Nghị luận xã hội về thần tượng trong giới trẻ


Nghị luận xã hội về thần tượng trong giới trẻ

Bài làm

Trong cuộc sống, có rất nhiều người để bạn ngưỡng mộ và học hỏi. Họ có những tài năng, phẩm chất đặc biệt được nhiều người biết đến và coi đó là một tấm gương sáng để noi theo, là một thần tượng.

Mỗi người sẽ có một quan điểm riêng về thần tượng. Đó có thể đơn giản là một người có dáng hình cân đối, hoặc là một người có giọng hát hay hoặc uyên thâm trong một lĩnh vực nào đó, … Dù đó là ai thì đối với mỗi người, đó đều là những hình tượng mà họ ngưỡng mộ, muốn được như vậy. Thần tượng giống như một khuôn mẫu mà chúng ta tự đặt ra và tự đề ra.

Thông thường, có một thần tượng tốt sẽ đem lại cho chúng ta một định hướng sống đúng đắn. Ngưỡng mộ thần tượng được coi là một nét đẹp văn hóa. Vì nhờ có sự ngưỡng mộ thần tượng, mà con người mới có nhu cầu cao về mặt văn hóa. Thông qua việc học hỏi thần tượng, chúng ta sẽ hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ thần tượng một ca sĩ, diễn viên hoặc một nghệ sĩ nào đó. Điều này hoàn toàn không có gì là sai cả. Tuy nhiên, việc thần tượng một cách mù quáng, thái quá lại đem lại nhiều mặt tiêu cực tới cuộc sống của họ. Vì quá hâm mộ mà bằng mọi cách họ bảo vệ người mà mình thần tượng. Chỉ cần một lời nói chê trách thần tượng của mình, họ sẵn sang đứng lên tập hợp lại để bác bỏ, chống đối, thậm chí là gây gổ ẫn nhau một cách không thương tiếc. Thậm chí, có những bạn trẻ bị bố mẹ can ngăn, nhắc nhở thì cãi lại, bỏ nhà đi bụi đời … Thần tượng làm cho họ trở nên mù quáng và mất đi chính mình. Đôi khi, vì quá cuồng mà bản thân họ lại soi mói, xem xét để cố gắng biết hết mọi đời tư của thần tượng của mình. Họ xây dựng cho thần tượng của mình một tượng đài và tôn thờ, sung bái nó, trong khi những ca sĩ, diễn viên, … cũng chỉ là những con người bình thường. Dành cho họ những tình cảm yêu mến sẽ giúp họ có thêm động lực để gặt hái thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên việc xâm phạm đời tư sẽ làm cho không chỉ họ mà bất cứ ai bị bới móc chuyện các nhân cũng sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái. Nhiều khi, việc làm này lại khiến cho họ cảm thấy bị căng thăng, áp lực trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Ông lão đánh cá và con cá vàng

Thần tượng một người không phải là một chuyện xấu nhưng ta nên thần tượng họ một cách có chừng mực. Vì bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đam bảo cho cuộc sống riêng của chính mình. Đặc biệt là những bạn học sinh còn đnag ngồi trên ghế nhà trường, cần phải học tập và rèn luyện đạo đức để có một hành trnag vững vàng bước vào đời.

Bài viết liên quan