Nghị luận về một hiện tượng đời sống


Nghị luận về một hiện tượng đời sống

Hướng dẫn

1. TÌM HIỂU ĐỀ VÀ LẬP DÀN Ý

Để bài: Hãy bày tỏ ý kiến của mình về hiện tượng được nêu trong bài viết sau:

Chia chiếc bánh của mình cho ai?

Nếu coi một ngày của bạn là chiếc bánh tròn trịa, bạn sẽ chia chiếc bánh cho bố mẹ, cho công việc, cho gia đinh bao nhiêu và dành cho mình bao nhiêu phần?

Trong khi không ít các bạn trẻ đang lãng phi chiếc bánh của mình vào những trò choi vô bổ thì chàng "Thanh niên trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh 2007" Nguyễn Hữu Án lại dành hết chiếc bánh thời gian của mình cho những người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Một câu chuyện lạ lùng…

(Tạ Minh Phương)

a)Tìm hiểu đề

– Đề bài yêu cầu bày tỏ ý muốn đối với việc làm của anh Nguyễn Hữu Ân, người đã vì tình thương mà "dành hết chiếc bánh thời gian" chăm sóc hai người mẹ bị bệnh ung thư giai đoạn cuối.

– Bài viết cần có một số ý chính sau đây:

+ Nguyễn Hữu Ân, một tấm gương sáng về lòng hiếu thảo, , đức hi sinh cho thanh niên hôm nay .

+ hiện tại có không ít tấm gương như Nguyễn Hữu Ân.

+ Tuy nhiên cũng còn một số thanh niên sông vị kỉ, vô tâm một cách đáng phê phán, chê trách.

+ Tuổi thanh niên cần dành thời gian tu dưỡng rèn chí, lập nghiệp, gìn lòng hiếu thảo, luyện đức vị tha, hi sinh để cuộc đời đẹp ngày một đẹp và có ý nghĩa hơn.

– Nên chọn dẫn chứng minh hoạ về những thanh niên làm việc tốt trong xã hội, cũng như những thanh niên đốt thời gian bằng những trò chơi vô bổ mà báo chí và dư luận đã nêu. Có thể khai thác văn bản. Chuyện "cổ tích" mang tên Nguyễn Hữu Ân trong sách giáo khoa.

>> Xem thêm:  Tuần 34: Tiếng cười là liều thuốc bổ

– Cần vận dụng những thao tác lập luận chủ yếu: , chứng minh, bác bỏ, bình luận.

b) Lập dàn ý

Mở bài: Giới thiệu hiện tượng Nguyễn Hữu Ân dẫn tới đề bài, đặt vấn đề: Chia "chiếc bánh" của mình cho ai?

Thân bài:

– Tóm tắt việc làm của Nguyễn Hữu Ân một tấm gương sáng về lòng hiếu thảo, vị tha, đức hi sinh của thanh niên ngày nay.

– Thế hệ trẻ ngày nay có không ít tấm gương như Nguyễn Hữu Ân.

– Bình luận: vẫn còn một sô’ thanh niên tiêu cực sống vị kỉ, vô tâm lãng phí chiếc bánh thời gian của mình vào những trò chơi vô bổ rất đáng chê trách.

– Tuổi trẻ cần noi gương Nguyễn Hữu Ân sống vị tha, hi sinh để cuộc đời ngày một đẹp hơn, có ý nghĩa hơn.

Kết bài: Bày tỏ suy nghĩ riêng của người viết.

2. Sau khi thảo luận học sinh hiểu được:

– Nghị luận về một hiện tượng đời sống không chỉ có ý nghĩa xã hội mà còn có tác dụng giáo dục tư tưởng, đạo lí, cách sông đúng đắn tích cực đối với thanh niên học sinh chúng ta.

– Cách làm bài nghị luận về một hiện tượng đời sống (Xem Ghi nhớ – Ngữ văn 12, tập một).

LUYỆN TẬP

Bài tập 1.

a) Trong văn bản trên, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bàn về hiện tượng nhiều thanh niên, sinh viên Việt Nam du học nước ngoài dành quá nhiều thời gian cho việc chơi bời giải trí vô bổ mà chưa chăm chỉ học tập, rèn luyện để một mai khi trở về góp phần xây dựng đất nước. Hiện tượng đó diễn ra vào những năm đầu thế kỉ XX.

>> Xem thêm:  Đất nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng)

Trong xã hội ngày nay, hiện tượng đó chưa phải đã chấm dứt, không còn nữa. Thật vậy, nhiều thanh niên học sinh, sinh viên ngày nay được ra nước ngoài du học cũng còn mê mải tìm mọi cách kiếm tiền hay chơi bời lãng phí thời gian cho những trò vui vô bổ mà không chịu dốc sức hết lòng tập trung vào việc học tập, tiếp thu khoa học kĩ thuật tiên tiến rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ để có một năng lực tốt nhất trở về góp phần xây dựng đất nước, phục vụ quê nhà. Từ đó ta có thể bàn thêm vài ý.

– Đặt vấn đề phê phán hiện tượng. Thanh niên học sinh, sinh viên Việt Nam du học nước ngoài lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

Nguyên nhân-. Những thanh niên, học sinh, sinh viên này chưa xác định lí tưởng sông đúng đắn. Họ e ngại khó khăn gian khổ, lười biếng hoặc chỉ sống vì bạc tiền và những lợi ích nhỏ nhen hẹp hòi. Sâu xa cũng có một phần do cách tổ chức, giáo dục chưa được tốt của những người có trách nhiệm.

Bàn luận: Dẫn chứng vài ba tấm gương thanh niên học sinh, sinh viên du học nước ngoài chăm chỉ học tập và rèn luyện có học vị cao đã trở về nước làm công tác giảng dạy ở các trường đại học hoặc làm việc tại các ngành kinh tế, khoa học kĩ thuật tiên tiến của nước nhà.

>> Xem thêm:  Tả cây phượng lớp 5

– Rút ra bài học cho , phải xác định cho mình lí tưởng, mục đích học tập đúng đắn. Dù học trong nước, cũng hết sức cố gắng tu dưỡng học tập rèn luyện. Nếu được ra nước ngoài du học, nhất định sẽ dành thời gian để học tập, rèn luyện ra sức tiếp thu kiến thức khoa học kĩ thuật tiên tiến để trở về góp phần phục vụ Tổ quốc xây dựng đất nước quê hương.

b) Trong văn bản trên, Nguyễn Ái Quốc dùng các thao tác lập luận:

Phân tích: thanh niên du học mải chơi bời, thanh niên trong nước "không làm gì cả", họ sống "già cỗi", thiếu tổ chức rất nguy hại cho

So sánh: nêu hiện tượng thanh niên, sinh viên Trung Quốc du học châm chỉ .

Bác bỏ: thế thì thanh niên của ta đang làm gì?

Nói ra thì buồn, buồn lắm: Họ không làm gì cả.

c) Cách dùng từ, viết câu, nghệ thuật diễn đạt trong văn bản có tính thuyết phục cao; dẫn chứng cụ thể, xác đáng dùng kết hợp nhuần nhuyễn các kiểu câu trần thuật, câu hỏi câu cảm thán: "Thể thì thanh niên của ta đang làm gì? Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mât nêu đám thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh".

Bài tập 2.

Quá ham chơi, "nghiên ka-ra-ô-kê và in-tơ-net" là một hiện tượng tiêu cực đang diễn ra khá phổ biến trong của nước ta hiện nay.

Để iàm bài tập này, học sinh có thể đọc lại tham khảo vãn bản trích của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và vận dụng tri thức đã học trong nhà trường.

Mai Thu

Bài viết liên quan