Nghị luận xã hội về an toàn giao thông: đi ẩu, vượt ẩu


về an toàn : đi ẩu, vượt ẩu

Hướng dẫn

Mỗi lần nhìn thấy cảnh kẹt xe, ùn tắc giao thông ở thành phố Hà Nội, TP. , tôi lại chợt nhớ đến hai câu thơ trên. Phải chăng đó là một dự báo linh nghiệm rất đáng sợ!

Thành phố nào cũng có mấy triệu cư dân, đường sá chật hẹp, nhiều điểm "thắt cổ chai ”, những giờ cao điểm, xe máy, ô tô, người đi bộ, đến trường, người bán hàng rong,… cuồn cuộn chuvển động như sóng. Cảnh sát giao thông đứng lố nhố ở ngã ba, ngã tư.

Hiện tượng đi ngược chiều, chen lấn, xô đẩy, phóng nhanh vượt ẩu, rồ ga, đâm vào nhau, chuyện va quệt, các vụ xảy ra thường xuyên. Máu me nạn nhân thấm đỏ đường… nhìn thật đáng sợ. Nhiều cụ già, em bé… cứ phải nhắm mát, rùng mình trước những cảnh hãi hùng đó.

Luật giao thông đường bộ đã có. Cảnh sát giao thông xử phạt: phạt tiền, giữ xe, thu bằng lái,… Thế nhưng vấn đề đi ẩu, vượt ẩu, tai nạn giao thông vẫn diễn ra ngày một nhiều. Số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông ngày một gia tăng. Tại sao như vậy? Phải chăng vì ý thức chấp hành luật lệ giao thông, nếp sống văn hóa đô thị, trình độ của nhiều người còn hạn chế? Vì sống bạt mạng, tự coi thường mạng sống mình, coi thường mạng sống đồng loại.

>> Xem thêm:  MS414 - Suy nghĩ của em về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học

Người đi xe máy không đội . Phóng xe, vượt ẩu, đánh võng, rú ga, bóp còi inh ỏi. Lái xe không có bằng lái xe, say bia, say rượu, gây tai nạn rồi bỏ chạy. Hãy đi qua cổng một số trường THPT ở TP. Hồ Chí Minh, ở Hà Nội sẽ thấy không ít cậu học sinh “choai choai", tóc nhuộm vàng hoe, tai đeo khuyên, không đội , kèm đôi, kèm ba, hoặc phóng xe trên đường, hoặc phóng xe trên vỉa hè, trên bãi cỏ , coi thường tất cả. Nhiều học sinh hư, không ít “công tử” con ông cháu cha, hoặc cầm đầu, hoặc tham gia các vụ đua xe trái phép làm náo động phố xá! cảnh sát giao thông đã gặp không ít khó khăn, vất vả, nhưng khó mà dẹp bỏ được những đối tượng “tếnhị ” này!

Thành phố chúng ta đang ngày một rộng ra, và người cũng đông lên. Đường phố cần thông thoáng hơn, không còn chuyện đào đường vô tội vạ, đừng dựng ngổn ngang “lô cốt ” tùy tiện. Phải có vỉa hè cho người đi bộ. Phải có đủ biển hiệu, đèn tín hiệu ở các ngã ba, ngã tư,…

Các bậc ồng bà, cha mẹ trước khi mua xe máy cho con cháu cũng cần luôn luôn nhắc nhở các con, các cháu về ý thức chấp hành luật lệ giao thông. Nhà trường, giáo cần tăng cường giáo dục việc chấp hành luật lệ giao thông cho học sinh. Hễ đi ra khỏi nhà, dù đi bộ, đi xe máy, lái xe ô tô, lái xe buýt, bất cứ ai cũng phải thận trọng, phải tự giác chấp hành luật lệ giao thông.

>> Xem thêm:  MS417 - Mối quan hệ giữa tâm và tài của người sáng tác văn chương

Chế tài xử phạt của luật lệ giao thông phải nghiêm minh và cương quyết. Các hiện tượng đi ẩu, vượt ẩu… phải bị xử phạt thật nặng. Nhiều việc to lớn, nặng nề khác, Nhà nước và nhân dân ta đã làm được. Cớ sao, chuyện đi lại, chuyện giao thông lại trở thành nỗi lo của hàng triệu người? Tại sao nạn kẹt xe, nạn ách tắc giao thông, tai nạn giao thông đã và đang trở thành vấn nạn?

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan