Soạn bài: Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia


Soạn bài: Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Hướng dẫn

Kể lại một chuyến đi thăm cảnh đẹp ở địa phương mình hoặc ở nơi khác.

Bài tham khảo

Trong , bạn Ngọc có ông bà ngoại ở cồn Tàu. Cái cù lao nhỏ ấy có nhiều khu vườn rộng rãi, trái ngọt cây lành trù phú. Thế là chúng em – một số bạn chơi thân với Ngọc nhân dịp nghỉ học kì, đã đến thăm ông bà của Ngọc.

Chiếc xuồng chở năm bạn nhỏ chúng mình rời bến. Nhỏ Ngọc và nhỏ Nga – hai con rái cá của miền sông nước này – lãnh việc chống chèo. Hai đứa ra lệnh bọn em phải ngồi yên. Nước đang lớn, sông Cửa Trung ít sóng nên không đầy mười phút sau, xuồng chúng em đã qua bờ bên kia. Vào lạch nhỏ, chiếc xuồng lại luồn lách giữa chằng chịt hai bên bờ toàn là cây trái. Chẳng mấy chốc, xuồng cập bến. Được biết trước nên hai ông bà của Ngọc mừng rỡ ra đón chúng em. Theo bước của ông bà, chúng em lên bến, đi vào một khu vườn xanh mượt nhiều loại cây trái khác nhau.

Ơ kìa! Bao nhiêu là thứ trái cây ẩn mình trong bóng lá. Những trái chôm chôm chín đỏ trĩu cành. Những trái boòng boong màu vàng in hình xuống mặt nước xanh mát của con rạch nhỏ. Che rợp cả khoảng vườn là những cây măng cụt xòa tán rộng rinh. Ngọc dẫn chúng em đến một dãy nhãn xanh, trái đơm trĩu trịt từng chùm và đó là giống nhãn hột tiêu. Nhờ ông ngoại giải thích, chúng em mới biết. Thì ra, sở dĩ có tên là nhãn hột tiêu vì hột nhãn nhỏ như hột tiêu. Tách trái nhãn này ra toàn là cơm, ngon tuyệt vời. Chúng em cứ ngỡ như lạc vào xứ sở thần tiên. Mùi sầu riêng, mùi mít tố nữ thoang thoảng ngọt ngào. Lóa cả mắt, chúng em bị mê hoặc bởi biết bao màu sắc của nhiều tầng bậc: tầng thấp, tầng cao của cây trái từ màu vàng của boòng boong, của cóc chín, màu trăng trắng của nhãn đến màu nâu sậm của măng cụt…

>> Xem thêm:  Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ

Trước mắt chúng em, cây nào cũng sum suê, trái đơm cành trĩu, đan vào nhau làm thành một chiếc dù xanh khổng lồ xòe ra giữa trời trưa nắng gắt.

Chúng em ngồi xuống một gốc chôm chôm. Ông bà ngoại cho phép chúng em vào tiệc. Ba quả sầu riêng to được khui ra thơm nức mũi. Các loại trái cây khác cũng được dọn ra. Chúng em tha hồ ăn…

Khi trời đã về chiều, chúng em mới xin phép ông bà ngoại để xuống xuồng ra về. Tới nhà rồi mà mùi hương cây trái dường như cứ vương vấn theo em. Khu vườn tuyệt vời ấy đã đi vào giấc ngủ của em vào buổi tối hôm ấy.

Bài viết liên quan