Nghị luận xã hội về sống đẹp


Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về vấn đề sống đẹp.

Bài làm

“Nếu là con chim, là chiếc lá

Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Thông qua những câu thơ trên đây, nhà thơ Tố Hữu phải chăng muốn gợi nhắc chúng ta về cách sống đẹp trong cuộc đời. Triết lí “sống là cho” đã trở thành hành động biểu tượng cao nhất cho một cuộc sống đẹp. Mỗi người sẽ có những quan niệm riêng của mình về vấn đề này. Với tôi, sống đẹp luôn là tổng hòa nhiều yếu tố phức hợp mà không thể chắt lọc trong một vài từ ngữ.

Từ xưa đến nay, câu chuyện về lối sống đẹp được người ta đem ra bàn luận không ít. Thông thường, “đẹp” luôn mang ý tích cực và ẩn chứa thái độ ngợi khen một điều, một thứ gì đó. Sống đẹp là nói tới lối sống có chuẩn mực, mang lại giá trị hữu ích cho bản thân và mọi người. Sống đẹp đồng thời cũng chỉ hành động nhận thức được cái tốt và cái xấu, tránh xa cái xấu, thậm chí là đấu tranh loại bỏ cái xấu.

Nói thì rất lớn lao, song thực tế lối sống đẹp hiển hiện khắp mọi nơi trong đời sống con người, từ hành động nhỏ nhất đến vĩ đại nhất. Hãy nhớ đến những cuộc sống đã cách nay hàng trăm, hàng ngàn năm những chúng ta chưa bao giờ ngừng nhắc đến tên họ. Đó là một Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng, một Phan Đình Giót lấy thân lấp lỗ châu mai cho quân ta tiến bước, một Lê Văn Tám cảm tử đốt kho đạn của Pháp, một nữ chiến sĩ liên lạc Võ Thị Sáu khiến giặc nể sợ… Họ vẫn được ngợi ca như những tấm gương sống và cống hiến. Qua đây, có thể nói rằng, sống đẹp là sống có mục đích, có lí tưởng tốt đẹp, tư tưởng vững vàng.

>> Xem thêm:  Buy-phông, nhà văn Pháp nổi tiếng, có viết: "Phong cách chính là người". Anh (chị) hiểu ý kiến trên như thế nào

Ta vẫn thường bắt gặp những thanh niên tình nguyện đến các địa phương giúp nông dân sản xuất, chú công an giúp bà cụ qua đường an toàn, một vài người dừng chân để giúp đỡ ai đó vừa không may gặp tai nạn… Với những con người ấy, hành động của họ chỉ là “tiện tay giúp đỡ” nhưng lại là những hành động rất đáng khâm phục. Bạn thấy đấy, sống đẹp không hề khó chút nào!

nghi luan xa hoi ve song dep - Nghị luận xã hội về sống đẹp

Nghị luận xã hội về sống đẹp

Có một câu nói thế này, “Bàn tay tặng hoa hồng luôn phảng phất hương thơm”. Đây là một trong những ý nghĩa nhân văn nhất của sống đẹp. Sống đẹp đòi hỏi con người không chỉ cống hiến, mà mặt khác, sống đẹp là lối sống biết cho đi. Nếu bạn giúp đỡ ai đó chỉ với một ý định là muốn họ trả ơn mình bằng vật chất, bạn sẽ chỉ là một kẻ gian dối, vụ lợi, ích kỉ. Nhưng ngược lại, bạn giúp đỡ mọi người bằng chính tấm lòng chân thành, tự nhiên bạn sẽ được yêu quý, kính trọng. Bởi điều còn lại sau một cuộc đời chính là sự yêu quý, kính trọng của mọi người. Ai cũng sẽ đến lúc chết đi như một tính tất yếu. Bạn mang theo bao nhiêu tài sản về cõi vĩnh hằng? Ai sẽ nhớ tới bạn – một kẻ giàu có nhưng ích kỉ? Ai sẽ nhớ tới bạn – một người luôn giúp đỡ mọi người? Chúng ta đều tự nhận thức được điều đó.

>> Xem thêm:  Bình luận về câu: Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều

Tôi luôn tâm niệm rằng, một cuộc sống đẹp mang lại cho bản thân mỗi người niềm hạnh phúc thực sự. Một người sống đẹp luôn có tâm hồn trong sáng, lành mạnh, lạc quan. Sống đẹp là sống hài hòa với thiên nhiên và cộng đồng. Khi biết yêu mọi thứ xung quanh mình, tự nhiên bản thân con người cũng yêu đời hơn, ham sống hơn.

Sống đẹp luôn đi liền với các chuẩn mực đạo đức xã hội. Những đức tính như trung thực, dám hành động, chữ tín, tự trọng, nhân ái, vị tha… đều cần có để có một cuộc sống đẹp. Do vậy, lối sống đẹp không chấp nhận những kẻ lười biếng, vô lễ, tiêu cực, ích kỉ.

Một số người cho rằng, chỉ cần sống không xấu, tức là đã sống đẹp. Phải, bạn có thể không nghiện thuốc lá, nhưng bạn chứng kiến người thân quen của bạn đang hút thuốc lá, bạn im lặng. Đó là sống đẹp hay sao? Bạn không cổ xúy cái xấu, nhưng lại không lên tiếng chống lại cái xấu, vậy bạn chỉ là những con người tầm thường, vô cảm trước mọi biến động mà thôi.

Với mỗi học sinh chúng ta, sống đẹp nên bắt đầu từ việc tự rèn luyện phẩm chất và tri thức cá nhân. Có thể đọc thêm một cuốn sách mở mang tri thức, trồng và chăm sóc một loài hoa, yêu quý bạn bè, kính trọng thầy cô, gắn bó với gia đình… Với những bạn trẻ, sống đẹp quan trọng nhất ở mục đích, lí tưởng sống. Có một mục đích sống tích cực và hết lòng theo đuổi nó tới cùng, một ngày nào đó thành công cũng sẽ đến. Sống đẹp không khó, nhưng nó đòi hỏi những nỗ lực và tình cảm chân thành. Đúng là con người không ai hoàn hảo, xong người hoàn hảo là người luôn phấn đấu để sống đẹp.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lới đò qua bài tùy bút Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân

Nói tóm lại, sống đẹp không phải là quy tắc mà là bản lĩnh. Chỉ khi có bản lĩnh dám sống đẹp, tự khắc chúng ta sẽ thấy nó có ý nghĩa thế nào.

Hoài Lê

Bài viết liên quan