Đánh giá bài viết

Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

Hướng dẫn

Trong tác phẩm Vợ nhặt, Kim Lân đã rất thành công khi khắc họa hình ảnh nhân vật Tràng, một người lao động nghèo khổ nhưng giàu tình yêu thương, luôn khao khát hạnh phúc gia đình giản dị, biết hướng tới tương lai tươi đẹp. Đó là một trong những nhân vật tạo nên giá trị sâu sắc cho tác phẩm.

Cái đói thật khủng khiếp, ngoài đường la liệt những xác chết, người sống dật dờ như những bóng ma, đâu đó toàn những tiếng quạ thảm thiết. Trong một bối cảnh như thế với bốn bát bánh đúc anh Tràng đã có vợ. Trong cảnh đói năm 1945, con người thật vô cùng rẻ rúng, người ta có thể có vợ theo, chỉ nhờ có mấy bát bánh đúc ngoài chợ. Người nhặt được vợ và người bị nhặt về làm vợ đều có hoàn cảnh tương tự nhau, đều đang rất đói.

Sau khi nhặt được vợ, tuy có chút lo lắng nhưng thực sự cu Tràng rất hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc lớn quá, đột ngột quá, khiến Tràng rất đỗi ngỡ ngàng “đến bây giờ hắn vẫn còn ngờ ngợ như không phải thế. Ra hắn đã có vợ rồi đấy ư?”. Đó là niềm vui về hạnh phúc gia đình, một niềm vui giản dị nhưng lớn lao không gì sánh nổi..

Mang một người xa lạ, đang trong tình cảnh túng quẫn về làm vợ nhưng Tràng không hề rẻ rúng, khinh miệt thị. Trái lại, Tràng vô cùng trân trọng, coi chuyện lấy thị là một điều nghiêm túc. Đó là hành động đáng trân trọng của một anh chàng cục mịch thô kệch ngày thường. Khát vọng mái ấm gia đình đã khiến Tràng vượt qua lo lắng về cái đói “ đến thân còn chẳng lo nổi, lại còn đèo bòng”. Tràng chậc lưỡi “ kệ” cái đói, không hề do dự mà mua cho thị cái thúng con, vài xu dầu và dẫn thị về căn nhà lụp xụp rách nát của mẹ con mình. Tràng chỉ chờ sự chấp thuận của người mẹ già nữa là việc lấy vợ của anh ta đã hoàn tất.

Sau đem tân hôn, Tràng tỉnh dậy với một tinh thần rất hăng hái. Hắn xăm xăm chạy ra giữa sân, hắn cũng muốn làm một việc gì để dự phần tu sửa lại căn nhà” là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt đổi thay cả số phận lẫn tính cách của Tràng: từ khổ đau sang hạnh phúc, từ chán đời sang yêu đời, từ ngây dại sang ý thức. Tràng đã có một ý thức bổn phận sâu sắc: “hắn thấy hắn có bổn phận lo lắng cho vợ con sau này”. Tràng thật sự đã thay đổi, hắn đã tự trao cho trách nhiệm của hắn với gia đình, hắn sẽ phải chăm lo cho gia đình, phải đem lai tương lai tươi sáng cho những đứa con của hắn. Tràng đã tưởng tượng ra lá cờ đỏ sao vang tung bay phấp phới, đó là tín hiệu tốt cho tương lai của gia đình Tràng, cho số phận của những người nông dân đang chịu đói. Cách mạng sẽ thắng lợi, người dân sẽ được no ấm và có cuộc sống sung túc đủ đầy.

Nhân vật Tràng thật đáng trân trọng, tuy là một người lao động nghèo khổ nhưng ấm áp tình thương, niềm hi vọng, lạc quan. Tràng chính là hiện thân của những người nông dân với những phẩm chất tốt đẹp, họ luôn biết vui vén cho gia đình, luôn cố gắng để xây dựng một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Nhân vật Tràng là thành công lớn nhất của tác phẩm, thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm tới người đọc.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.