Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà


Đề bài: Anh chị hãy phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Bài Làm

Sau cách mạng tháng tám, nước nhà có nhiều chuyển biến, một trong những nhà văn được nhắc đến trong thời kỳ này không thể không nhắc đên tác giả Nguyễn Tuân với tác phẩm người lái đò sông đà, đó chính là kết quả chuyến đi thực tế vùng tây bắc, trong tác phẩm hình tượng người lái đò được khắc họa một cách sắc nét, làm cho được sự huy hoàng của dòng sông đà.

Tác giả Nguyễn Tuân có chủ trương chủ nghĩa xê dịch, ông không thích trầm lặng, bình ổn nên ông đi suốt chiều dài đất nước để tìm những điều mới mẻ, độc đáo của quê hương mình. Người lái đò sông Đà được ông tả lại một cách chân thực, đem người đọc bị lôi cuốn vào cách viết, cảm nhận sự dữ dội của dòng sông Đà. Với phong cách nghệ thuật độc đáo và sâu sắc của mình hình tượng người lái đò được ông miêu tả một cách hào hùng.

Bên cạnh sự miêu tả sự hung dữ và sự dịu dàng của dòng sông thì tiêu biểu là ông lái đò rất gan dạ, gàn hai mươi năm chiến đấu với thác đá sóng nước sông Đà để tòno tại, rồi từ đây găn bó với dòng sông này, để chứng kiến sự thay đổi cảm xúc của dòng sông,làm ta cảm nhận chân thực trong từng cảnh tượng của con sông Đà đầy nguy hiểm nhưng có phần nét thơ mộng.

>> Xem thêm:  MS432 - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Có thể thấy bằng tâm hồn thi sỹ của mình, tác giả miêu lái đò có “tay lái ra hoa”, qua từng câu từ, trang văn, hình tượng ông lái đò được viết lên một cách đầy ấn tượng về ngoại hình như con người sông nước, “thân hình gọn quánh như chất sừng, chất mun” cho thấy vì phơi sương, mưa, nắng mà tạo nên một ngoại hình đậm chất con người sông nước, “tiếng nói ào ào như sông nước”, “hai tay dài lêu ghêu như cái sào lái đò”, “hai chân khuỷnh khuỷnh như đang kẹp chặt cái cuống lái trong ”… qua cách miêu tả làm cho người đọc có thể mang máng ra hình ảnh ông lái đò.

phan tich hinh tuong nguoi lai do song da trong tac pham nguoi lai do song d - Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Hình ảnh hiện lên như một anh hùng trên sông nước hàng ngày đấu tranh, chiến đấu với dòng sông. Cho thấy cả cuộc đời gắn liền với nghề lái đò và ông chính là một nghệ sỹ thực thụ, cầm mái chèo như cầm cây bút, phác họa bóng hình đã in dấu trên quãng sông Đà êm ả nhưng cũng có phần dạt dào này.

Có câu “ông lái đò đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá, ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước” giống như ông lái đò chính là một chiến binh đấu tranh trên chiến trường, đã nắm chắc binh pháp của giặc bất cứ có sự thay đổi lạ thường là người lái đò có thể chiến đấu đến cùng và vượt qua một cách dễ dàng.

>> Xem thêm:  Sông nước Cà Mau

Người lái đò chỉ là người bình thường, một con người chân chất, nhưng bằng ý chí chiến đấu không khuất phục của mình mà người lái đò đã chinh phục được con sông này, một cách điêu luyện, thiên nhiên nghiệt ngã, với một dòng sông nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau.

Ngoài ra, Nguyễn Tuân còn khắc họa tính cách của người lái đò rất phong phú, trải qua cuộc đấu tranh dữ dội với nước, sóng, gió và đã qua ba thạch trận, qua những hình ảnh ghê rợn, sự heo hút tác giả miêu tả đến khung cảnh con sông đà, “phối hợp với đá, nước thác reo hò làm thanh viện cho đá”. Tạo nên những âm thanh dữ dội là tăng thêm không khí chiến đấu ác liệt, nhưng đối với người lái đò, bằng tính cánh của mình, ông đơn phương độc mã chiến đấu với chúng, tạo thành một thế trận không cân sức giữa một con người bình thường với một thiên nhiên bão táp đầy phong ba.

Người lái đò sông đá được tác giả miêu tả bằng những hành động rất chân thực khiến người đọc cũng bị cuốn vào trận chiến đó của ông lái đò với thiên nhiên, nhà văn miêu tả “không chút nghỉ tay, nghỉ mắt phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật” để thấy được sự nhanh nhạy của người lái đò trong chiến đấu.

>> Xem thêm:  Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ dẫn con người đến chỗ sa đọa tâm hồn

Những trận chiến như vậy làm tăng thêm tay nghề, kinh nghiệm cho bản thân dể bay trong không trung xuyên qua mặt nước, những từ “vút” và “xuyên” kết hợp cùng phép so sánh liên tiếp khiến người đọc bội phục sự khéo léo của người lái đò. Bằng con thuyền của mình, cộng với tay nghề lái đò của mình mà ông lái đò đã luồn nách, chế ngự được trận đồ.

Qua cách miêu tả bằng nghệ thuật độc đáo của tác giả làm ta hoàn toàn cảm phục, ông lái đò đã đạt được nghề nghiệp của mình, qua đó mới hiểu được ông lái đò thực sự yêu nghề, bằng kinh nghiệm của mình mà khống chế được thế trận giành thế mạnh về phía mình, làm cho tác giả có cái nhìn khâm phục đối với người lái đò. Một con người đầy tài năng.

Bằng bút pháp nghệ thuật của mình, hình tượng người lái đò được tác giả ca ngợi hết sức phong phú, cùng với đó là hình ảnh của người lao động từng ngày phải đối mặt với nguy hiểm nhưng họ vẫn gắn bó với nghề, tâm huyết với nghề, qua đó họ cảm nhận được sự nhanh nhạy, dám đối đầu với thiên nhiên khắc nghiệt.

Phạm Loan

Bài viết liên quan