Soạn bài giảng Lặng lẽ Sa Pa


Soạn bài giảng: .

Hướng dẫn

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long có một cốt truyện nhẹ nhàng mà sâu sắc, thẫm đẫm chất thơ. Cảnh vật Sa Pa khiến chúng ta liên tưởng tới một vùng đất giùa sức sống với hoa trái ngát h­ơng bốn mùa. Những đang sống trên vùng đất ấy, vẫn ngày đêm lặng lẽ cống hiến công sức của mình cho đất nước. Có thể thấy, Sa Pa lặng lẽ vì đang làm việc, lặng lẽ vì họ làm việc trong thầm lặng.

2. Lặng lẽ Sa Pa khắc họa lại cuộc hội ngộ giữa bốn người: ông hoạ sĩ già, cô kĩ sư­ mới tốt nghiệp, bác lái xe và anh thanh niên phụ trách trạm khí tượng trên núi Yên Sơn. Một điều đáng ngạc nhiên là các nhân vật trong chuyện không có tên riêng. Không cần tên tuổi, họ chỉ biết rằng cần phải phải làm tròn nhiệm vụ được giao. Cuộc hội ngộ chỉ diễn ra có chưa đầy 30 phút nhưng vẻ đẹp của từng người được hiện lên tất cả. Những con người đáng trân trọng ấy được hiện lên qua lời của bác lái xe, qua ông họa sĩ già và qua cô kĩ sư. Các nhân vật tự bày tỏ và về xung quanh mình.

3. Anh thanh niên hiện lên qua lời giới thiệu của bác lái xe, là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu. Hàng ngày anh ta làm việc cần mẫn, luc rảnh rỗi anh xuống ngán đường xe để gặp mọi người nói chuyện một lúc.

>> Xem thêm:  Bài 10 - Thầy bói xem voi

Người thanh niên có vóc dáng nhỏ bé ấy sống trong một căn nhà ba gian sạch sẽ với các công cụ để làm việc. Tuy sống một mình nhưng anh rất ngăn nắp, có trách nhiệm với bản thân và say mê công việc.

Trước hình ảnh người thanh niên ấy, cô kĩ sư trẻ đã cảm nhận cuộc sống tuyệt đẹp trong con người anh. Đối với cô, anh chính là bó hoa tuyệt đẹp mà anh đã ban cho cuộc đời.

Người họa sĩ mới chỉ phác họa được bức chân dung của anh thanh niên, nhưng những phẩm chất, những hành động của anh trong buổi nói chuyện đã là một bức tranh hoàn chỉnh tuyệt đẹp. Tâm hồn và ý chí của người thanh niên ấy đã làm cho người họa sĩ, người lái xe, cô kĩ sư và tất cả những ai đã từng đọc câu chuyện này phải rất nhiều.

Một minh nơi hoang vu ấy, anh thanh niên không hề thấy cô độc mà chỉ thấy thèm được nói chuyện với người, đó là tâm trạng bình thường của người trẻ tuổi. Bởi nếu thèm cuộc sống đông đúc, có lẽ anh đã không chuyển về công tác tại đây, anh đã không làm việc một cách có trách nhiệm như thế.

4. Trước khi đến thăm mảnh đất này, người họa sĩ cũng có ý định về sống tại nơi này, nhưng chưa đưa ra quyết định chắc chắn. Nhưng khi được gặp chàng thanh niên, nghe và hiểu rõ những lời bộc bạch của người thanh niên ấy. Người họa sĩ đã nhận ra vẻ đẹp sáng ngời của những con người đang làm việc, đang cống hết mình vì cuộc sống. Ông đã thay đổi cách nhìn, đó là hành động ông đã cầm lấy bàn tay người thanh niên và hứa sẽ về ở cùng anh trong một . Đây không chỉ là sự thay đổi trong cái nhìn về Sa Pa mà còn là sự thay đổi trong quan niệm của một nghệ sĩ về cuộc sống, về cái đẹp. Cô dường như đã hiểu đ­ược nhiều điều từ cuộc sống, công việc của chàng trai. Những điều đó sẽ giúp cô vững vàng hơn trong những bư­ớc đầu tiên vào đời.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

5. Sa Pa tưởng rằng lặng lẽ, nhưng bên trong nó không hề lặng lẽ. Bằng việc khắc họa lên hình tượng những nhân vật với phẩm chất phi thường đáng ngợi ca, Sa Pa càng đẹp hơn và dường như đã truyển cho con người một hơi ấm, hơi ấm từ thành quả lao động, hơi ấm từ sự quyết tâm, từ ý thức trách nhiệm với công việc, với đất nước.

II. RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

Đọc và hiểu rõ ý nghĩa của câu chuyện, chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nhân vật trong truyện, chủ yếu là nhân vật anh thanh niên trong công việc thầm lặng, trong cách sống và những suy nghĩ, tình cảm, trong quan hệ với mọi ngươi, đồng thời thấy được tài năng xuất sắc của Nguyễn Thành Long.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan