Nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường


Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Bài làm

Trái Đất xuất hiện trong hệ Mặt Trời như một hành tinh duy nhất có sự sống sôi động và đa dạng nhất. Bất kì sinh vật sống nào trên Trái Đất cũng đều cần một môi trường phù hợp để tồn tại và thích nghi. Tất nhiên, con người không nằm ngoài quy luật đó. Tuy nhiên, môi trường sống của mọi vật trên Trái Đất hiện nay đang ô nhiễm trầm trọng, trở thành vấn đề nan giải của không chỉ riêng Việt Nam mà là quy mô toàn cầu.

Cụm từ “ô nhiễm môi trường” rất quen thuộc với mỗi con người, được đề cập tới nhiều lần trong đời sống thường nhật cũng như trong các vấn đề của quốc gia, quốc tế. Môi trường là một hệ thống các vật chất tồn tại xung quanh chúng ta, cung cấp cho muôn vật nguồn sống để tồn tại, thích nghi và tiến hóa, phát triển. Hệ thống môi trường bao gồm có môi trường đất, môi trường nước, môi trường rừng, môi trường không khí, môi trường không gian vũ trụ, môi trường âm thanh, môi trường ánh sáng… Nhờ có môi trường mà con người có không gian cư trú, sinh hoạt, phát triển sản xuất… Còn sự ô nhiễm môi trường là khi tính chất của môi trường bị biến đổi tiêu cực dẫn đến các tính chất vật lí, sinh học, nhiệt học, chất phóng xạ, chất hòa tan… thay đổi về thành phần và đặc tính ở một phần hoặc toàn bộ môi trường vượt quá mức cho phép do nhiều nhân tố khác nhau tác động đến.

>> Xem thêm:  Nghị luận suy nghĩ về bài thơ Khuyên Thanh Niên của Hồ Chí Minh

Như vậy, ta có thể thấy ngay được những hậu quả đầu tiên do ô nhiễm môi trường gây ra. Các thành tố của môi trường bị biến đổi sẽ trở thành chất độc hại, rất có thể sẽ tổn hại đến sức khỏe, sự phát triển và khả năng tồn tại của mọi sinh vật sống trên đó, trong đó có con người.

Vậy cụ thể ô nhiễm môi trường đang diễn ra như thế nào? Tôi cho rằng, tất cả thể hiện trong vấn đề khai thác, sử dụng, tái tạo tài nguyên thiếu hợp lí. Rừng thu hẹp tới chóng mặt thế chỗ cho nhà tầng, dân cư. Vậy nên, cứ vài năm chúng ta lại vẽ lại bản đồ địa sinh một lần. Không khí trong lành bị xâm lấn bởi khói bụi. Trên mặt đất, trong lòng đất, hàng tấn rác sinh hoạt mỗi ngày chồng nên thành tầng, thành lớp mà không được sàng loc, tái sử dụng. Nước sạch cạn kiện. Những dòng sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối do nước thải sinh hoạt và nước thải nhà máy. Chỉ một vài biểu hiện nhưng đã phần nào phác họa lại một môi sinh khủng khiếp tựa như những ngày tận thế đang gần kề.

nghi luan xa hoi o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

Nhìn vào thực trạng trên, hậu quả của ô nhiễm môi trường đã rõ ràng, thuyết phục hơn. Cứ đến bệnh viện mà xem, hầu hết các bệnh về hô hấp đều bắt nguồn từ khói bụi. Do đất, nước bị nhiễm độc dẫn đến thực phẩm cũng bị nhiễm độc, lâu dài tích lũy vào trong cơ thể con người, gây ra nhiều loại bệnh ung thư. Một đất nước mà bệnh viện mọc nhiều hơn trường học liệu có phải một quốc gia mạnh? Ngoài ra, môi trường sống của sinh vật thu hẹp dẫn tới sự tuyệt chủng và nguy cơ tuyệt chủng của nhiều động vật quý hiếm. Các loại cây quý cũng dần mất đi. Một Trái Đất được bao phủ bởi màu xanh của cây, của biển nay biến thành màu đen đục của nước và màu xám xịt của khí quyển. Liệu Trái Đất ấy tồn tại được bao lâu?

>> Xem thêm:  Nghị luận: Lối đi ngay dưới chân mình

Muốn cởi nút phải tìm người tháo nút, cũng như mọi vấn đề muốn giải quyết phải bắt đầu từ nguyên nhân của nó. Vậy nguyên nhân của thực trạng ô nhiễm môi trường sống ngày nay là gì? Ngoài những nguyên nhân khách quan của thiên tai thì con người không thể chối bỏ được trách nhiệm của mình. Ý thức giữ gìn môi trường kém, sống ích kỉ chỉ lo tới bản thân mình, tầm nhìn hạn hẹp… đã dẫn tới sự vô cảm với môi trường.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, hầu hết các quốc gia cùng hàng ngàn nhà khoa học khắp nơi trên thế giới, nhà nghiên cứu, giáo sư… cùng rất nhiều trí thức khác đã có không ít công trình nghiên cứu, hội thảo, tọa đàm, hội nghị quốc tế… cùng tham gia vào công cuộc “giải cứu môi trường sống” của chúng ta. Truyền thông liên tục đưa tin về những diễn biến này để khuyến khích mọi người tham gia, hưởng ứng hoạt động chống ô nhiễm môi trường. Rất nhiều luật về môi trường được đưa ra, đặc biệt là chế tài xử phạt nặng những kẻ cố ý hủy hoại môi trường được cộng đồng trong nước, quốc tế hưởng ứng. Các tổ chức Quỹ bảo vệ Môi trường ở Việt Nam, hay tổ chức quốc tế Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, Tổ chức hành động vì môi trường, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên… hằng ngày hằng giờ vẫn tổ chức các hoạt động, sự kiện, tuyên truyền… tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Đặc biệt, giáo dục bảo vệ môi trường sống, xây dựng môi trường xanh, giáo dục ý thức giữ gìn môi trường ở trường học và người dân bằng các hoạt động tích cực như “Trồng cây gây rừng”, “Tết trồng cây”, dọn rác ở các địa phương, tôn vinh tấm gương làm việc tốt, quyên góp giấy vụn… cũng cải thiện phần nào môi trường sống xung quanh chúng ta.

>> Xem thêm:  Phân tích vẻ trữ tình và hung bạo của sông Đà trong người lái đò sông Đà .

Đáng buồn thay, người ta hằng ngày bận bịu với việc đo đạc xem thành phố nào bụi nhất, thành phố nào “thối” nhất… rồi nói với nhau vài câu chuyện về trường học này, khu dân cư kia phải đóng cửa, sơ tán vì môi trường sống tồi tệ. Báo động đỏ về ô nhiễm môi trường đã vang lên từ lâu, bạn đừng tự bịt tai che mắt mình nữa, hãy thẳng thắn đối mặt và cùng nhau đoàn kết để sự sống được dài lâu hơn.

Hoài Lê

Bài viết liên quan