Phân tích bài ca dao “Chồng người đi ngược về xuôi, Chồng em ngồi bếp sờ đuôi con mèo”- Văn 10


Đề bài: Em hãy phân tích bài ca dao “Chồng người đi ngược về xuôi, Chồng em ngồi bếp sờ đuôi con mèo”

Chồng người đi ngược về xuôi,

Chồng em ngồi bếp sờ đuôi con mèo.

Có thể thấy câu ca dao này nói về tâm sự buồn bã,như thật thất vọng và lại rất đáng xấu hổ của người vợ có anh chồng lười nhác, hèn kém về mọi mặt.

Với chính cặp từ “Chồng người… Chồng em” được đăng đối trên dưới như một cặp đối xứng chứa đựng ý nghĩa so sánh hơn thua. Có lẽ chính chị vợ không muốn hạ thấp tài và cả cái chí của chồng mình vì như dân gian đã nói rằng “Xấu chàng hổ ai?”. Nhưng dường như hiện thực khách quan thì không thể bao che hay là bênh vực. Người vợ lúc này như cũng đã phải buộc phải thốt ra lời than thở về sự thực rất đáng buồn. Đó chính là một cảnh trái ngược giữa “Chồng người” và “Chồng em”. Có thể thấy giữa hai thái cực đi ngược về xuôi, như một là tung hoành ngang dọc, thỏa chí tang bồng và một bên lại như quản quanh, quanh quanh quẩn quẩn hết ngày này sang ngày khác, đáng buồn hơn là anh chồng em lại ngồi bếp sờ đuôi con mèo – một việc làm vô bổ, vô ích và đáng cười. Đó có thể nói là hình ảnh của những ông chồng đoản chí, như thật là nhút nhát không dám làm những việc mà một trang nam nhi vẫn hay làm. “Chồng e: lúc này chỉ dám ra vào bảy xó nhà ba xó bếp. Họ đúng thật là không đáng mặt nam nhi, không thể là chỗ dựa đáng tin cậy của vợ con và xã hội.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn từ 10 đến 15 dòng tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Có thể nhận thấy trong câu ca dao, hình ảnh người đàn ông hiện lên vừa hài hước vừa thảm hại. Tác giả dân gian thật tài tình và dường như cũng đã thâu tóm đúng được cả thần thái nhân vật trong một chi tiết thật đắt. Và ta như thấy được câu ca như cũng có giá trị khái quát cao, như cũng đã tiêu biểu cho một loại đàn ông èo uột, lười nhác, ăn bám vợ. Và đây là ông chồng mà như cũng chỉ tiết sờ đuôi con mèo vừa gây cười vừa hàm chứa ý nghĩa phê phán sâu xa rằng chính anh chồng kia có khác gì, không hơn gì con mèo lười nhác, và ngay cả trong cảnh trời rét chi quanh quẩn ở xó bếp để sưởi và… ăn vụng. Đó có thể nói đó chính là loại đàn ông vô tích sự, loại đàn ông mà dường như lại không có phong độ của bậc nam nhi. Và có thể khẳng định rằng loại đàn ông này không ít trong xã hội và đã thành đối tượng châm biếm, chế giễu của ca dao:

Chồng người bể Sở sông Ngô,

Chồng em ngồi bếp rang ngô cháy quần.

Làm trai cho đáng nên trai,

Ăn cơm với vợ lại nài vét niêu.

Làm trai cho đáng nên trai,

Vót đũa cho dài ăn vụng cơm con.

Ăn nó rồi lại nằm khoèo,

Nghe giục trống chèo bế bụng đi xem.

Và thông qua ca dao hài hước đã phân tích ở trên, chúng ta cũng như đã thấy nhân dân lao động xưa kia luôn luôn kì vọng vào những trang nam nhi có đức, có tài. Chính với thái độ đối với những kẻ lười biếng, hèn nhát như là để chế giễu, cười cợt. Hơn nữa, tính giáo dục, xây dựng lại như không kém phần sâu sắc. Tiếng cười trong từng câu ca dao có sức mạnh phê phán cái xấu, cổ vũ cái tốt, tôn vinh cái đẹp, như cũng đã mang lại cho người đọc không khí vui tươi, như cũng thật hổn nhiên nhưng vẫn không quên nhắc nhở nhau và như hãy tránh xa những thói hư tật xấu để con người ngày càng hoàn thiện hơn.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của anh (chị) về tình mẹ con

Nguồn: Văn mẫu hay

Bài viết liên quan