìn, hàng vạn người. Mọ có một tâm hồn trong sáng, đã phát huy cao độ truyền thống nhân ái của dân tộc “”.

Xung quanh ta có biết bao tấm gương, bao hình ảnh về Người hạnh phúc nhất. Có em cõng bạn tàn tật đi học, học sinh Tiểu học góp sách vở, áo quần,… giúp các bạn nhỏ ờ vùng sâu, vùng xa; hàng vạn thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo, v.v… Những nghĩa cử, việc làm cao đẹp ấy đã khẳng định: 'Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người khác."

Người hạnh phúc nhất được cộng đồng tôn vinh, ngợi ca và nhớ mãi. Tình nhân ái bao la của họ mãi mãi là bài học đạo lí cho mọi người và noi theo.

"Gia huấn ca" tương truyền là của Nguyễn Trãi đã ghi lại một số việc làm cảm động của những người hạnh phúc nhất. Hãy đọc thầm và suy ngẫm:

Thấy người hoạn nạn thì thương,
Thấy người tàn tật lại càng trông nom.
Thấy ngườl già yếu ốm mòn,
Thuốc thang cứu giúp, cháo cơm đỡ đần.
Trời nào phụ kẻ có nhân,
Người mà có đức, muôn phần vinh hoa.”

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan