Nghị luận về lòng dũng cảm- Văn 10


Đề bài: Em hãy nghị luận về lòng dũng cảm.

Và chi dù là bạn ở nơi đâu, khi làm bất cứ một việc gì, con người đều cần lòng dũng cảm. Dường như trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc chúng ta đã có rất nhiều, rấ tnhiều những tấm gương dũng cảm đó là những tấm gương vì nước quên thân, luôn luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, đối mặtvới khó khăn gian khổ, thậm chí cả hy sinh mất mát. Và hình ảnh những anh vệ quốc quân, giải phóng quân dường như cũng đã trở thành những biểu tượng đẹp về lòng dũng cảm.

Lòng dũng cảm được định nghĩa chính là một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của con người. Và bởi rằng trong cuộc đời mình, chúng ta luôn luôn phải đối diện với khó khăn, thử thách. Và có thể nói rằng chính lòng dũng cảm là nghị lực, là sức mạnh và đồng thời cũng chính là ý chí kiên cường để con người có thể vượt lên mọi gian nan thử thách. Tất cả điều đó như để có được sức mạnh chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù … và nhiều khi cũng là để chiến thắng chính bản thân mình. Một người chiến sĩ ung dung và như bình thản, không hề run sợ trước mũi súng quân thù, đó là dũng cảm. Còn nhớ đó là cái dáng chú bé thoăn thoắt bước đi dưới làn đạn quân thù để đưa cho được bức thư đề “thượng khẩn” trong “Lượm” của Tố Hữu. Và trong những khó khăn, hiểm nguy, con người vẫn quyết tâm làm việc, con người luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đó là dũng cảm. Họ như cũng đã thật dũng cảm là sẵn sàng đối diện với gian khó để thực hiện cho được mục đích đề ra.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có thể nói rằng trong cuộc sống hoà bình, chúng ta vẫn hàng ngày hàng giờ chứng kiến những hành động dũng cảm. Sự dũng cảm đã giúp họ vạch trần những việc làm sai trái của người khác và cho dù đó là những kẻ có chức có quyền. Vẫn còn đó là những chiến sĩ công an dũng cảm bắt tội phạm để giữ cho nhân dân có cuộc sống thanh bình. Hay là hình ảnh một bạn học sinh sẵn sàng lao xuống dòng nước chảy xiết đề cứu bạn… tất cả những con người dũng cảm ấy đã góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Và khi mà bạn đã chiến thắng được người khác đã rất khó khăn, nhưng chiến thắng được chính bản thân mình còn khó khăn hơn nhiều. Qủa thực sự dũng cảm để nhìn ra và công nhận những sai lầm không đáng hay cả những khuyết điểm của mình. Và hãy dũng cảm để chiến thắng những ham muốn cá nhân, những tham vọng và những nhu cầu vô tận của mình. Dường như không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn thì đã có biết bao người rơi vào cạm bẫy của những cám dỗ, để rồi trở nên nghiện ngập, trộm cắp… Có thể là do họ đã không đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thật, để sửa chữa sai lầm gây ra. Những sai lầm mà bao người ngày càng dấn sâu vào con đường tội lội để rồi khi có đủ dũng khí nhìn lại thì đã quá muộn.

>> Xem thêm:  Về bài thơ “Thuật hoài" của Phạm Ngũ Lão

Chúng ta dường như cũng đã nghe nói rất nhiều đến lòng dũng cảm. Đó có thể chính là một phẩm chất của những người anh hùng. Những phẩm chất làm nên những tấm gương anh dũng, song đó cũng là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi con người. Có lẽ, trong cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối diện với bao nhiêu thử thách, gian nan. Và nếu như chúng ta không có đủ nghị lực và nếu không có lòng dũng cảm thì chắc chắn chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công trong cuộc sống. Hãy cứ dũng cảm lên để làm cho cuộc sống trở lên tốt đẹp.

Nguồn: Văn mẫu hay

Bài viết liên quan