Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ


Đề bài: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Bài làm

Tác giả Nguyễn Dữ là người nổi tiếng trong thời kỳ văn học cổ đại. Ông viết tác phẩm "Truyền kỳ mạn lục" vô cùng nổi tiếng. Trong đó, Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một tác phẩm vô cùng xuất sắc những sáng tác của ông đều có tiếng vang trong thời kỳ này. Khi phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" người đọc thường tập trung vào yếu tối kỳ ảo, tạo sự huyền bí lý thú cho người đọc. Những câu chuyện của tác giả Nguyễn Dữ tạo được nhiều hấp dẫn cho người đọc.

Câu chuyện kể về nhân vật Ngô Từ Văn và hồn ma tên tướng giặc. Một tên tướng giặc trong thời chiến đã bị chết trên quê hương của ta. Nhưng hắn không siêu thoát biến thành quỷ dữ trú ngụ trong một ngôi đền để hoành hành tác quái, nhũng nhiễu về người dân trong làng. Nhưng Ngô Tử Văn là người khẳng khái, thẳng tính không sợ bất kỳ thế lực nào. Để giữ an cho người dân trong làng, Ngô Tử Văn đã quyết định đốt ngôi đền ma tướng giặc đang trú ngụ. Chính việc làm này của Ngô Tử Văn làm cho tướng giặc mất chỗ ẩn náu hắn tìm cách hoành hành và bắt nạt Ngô Tử Văn.

>> Xem thêm:  Trình bày quan điểm của anh (chị) về nội dung câu ngạn ngữ: “Không có nghề nào hèn cả, chỉ có những kẻ hèn mà thôi"

phan tich nhan vat ngo tu van - Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn 

Rồi một lần Ngô Tử Văn bị ốm rồi qua đời bị diêm vương tới đưa xuống gặp Diêm Vương để đối chất vì hồn ma tên tướng giặc đã thưa kiện Ngô Tư Văn cản trở cuộc sống và đốt nơi ở của hắn. Trước mặt Diêm Vương, Ngô Tử Văn không hề nao núng mà vẫn giữ thái độ ung dung, đĩnh đạc của mình. Nhân vật Ngô Tử Văn đã vạch tội tên tướng giặc khiến cho Diêm Vương cảm thấy vô cùng đúng đắn rồi tha tội cho Ngô Tử Văn. Chính tình tiết vô cùng hoang tưởng của Chuyện chức phán sự đền Tản Viên đã làm cho người đọc vô cùng hấp dẫn. Những yếu tố hoang tưởng hư cấu đã làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn người đọc. Những tình tiết ly kỳ vô cùng ly kỳ nhưng lại thể hiện sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác.

Thái độ sống của nhân vật Ngô Tử Văn chính là quan điểm sống của nhà văn Nguyễn Dữ. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên thể hiện cuộc đối đầu giữa nhân vật Ngô Tử Văn với tính cách thẳng thắn, có chút nóng nảy trước những điều gian ác, thì Ngô Tử Văn không thể nào chịu đựng được mà phản kháng. Cuộc đấu tranh giữa Ngô Tử Văn và hồn ma tên tướng giặc bại trận. Hắn là một người độc ác, một người chưa bao giờ làm gì đúng thì làm sao mình lại phải sợ. Hắn nhũng nhiễu dân lành khiến cho Ngô Tử Văn không thể nào chịu đựng được. Cuộc đấu đầu giữa Ngô Tử Văn và hồn ma tướng giặc chính là cuộc đấu tranh giữa phe thiện và cái ác, chính và tà.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề: Mọi người trong xã hội phải được đối xử bình đẳng

Thông qua nhân vật của Ngô Tử Văn thể hiện quan điểm sống của Nguyễn Dữ thể hiện một thái độ sống ngay thẳng căm ghét cái ác cái xấu xa trong xã hội. Dù trong câu chuyện Chức phán sự đền Tản Viên nhân vật Ngô Tử Văn phải một mình đơn độc chống lại những thế lực xấu xa, những cái ác trong cuộc sống nhưng anh không hề run sợ nao núng. Thể hiện một tính cách vô cùng thẳng thắn, khẳng khái của mình. Thông qua nhân vật Ngô Tử Văn thể hiện thái độ sống của Nguyễn Dữ thái độ sống luôn tin tưởng vào sự trung thực, cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác trong cuộc sống. Đồng thời thể hiện những ước mơ về công lý sẽ chiến thắng những cái ác trong cuộc sống. Những con người có tấm lòng ngay thẳng trung thực sẽ chiến thắng cái ác, những kẻ tà tâm trong cuộc sống.

Nhân vật Ngô Tử Văn trong "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" của Nguyễn Dữ thể hiện chân lý ngay thẳng không dung tha cho những điều ác sự bất lương trong cuộc sống. Thông qua đó nhân vật của mình Nguyễn Dữ muốn tố cáo tội ác trong cuộc sống trong xã hội những điều sai trái trong cuộc sống.

Bình Minh
 

Bài viết liên quan