Soạn bài Ăng-co Vát


Soạn bài Ăng-co Vát

Hướng dẫn

A. KĨ NĂNG ĐỌC

Bài văn được viết theo thể miêu tả, giàu hình ảnh. Khi đọc, em cần nhấn giọng ở những từ ngữ gợi hình gợi tả góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo của lốì kiến trúc tạo hình ở Ăng-co Vát, một trong những kì quan của thế giới. Ngắt nghỉ ở những chỗ có dấu ngắt câu trong bài. Âm điệu của bài văn thể hiện sự xúc cảm sâu sắc trước vẻ đẹp kì diệu của sức lôi cuốn mãnh liệt của đền Ăng- co Vát.

B. TÌM HIỂU BÀI

Câu 1.Ăng-co Vát được xây dựng ở đâu và từ bao giờ?

Gợi ý:Đền Ăng-co Vát là công trình kiến trúc và điêu khắc của đất nước Căm-pu-chia. Công trình này có từ thế kỉ XII (mười hai).

Câu 2.Khu đền chính đồ sộ như thế nào?

Gợi ý:Khu đền chính gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn, ba hành lang của ba tầng dài 1.500m, có 398 phòng được xây dựng bằng những tảng đá lớn.

Câu 3.Khu đền chính được xây dựng kì công như thế nào?

Gợi ý:Khu đền chính được xây dựng rất kì công. Chúng được xây bằng những tảng đá lớn, đẽo gọt vuông vắn, công phu, được mài nhẩn bóng, chạm khắc kì công, chúng được ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

Câu 4.Phong cảnh khu đền vào lúc hoàng hôn có gì đẹp?

>> Xem thêm:  Em hãy kể lại một câu chuyện nói về việc làm thể hiện nếp sống văn minh, lịch sự ở ngoài đường hay nơi công cộng

Gợi ý: Khi mặt trời lặn phong cảnh ngôi đền thật huyền ảo kì diệu. Do toàn bộ khu đền quay về hướng tây nên lúc hoàng hôn, ánh sáng chiếu vào bóng tốì của đền. Những ngọn tháp cao vút lấp loáng giữa những chùm lá thốt nốt, những thềm đá rêu phong uy nghi kì lạ, càng cao càng thâm nghiêm dưới ánh trời vàng. Khu đền được tô điểm một vẻ đẹp huyền bí vào cái thời điểm hoàng hôn ấy.

*Đại ý: Ca ngợi Ăng-co Vát, một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Căm-pu-chia và cũng là một kì quan của thế giới.

Bài viết liên quan