Soạn bài Mẹ tôi


Soạn bài Mẹ tôi

Hướng dẫn

Câu hỏi 1: Văn bản là một bức thư của một người bố gửi cho con, nhưng tại sao tác giả lại lấy nhan đề là “Mẹ tôi”?

Gợi ý

-Vai trò cao cả và lớn lao của là điều mà người bô' muôn En- ri- cô hiểu được khi cậu trót vô lễ với mẹ.

-Thông qua người bố, En-ri-cô sẽ hiểu được một cách khách quan những gian khổ, hi sinh mà người mẹ đã âm thầm, lặng lẽ dành cho đứa con.

-Người mẹ chính là hình ảnh trung tâm của bức thư.

Bởi vậy, tác giả lấy nhan đề là “Mẹ tôi” mặc dù văn bản là một bức thư của người bô' gửi cho con.

Câu hỏi 2: Thái độ của người bố đối với En- ri- cô là thái độ như thế nào? Dựa vào đâu mà em biết được? Lí do gì đã khiến ông có thái độ ấy?

Gợi ý

-Người cha có thái độ hết sức buồn bã, đau đớn và tức giận đối với En- ri- cô khi cậu phạm lỗi với mẹ (lúc cô giáo đến thăm), thể hiện rất rõ qua các từ ngữ, câu văn sau:

+“Sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim bố vậy”.

+“Nhớ lại điều ấy, bô' không thể nén được cơn tức giận đối với con”.

+“Thà rằng bố không có con, còn hơn là thấy con bội bạc.”

>> Xem thêm:  Kể về thầy cô giáo lớp em

+“BỐ sẽ không thể vui lòng đáp lại cái hôn của con được”.

-Lí do khiến ông có thái độ buồn bã, đau đớn tức giận:

– “Lúc cô giáo đến thăm, khi nói với mẹ, tôi có nhỡ thốt một lời thiếu lễ độ”

Điều này cho thấy ông là một người bố rất yêu con, xem con cái là niềm hy vọng tha thiết nhất của cuộc đời.

Câu hỏi 3: Trong truyện có những hình ảnh, chi tiết nào nói về người mẹ của En- ri- cô? Qua đó, em hiểu mẹ của En- ri- cô là người như thế nào?

Gợi ý

Những hình ảnh, chi tiết nói về người mẹ: “Mẹ đã phải thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con!…”; “người mẹ sẵn sàng bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng đế cứu sống con!”.

Chúng ta vô cùng xúc động trước hình ảnh một người mẹ dịu dàng, vị tha và sâu sắc lòng yêu thương vô bờ mẹ đã dành cho đứa con yêu dấu. Mẹ sắn sàng hy sinh tất cả vì con.

Câu hỏi 4. Theo em, điều gì đã khiến En- ri-cô “xúc động vô cùng” khi đọc thư của bố? Hãy tìm hiểu và lựa chọn những lí do mà em cho là đúng. Ngoài những lí do đó, còn có lí do nào khác không?

>> Xem thêm:  Hãy viết thư để nói tại sao nước là quý?

Gợi ý

Có thể lựa chọn các phương án a, c, d.

Tuỳ vào sự cảm nhận mà HS có thể nêu lên các lí do khác, chẳng hạn như

-En- ri- cô là một cậu bé thông minh, nhạy cảm và hiếu thảo nên cậu đã nhận ra lỗi lầm của mình và thâm thìa những lời dạy bảo của người cha.

-En- ri- cô đã thấu hiểu sự hi sinh cao cả của mẹ dành cho mình và yêu của người cha dành cho em.

Câu hỏi 5: Theo em tại sao người bố không nói trực tiếp với En- ri- cô mà lại ?

Gợi ý

Nếu người bố nói trực tiếp với đứa con về những lỗi lầm mà con đã gây ra thì tác dụng giáo dục sẽ không cao. Bởi vậy ông thật thông minh khi tâm sự với con qua lá thư: vừa kín đáo, tế nhị lại vừa có thể bộc lộ tình cảm sâu sắc, chân thành và bản thân người con khi đã phạm lỗi được bố chỉ ra khuyết điểm cũng không bị làm mất đi lòng tự trọng. Mặt khác, qua lá thư En- ri- cô cũng có để ngẫm nghĩ và thấu hiểu những lời dạy bảo của cha.

LUYỆN TẬP

Bài tập 1. Hãy chọn một đoạn trong thư của bố En- ri- cô có nội dung thể hiện vai trò vô cùng lớn lao của người mẹ đối với con và học thuộc đoạn đó.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về cây hoa sen

Gợi ý

-Mỗi HS đều có thế’ lựa chọn và học thuộc đoạn văn mà bản thân cho là sâu sắc nhất để thể hiện vai trò vô cùng to lớn của người mẹ đối với con.

-Đó chính là đoạn văn: “Con hãy nhớ rằng, tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó”…

Bài tập 2. Hãy kể lại một sự việc em đã gây ra khiến bố, mẹ buồn phiền?

Gợi ý

-Trong cuộc sông của mỗi , chắc chắn ai cũng đã một lần vi phạm khuyết điểm làm cho cha, mẹ phải phiền lòng. Vì vậy, mỗi em đều có thế kể lại các sự việc khác nhau của bản thân. Các sự việc đó có thể đi từ: Em làm cho cha, mẹ đau khổ phiền lòng. Em cảm thấy ăn năn, hối lỗi khi nhận ra cha mẹ là người vô cùng yêu thương và sẵn sàng hi sinh tất cả vì con cái. Em , sửa chữa và cố gắng học hành chăm ngoan.

Bài viết liên quan