Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt


Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ tứtrong truyện ngắn của Kim Lân

Bài Làm

Kim Lân là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền Việt Nam. Những tác phẩm của ông chủ yếu viết về đề tài người nông dân trong xã hội phong kiến. Trong đó tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ nhặt”. Bài viết nói về nạn đói năm 1945 đầy thương tâm nhưng qua đó cũng toát lên khát vọng và được hạnh phúc của lúc bấu giờ.

Trong đó điển hình là nhân vật bà cụ tứ với tình yêu thương con vô bờ bến. Dù có đói khổ thì bà cũng không ngần ngại để con trai mình có thêm vợ và để con trai mình có hạnh phúc gia đình. Tác giả cũng thật khôn khéo khi lựa chọn tình huống khá là khéo léo để lột tả thật sâu sắc hình ảnh nhân vật bà cụ tứ. Tác giả không để bà cụ tứ xuất hiện ở đầu chuyện mà để bà cụ xuất hiện ở giữa chuyện vì tác giả muốn cho người đọc biết hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ. Nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người thật thương tâm.

Tác giả muốn nhấn mạnh cái nghèo cái khổ của xóm ngụ cư này để diễn tarsaau hơn tâm lý nhân vật. Khi Tràng đưa vợ về nhà, lúc này bà cụ tứ mới xuất hiện và diễn biến tấm lý của bà cũng được thay đổi thường xuyên để khắc sâu thêm tính cách và nội tâm của bà cụ Tứ.

Bình thường bà đi về vẫn thói quen như thói quen mọi ngày “Từ ngoài rặng tre, bà lọng khọng đi vào. Tính bà vẫn thế vẫn lẩm bẩm như đang tính toán điều gì trong miệng”. Nhưng có một điểm khác nổi bật là Tràng hôm nay thấy mẹ về hò lên như một đứa trẻ “U đã về!”. Điều này càng làm cho bà thấy có sự thay đổi gì lạ ở con trai mình.

>> Xem thêm:  Nỗi nhớ mong và tâm trạng trách móc của chàng trai trong bài thơ Tương tư?

Và đặc biệt bà cụ còn bất ngờ hơn khi thấy có một người phụ nữ nữa xuất hiện ở trong nhà. Bởi bình thường thì chỉ có bà và con trai mà nhà lại nghèo bà cũng không nghĩ là Tràng sẽ lấy được vợ. Bà cụ đi đến giữ sân và trong đầu bắt đầu hình thành nên những câu nghi vấn “Người đàn bà nào ở trong đấy nhỉ? Bà chưa gặp, bà chưa quen bao giờ? Người ấy sao lại đứng ở đầu giừng con trai mình thế kia? Sao lại chào mình bằng U?…Ai thế nhỉ?” Bà bắt đầu nhấp nháy cặp mắt bà cứ nghĩ hay mình già rồi nên mắt mình nhòe đi bà đưa tay lên dụi mắt. Bà nhìn người phụ nữ kia một hồi rồi vẫn không biết ai và bắt đầu đi vào nhà và nhìn con trai mình tỏ ý không hiểu chuyện gì đang sảy ra.

phan tich nhan vat ba cu tu trong truyen ngan vo nhat - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Bà cũng nghĩ trong cảnh thiếu thốn nghèo đói như vậy nuôi hai mẹ con còn chưa xong lại nuôi thêm người nữa liệu có nuôi được không. Bà cũng lo sợ cảnh nghèo khiến con cái có thể bị chết đói lúc nào không hay. Rồi bà lại nghĩ người ta thì dựng vợ gả chồng cho con trong lúc ăn nên làm ra còn bà nghèo không có khả năng dựng vợ cho con bà cũng nghĩ mình phận là mẹ mà cũng không xây dựng nổi gia đình cho con. Bà cũng thương con như biết bao gia đình khác. Nhưng than ôi những gì cụ Tứ nghĩ khiến người đọc càng cảm thấy lão lòng hơn và xót thương hơn nhưng không còn cách nào bà cũng nghĩ thôi chúng nó đến được với nhau là cái duyên còn cuộc sống sau này sẽ phụ thuộc vào chúng nó. Như vậy, con trai bà cũng có vợ bà chấp nhận để người phụ nữ làm con dâu nhà mình và không cần cưới hỏi hay sính lễ gì.

>> Xem thêm:  Tuần 33 - Ôn tập phần Văn học

Chúng ta rõ hơn khi bà cụ Tứ bắt đầu dặn dò người con dâu mới của mình “Nhà ta nghèo liệu mà bảo nhau làm ăn”. Và Tràng bắt đầu đi ra sân, bà cụ ở bên trong bắt đầu động viên con dâu “Rồi may ra ông trời cho kha khá..Biết thế nào hả con, ai giàu ba họ, ai khó ba đời thì may cho con cái chúng mày về sau”. Qua đây ta thấy được bà cụ tứ là một người sống rất tình cảm và sự ân tình chu đáo của bà không chỉ đối với con trai của mình mà đối với cả người con dâu mới.

Bà cũng khẽ nói nếu có cũng làm dăm ba mâm để cho mọi người biết con được về làm dâu nhà những đằng này chẳng có gì mà con cũng chấp nhận thì bà cụ tứ cũng an lòng để Tràng có vợ. Mặc dù nghèo khổng nhưng bà cũng không phải đối. Như vậy mà bà còn chấp nhận để gia đình cưu mang thêm mọt người nữa. Bà thương con trai mình và thương cho cả những người nghèo đói trong xã hội lúc bấy giờ.

Bữa cơm hôm đáy nổi bật lên là hình ảnh “nồi cháo cám” mà bà nấu sau đêm tân hôn của con trai mình vì bắt đầu từ hôm nay Tràng đã là người có vợ và bà có con dâu khiến chúng ta cảm động rơi nước mắt. Nồi cháo cám ấy tuy không có giá trị thực nhưng nó là hiện thực tình yêu thương mà bà cụ tứ giành cho những người con của mình. Bà coi con dâu cũng như con đẻ và giành hết tình thương của mình ở trong nồi cháo cám.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của anh/chị về cuộc gặp gỡ Thị Nở và diễn biến trong tám hằn Chỉ Phèo?

“Nồi cháo cám” một chi tiết cực kì đơn giản nhưng nó đã thể hiện hết những phẩm chất tốt đẹp của bà mẹ Việt Nam trong xã hội nước ta lúc bấy giờ. Đầy lòng vị tha và có tình yêu thương con cái vô bờ bến. Dù cảnh có nghèo có túng thiếu nhưng bà luôn mong con cái của mình có một gia đình trọn vẹn.

Như vậy qua đấy ta thấy được “Vợ nhặt” của Kim Lân là một truyện ngắn vô cùng hay nói về cảnh đất nước ta bị thực dân pháp đô hộ và bóc lột đến mức sảy ra nạn đói khủng khiếp lúc bấy giờ. Và hình ảnh bà cụ Tứ đã làm sáng bừng lên động lực mới cho những người con của mình. Dù cuộc sống có như thế nào bà vẫn mong con mình được hạnh phúc.

Phạm Loan

Bài viết liên quan