Nghị luận xã hội về tình yêu thương


Đề bài: Suy nghĩ của em về vấn đề tình yêu thương con người trong cuộc sống.

Bài làm

“Nếu ngày mai em không làm thơ nữa”

Cuộc sống trở về bình yên

Ngày nối nhau trên đường phố êm đềm

Không nỗi khổ không niềm vui kinh ngạc”

(“Nếu ngày mai em không làm thơ nữa”)

Có lẽ bản thân nữ thi sĩ Xuân Quỳnh cũng có thể tưởng tượng ra một ngày thế giới này thiếu đi cảm xúc của con người. Cuộc sống thiếu đi cảm xúc trở nên lạnh nhạt, vô vị, thờ ơ biết mấy. Vậy sẽ thế nào nếu con người không chỉ không có cảm xúc mà còn thiếu đi cả những tình yêu thương nhỏ bé nhất? Xã hội có lẽ không thể tồn tại lâu dài. Như vậy, tình yêu thương con người trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Tình thương là một loại tình cảm cơ bản của con người, là nguồn gốc của tất cả các loại tình cảm khác. Tình yêu gia đình, yêu quê hương, tình yêu đôi lứa, tình yêu cha mẹ, tình yêu bạn bè… đều bắt nguồn từ tình thương yêu giữa con người với con người. Tình thương được biểu hiện bằng sự chăm sóc, sẻ chia, bảo bọc, giúp đỡ, đồng cảm… với mọi cảm xúc vui buồn, hạnh phúc, đau khổ… của con người thông qua lời nói, cử chỉ, nét mặt, hành vi… Như vậy, tình thương tạo nên nền tảng gắn bó các cá nhân trong xã hội và khiến cho xã hội hòa đồng hơn, người với người giúp đỡ nhau phát triển.

>> Xem thêm:  Tổng hợp nhiều bài văn mẫu lớp 12 của học sinh giỏi văn

Tình thương vốn xuất phát từ trái tim biết yêu thương của con người và bộc lộ thành những hành động. Tình thương trước hết biểu hiện ở việc biết giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn. Như ông cha ta thường dạy, “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Dù là người xa lạ hay thân quen, nhưng vì hai tiếng “đồng bào” mà chúng ta giúp đỡ họ như một sự chia sẻ, đồng cảm. Bạn nỡ lòng nào bỏ mặc một bà cụ đang không biết qua đường bằng cách nào? Bạn nỡ xua tay trước một bé gái tha thiết mong bạn mua ủng hộ một bông hoa ngày 8/3. Bạn có thể dửng dưng khi mọi người đang chung tay khuyên góp người dân chịu thiệt hại nặng nề sau thiên tai hay không? Là con người, hay để phần “người” quyết định phần “con” trong bạn. Bởi con người khác mọi thứ ở chỗ biết yêu thương những điều tốt đẹp.

nghi luan xa hoi ve tinh yeu thuong - Nghị luận xã hội về tình yêu thương

Nghị luận xã hội về tình yêu thương

Tình thương đâu cần là sự giúp đỡ bằng vật chất, tiền tài. Tình thương đôi lúc chỉ là một ánh mắt đồng cảm hay lời nói động viên. Nghề y là nghề vất vả. Căn bệnh khó nhất với bác sĩ đâu phải là ung thư, AIDS… mà là chữa lành vết thương tâm hồn của con người. Hơn cả trách nhiệm chữa bệnh trên cơ thể bệnh nhân, bác sĩ còn lắng nghe nỗi đau sâu kín của họ, xoa dịu tâm hồn tổn thương và giúp họ trở nên lạc quan hơn, căn bệnh nhờ đó cũng được chữa lành một cách thần kì. Cũng giống như câu chuyện về loại thuốc “HOPE” mà vị bác sĩ nọ kê đơn cho em bé ung thư mà tôi từng được đọc ở đâu đó. Em bé trở nên lạc quan hơn nhờ niềm hi vọng mà bác sĩ tạo nên. Những vị bác sĩ như thế thực sự đã lấy tình thương làm nên những điều đáng ngạc nhiên trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện facebook

Tình thương đôi lúc đồng nghĩa với sự vị tha, nhân ái, bao dung. Trong lịch sử dân tộc, không ít lần quân đội nhân dân ta đã chiến đấu và chiến thắng oanh liệt trước kẻ thù xâm lăng. Nhưng người Việt còn được khâm phục hơn bởi sự nhân nghĩa, bác ái. Quân ta không chỉ đối xử tôn trọng với quân giặc chịu đầu hàng mà còn đảm bảo cho họ trở về nước. Điều đó đáng tự hào biết mấy!

Tuy vậy, mỗi chúng ta vẫn cần thực sự tỉnh táo khi đặt tình yêu thương vào ai đó. Bài học lịch sử về Mị Châu – Trọng Thủy vẫn còn đó:

“Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu

Trái tim lầm chỗ để trên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu…”

(“Tâm sự” – Tố Hữu)

Mỵ Châu vì tình yêu thương mù quáng với Trọng Thủy và tình yêu thương con cái mù quáng của vua cha An Dương Vương đã vô tình để âm mưu cướp nước của Triệu Đà thành công. Do đó, tình thương cần đặt nơi xứng đáng.

Bản thân còn là học sinh ngồi dưới ghế nhà trường, song mỗi chúng ta vẫn cần tự rèn luyện, bồi đắp tình yêu thương cho bản thân. Hãy yêu thương chính những người bạn, người thầy, những người cha, người mẹ… của chúng ta. Và hãy yêu thương chính bản thân mình, khiến cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Nếu không thể yêu thương chính bản thân, chính cha mẹ mình, làm sao bạn có thể yêu thương thêm những điều gì khác?

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tuổi hai mươi

Tình yêu thương vốn là sự cho đi mà không đòi hỏi nhận lại. Như trong bài thơ Tố Hữu có viết:

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Do đó, hãy rộng mở trái tim bạn để cho đi yêu thương. Hãy yêu thêm một loài cây, một bông hoa, một con vật. Hãy làm sao để ba mẹ bạn cười nhiều hơn mỗi ngày. Chỉ cần như thế, bản thân bạn đã góp phần làm cho thế giới này tốt đẹp hơn biết bao nhiêu.

Hoài Lê

Bài viết liên quan