Đánh giá bài viết

Đề bài: Anh chị hãy so sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều được thể hiện trong đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích trong “Truyện Kiều”

Bài Làm

Khi nói đến những nhà văn xuất sắc trên thế giới, nếu nước Anh có Sechxpia, nước Pháp có Molie thì chúng ta cũng có thể tự tin nói rằng Việt Nam có Nguyễn Du cùng kiệt tác “Truyện Kiều”. Đây có thể nói là một trong những đỉnh cao chói lọi của nền văn học Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Làm nên thành công ấy không thể không nói tới tài năng miêu tả và khắc họa tính cách nhân vật một cách rõ nét, tài tình của vị đại thi hào. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua trích đoạn miêu tả hai chị em Thúy Kiều – Thúy Vân.

“Đầu lòng hai ả tố nga,

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân

Mai cốt cách, tuyết tinh thần,

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Từ Hán – Việt “tố nga” ở đây dùng để chỉ những người con gái đẹp. Nguyễn Du đã rất khéo đưa vào câu thơ đầu tiên khi giới thiệu về hai chị em. Ngay từ câu thơ đầu tiên đã giúp người đọc liên tưởng tới hình ảnh hai người con gái xinh đẹp. Hai người con gái ấy lại được so sánh với mai, với tuyết. Cốt cách thanh cao như mai, tâm hồn lại trong sáng như tuyết. Hai chị em mỗi người một vẻ đẹp riêng khó lòng mà phân biệt được.

“Phong lưu rất mực hồng quần

Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê

Êm đềm trướng rủ màn che,

Tường đông ong bướm đi về mặc ai”

Bốn câu thơ đã lột tả thêm vẻ đẹp tâm hồn của hai chị em. Dù đã “tới tuần cập kê” nhưng cả hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân vẫn giữ kín nề nếp gia phong. Cuộc sống “Êm đềm trướng rủ màn che” cũng như thái độ “Tường đông ong bướm đi về mặc ai” đã thể hiện một thần thái đài các, thái độ lễ phép, gia giáo. Câu thơ đã góp phần làm đẹp hơn vẻ đẹp về phẩm hạnh của hai chị em.

Từ cái nhìn tổng quát, tác giả đã đi vào miêu tả vẻ đẹp của từng người một. Qua ngòi bút của Nguyễn Du, người em gái Thúy Vân hiện lên với hình ảnh của một người con gái đoan trang, phúc hâu:

“Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang

Hoa cười, ngọc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.”

Thúy Vân hiện lên với khuôn mặt tròn đầy như ánh trăng rằm, nụ cười như hoa, luôn nói những lời vàng ngọc, lời hay ý đẹp. Mái tóc bồng bềnh mây cũng phải chào thua cùng với làn da trắng khiến tuyết cũng phải nhún nhường. Qua ngòi bút miêu tả của Nguyễn Du, Thúy Vân không chỉ hiện lên là một cô gái xinh đẹp mà qua đó còn thấy vẻ đẹp tâm hồn của nàng. Một tâm hồn trong sáng, thần thái đoan trang. Cũng qua từng câu chữ miêu tả ta cảm nhận được sự ưu ái của đất trời cho người con gái và cũng dự cảm một tương lai yên bình.

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều được thể hiện trong đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích trong “Truyện Kiều”

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều

“Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề tài sắc lại là phần hơn:

Làn thu thủy nét xuân sơn,

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

Một hai nghiêng nước nghiêng thành.

Sắc đành đòi một tài đành họa hai.”

Qua những dòng thơ ta cảm thấy cảm phục vô cùng tài năng của đại thi hào. Chỉ qua đó nhà thơ đã lột tả vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân của nàng Kiều, một vẻ đẹp “sắc sảo, mặn mà”. Nguyễn Du khéo léo dùng nghệ thuật đòn bẩy, dùng hình ảnh của Thúy Vân để tôn lên vẻ đẹp của Thúy Kiều. Đôi mắt nàng trong xanh như làn nước mùa thu, chân mày cong như dáng núi mùa xuân. Diện mạo ấy xinh đẹp đến hoa cũng phải ghen, liễu cũng phải hờn. Qua biện pháp ước lệ, Nguyễn Du không chỉ thành công trong việc vẽ nên chân dung một người con gái tuyệt thế giai nhân mà còn dự cảm trước với người đọc một tương lai đầy trắc trở, nhiều sóng gió của nàng.

Thúy Kiều được ngòi bút tác giả ưu ái cho khá nhiều trong những dòng thơ miêu tả về tài năng. Đây cũng là điểm khác biệt với cô em Thúy Vân.

“Thông minh vốn sẵn tính trời,

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.

Cung thường lầu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

Khúc nhà tay lựa nên chương,

Một thiên Bạc mệnh lại càng não nhân.”

Sắc đẹp tuyệt trần là thế, Thúy Kiều còn là một cô gái thông minh và rất mực tài hoa. Biện pháp liệt kê đã lột tả những tài năng của cô gái xinh đẹp: làm thơ, tài họa, tài đàn, ca hát. Các cụm từ “vốn sẵn tính trời”, “pha nghề”, “đủ mùi”, “ăn đứt” … đã làm nổi bật tài năng của nàng đã đến độ đầy đủ và trọn vẹn. Nàng Kiều còn sáng tác nhạc, một bài đàn ai oán “Thiên bạc mệnh” ai nghe cũng thấy buồn thảm đớn đau. Qua việc nhắc đến bản đàn ấy tác giả cũng dự báo tấn bi kịch “hồng nhan bạc mệnh” không tránh khỏi suốt mười lăm năm lưu lạc chìm nổi của nàng.

Chỉ qua một vài câu thơ miêu tả, người đọc thấy cảm phục tài năng bậc thầy của Nguyễn Du. Tác giả đã khắc hoạc hình ảnh của người con gái một cách chi tiết, có hồn và hoàn mĩ nhất cả về hình thức và tâm hồn. Qua ngòi bút miêu tả của Nguyễn Du, chúng ta không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân mà còn như thấy được cả tương lai của mỗi cô gái.

Phạm Loan

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.