Đánh giá bài viết

Soạn bài Con chim Chiền Chiện

Hướng dẫn

A.KĨ NĂNG ĐỌC

Bài thơ được viết theo thể 4 chữ mang âm điệu nhẹ nhàng, tươi vui. Mỗi dòng thơ là một nhịp, đều đặn, háo hức, phấn khởi. Nhấn giọng ở những từ ngữ chỉ tính chất trạng thái của sự vật góp phần làm toát lên không khí hạnh phúc thanh bình cuộc sống tự do, yên ấm.

B.TÌM HIỂU BÀI

Câu 1.Con chim chiền chiên bay lượn giữa khung cảnh thiên nhiên như thế nào?

Gợi ý:Con chim chiền chiên bay lượn giữa một khung cảnh bao la rộng lớn của đất trời: Bay trên cánh đồng lúa mênh mông giữa một không gian cao rộng.

Câu 2.Những từ ngữ và chi tiết nào vẽ lên hình ảnh con chim chiền chiên tự do bay lượn giữa không gian cao rộng?

Gợi ý: Đó là những từ ngữ: bay vút, vút cao, cánh đập trời xanh, cao hoài, cao vợi. Chim biến mất rồi, chỉ còn tiếng hót làm xanh da trời; lòng chim vui nhiều, hót không biết mỏi.

Câu 3.Hãy tìm những câu thơ nói về tiếng hót của chim chiền chiện.

Đó là những câu:

-Khúc hót ngọt ngào

-Tiếng hót long lanh, như cành sương chói.

-Chim ơi chim nói, chuyện chi, chuyện chi

-Tiếng ngọc trong veo, chim gieo từng chuỗi.

-Đồng quê chan chứa, những lời chim ca.

-Chỉ còn tiếng hót, làm xanh da trời.

Câu 4.Tiếng hót của chim chiền chiên gợi cho ta những cảm giác như thế nào?

Gợi ý: Gợi cho ta một cảm giác về một cuộc sông tự do, bình yên, êm đềm, hạnh phúc.

*Đại ý: Bài thơ đã thể hiện hình ảnh con chim chiền chiên tự do bay lượn giữa một không gian bao la cao rộng gợi nên một cuộc seing thanh bình hạnh phúc.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.