Nghị luận xã hội về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong cuộc sống xã hội hiện nay


về lòng yêu thương của trong xã hội hiện nay

Hướng dẫn

Thương người như thể thương thân, Người trong một nước phải thương nhau cùng, Mẹ già ở chốn lêu tranh/ Sớm thăm, tôi viếng, mới dành dạ con, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa! Miệng nhai cơm húng, lưỡi lừa cá xương,… những lời ca yêu thương, ngọt ngào ấy đã thấm sâu vào tâm hồn mỗi chúng ta qua lời ru của mẹ, của bà từ thuở ta còn nằm trong nôi. Tình yêu gia đình, tình yêu đồng bào, tình yêu nước đã tạo nên sức mạnh Việt Nam, chủ nghĩa nhân đạo Việt Nam.

Tuổi trẻ chúng ta sinh ra và lớn lên khi đất nước đã bước sang thế kỉ 21, một nước Việt Nam thống nhất, hòa bình, đổi mới và phát triển. Tuổi trẻ chúng ta được hưởng thụ nhiều thành quả cách mạng và kháng chiến, được kế thừa và phát triển tình nhân ái do ông bà tổ tiên ta vun đắp qua bốn nghìn năm lịch sử để lại. Ta khẽ hát lên: "ơn cha nặng lắm cha ơi/ Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang” (Ca dao).

Thiếu niên nhi đồng được nuôi dưỡng, dạy bảo, được chăm chút trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ và giáo, sớm trở thành những đứa con hiếu thảo, những học sinh chăm ngoan học giỏi. Tinh thương người tỏa sáng tâm hồn tuổi thơ. Dắt cụ già qua đường, cõng bạn tàn tật đi học không quản mưa nắng, mỗi một học sinh lớp 1, lớp 2 dành dụm vài nghìn đồng bạc, một, hai quyển sách, quyển vở, chiếc bút. bộ quần áo,… gửi tặng các bạn nhỏ ở vùng bão lụt ở miền Trung. Có thiếu niên nhảy xuống ao hồ cứu bạn sắp chết đuối! Có biết bao tấm gương sáng ngời tình thương mà báo chí hết lời ca ngợi.

>> Xem thêm:  Các thành phần chính của câu

Những mùa hè tình nguyện, hàng nghìn hàng vạn sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng ''hành quân" về các vùng sâu vùng xa, hoặc đến các bệnh viện làm công tác , chống nghèo, cứu khổ, săn sóc các nạn nhân chất độc da cam. Các phong trào như "Góp đá xây dựng Trường Sa", “Hiến máu nhân đạo" đều do đông đảo , học sinh, sinh viên khắp cả nước đi đầu đã khẳng định sức mạnh cao đẹp của truyền thống nhân ái Việt Nam.

Ngày 7/4/1997, một quả bom bị nổ giữa xã Chiêu Lưu, huyện Kì Sơn, tỉnh Nghệ An làm chốt 7 em, bị thương 47 em học sinh lớp 1, lớp 2. Báo Tuổi trẻ đưa tin. tức thì học sinh, sinh viên cả nước quyên góp được gần 240 triệu đồng để xây dựng trường Chiêu Lưu, 50 triệu đồng chia sẻ với gia đình các nạn nhân, cảm động lắm, tự hào lắm chứ vổ lòng yêu thương con người của tuổi trẻ chúng ta ngày nay.

Tinh thương người "cho đi" nhưng "nhận dược" nhiều lắm. Nó làm cho tâm hồn của mỗi chúng ta tỏa sáng, nó phát huy bao phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ chúng ta.
Hiện nay, đó đày còn một số học sinh, thanh niên xấu, ăn chơi, đua đòi, gây ra bao như cướp của, , v.v… Con sâu bỏ rầu nồi canh (Tục ngữ). Nhưng tình thương người vẫn dào dạt lòng người.

>> Xem thêm:  Tuần 17 - Đọc thêm: Lầu Hoàng Hạc (Hoàng Hạc Lâu)

Đối với riêng tôi, tình thương, sự san sẻ giúp đỡ của bạn học, của người thân,… là chỗ dựa tinh thần vững chắc để tôi vươn lên trong học tập. Lúc nào tôi cũng ấp ủ, đinh ninh: "Được sống trong tình nhân ái là hạnh phúc!", “Vì tình nhân ái mà ta dấn thân!"

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan