Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi


Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Thi là một nhà văn trưởng thành trong những cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông là một nhà văn gắn bó cuộc sống của mình với những người dân Nam Bộ yêu nước sâu sắc. Nguyễn Thi đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng viết về những người dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ như người mẹ cầm súng, hay  tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" là một tác phẩm tiêu biểu điển hình cho phong cách của tác giả Nguyễn Thi.

Dưới ngòi bút của nhà văn Nguyễn Thi nhân vật Việt được viết lên với những nét vẽ vô cùng độc đáo với tính cách vừa trẻ con ngây thơ, vừa anh dũng kiên cường khi đối diện với kẻ thù nơi hòn tên mũi đạn. Nhân vật Việt là một người có tình yêu quê hương đất nước căm thù giặc sâu sắc. Việt vốn vẫn là một đứa trẻ tinh nghịch khi còn ở nhà Việt thường chọc ghẹo chị mình, rồi lanh tranh đòi phần thắng.

phan tich nhan vat viet - Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt

 Việt may mắn sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của mình. Chính vì vậy, Việt được nuôi dưỡng một tâm hồn yêu nước chống giặc ngoại xâm sâu sắc, bởi cha mẹ của Việt đã bị chết bị giặc giết hại khiến cho Việt nhớ mãi. Nhất là khi Việt được được chứng kiến giặc Pháp chặt đầu ba mình hình ảnh đó ám ảnh Việt. Cũng từ đó Việt hứa sẽ tận tay giết chết những kẻ thù đã sát hại ba mẹ của mình. Một ngày Việt và Chiến hai chị em cùng nhau viết đơn tham gia lực lượng vũ trang, trước khi đi hai chị em đã sang gặp chú Năm một người chú đồng thời cũng là người cha thay cha mẹ bảo ban dạy dỗ hai chị em Việt và Chiến. Chú Năm rất vui khi Việt và Chiến cùng có tấm lòng yêu nước căm thù giặc sâu sắc. Vẻ đẹp đầu tiên trong con người nhân vật Việt đó chính là vẻ đẹp tâm hồn của một cậu con trai mười tám tuổi vẫn còn hồn nhiên, hiếu động, Việt như một đứa trẻ thơ vẫn còn yêu thích những trò chơi trẻ con nhưng lại gan dạ kiên cường trong anh dũng. Thể hiện được sự quyết tâm của mình khi tham gia kháng chiến.

>> Xem thêm:  Tập đọc: Những cánh buồm

Việt cũng có những lúc vô tâm lơ đễnh. Khi Việt muốn tham gia kháng chiến Việt chỉ nghĩ tới việc phải ra đi nhưng không hề quan tâm tới việc nhà, rồi anh phó thác việc nhà cho chị của mình là Chiến.  Việt yêu chị của mình và luôn muốn giấu chị làm của riêng mình không bao giờ khoe với người khác. Đó chính là những tính cách vô cùng đáng yêu trẻ con trong nhân Việt. Một cậu nhóc mà chưa hiểu cái chết là như thế nào, chỉ biết chết đau hơn bị thương nhiều lần, một anh lính mà sợ ma sợ bóng tối hơn sợ đối diện với cái chết và kẻ thù. Những nét ngây thơ hồn nhiên trong con người Việt được tác giả Nguyễn Thi khắc họa vô cùng thành công tạo nên tính cách con người của nhân vật Việt vô cùng độc đáo sâu sắc, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng bạn đọc. Nhưng Việt là một chiến sĩ nhỏ tuổi vô cùng gan dạ, Việt gan góc khi đối diện với kẻ thù Việt vô cùng mưu trí dũng cảm, và anh không hề sợ chết. Đó là đức tính đáng quý ở người chiến sĩ trẻ tuổi này. Lúc bị thương bị lạc đồng đội một mình đi trong rừng đêm tối Việt đã nghĩ tới chị gái của mình, nghĩ tới gia đình những kỉ niệm ngày còn ở nhà, chính những kỉ niệm đó đã giúp Việt vượt qua những chặng đường khó khăn trước mắt của mình. Vượt qua đêm tối và tìm thấy đồng đội.

>> Xem thêm:  Tự ti và tự phụ là hai thái độ trái ngược nhau nhưng đều ánh hưởng không tốt đến kết quả học tập và công tác. Em hãy phân tích hai căn bệnh trên

Tác giả Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật Việt với những nét tính cách vô cùng hồn nhiên đúng như tuổi mười tám của Việt. Nhưng không vì thế mà Việt kém đi sự anh dũng, mưu trí dũng cảm của mình. Ngoài đời thường Việt trẻ con là thế nhưng khi vào trận đánh Việt như biến thành người khác mưu trí dũng cảm, gai góc khiến người đọc phải nể phục ngưỡng mộ một người chiến sĩ trẻ.

Thông qua nhân vật Việt tác giả Nguyễn Thi muốn ca ngợi sự anh dũng yêu nước của những người con miền đất Nam Bộ, đồng thời tố cáo tội ác của chiến tranh phi nghĩa mang nhiều đau thương tang tóc tới cho những gia đình Việt Nam.
 

Bài viết liên quan