Suy nghĩ của anh/chị về cuộc gặp gỡ Thị Nở và diễn biến trong tám hằn Chỉ Phèo?


của anh/chị về cuộc gặp gỡ Thị Nở và diễn biến trong tám hằn Chỉ Phèo?

Hướng dẫn

a) Gặp gỡ Thị Nở như một bước ngoặt trong cuộc đời Chí Phèo. Tình yêu của Thị Nờ và Chí Phèo đã thức tỉnh Chí, kéo Chí từ thú vật trở lại làm người.

– Sự thay đổi đó dã giúp Chí Phèo có sự thay đổi về tâm lí.

Hắn thấy hắn già mà vẫn cô độc.

Đói rét, bệnh tật hắn có thể chịu được nhưng hắn sợ nhất là sự cô độc.

Nếu trước đây, Chí không ý thức được những điều này, ngay cả đến bao nhiêu tuổi cũng không nhận ra thì gặp Thị Nở như ánh sáng của ngọn đèn chiếu vào cuộc đời tối tăm dằng dặc của Chí Phèo. Thị Nở đã mở đường cho Chí men theo bờ vực thẳm để trở lại làm người. Đó là sự hoàn lương của Chí.

– Tác giả đã miêu tả tâm trạng của Chí Phèo rất thành công. Đó là buổi sáng đẹp tròi: "Khi Chí Phèo mở mắt thì trời sáng đã lâu… Hắn bâng khuâng như tỉnh dậy sau một cơn say rất dài… hắn thấy miệng đắng, lòng mơ hồ buồn''. Đây là tâm trạng rất lạ ởChí Phèo. Chí nhận ra cái không gian của buổi sớm, biết buồn và có thể cả niềm vui nên mới bâng khuâng, mơ hồ không phân biệt được. Với dân làng Vũ Đại, Thị Nở nghèo, xấu, dở hơi, là dòng dõi của nhà có mả hủi. Nhưng với Chí Phèo, Thị Nở là người rất "có duyên". "Đàn bà không cớ men như rượu nhưng cũng làm người say".

>> Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về bốn câu thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm

– Gặp Thị Nở, Chí Phèo mới hay "Cháo hành rất ngon". Đó là hương vị quyến rũ của hạnh phúc, của tình yêu. Thị Nở đã giúp Chí Phèo phát hiện lại chính mình.

– Chí Phèo được xung quanh mình:

+ Tiếng chim hót trong lành buổi sớm;

+ Tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá ven sông;

+ Tiếng người cười nói đi chợ về;

Tác giả đã nhập thân vào tâm trạng của nhân vật: "Buổi sáng hôm nào chẳng thế. Nhưng hôm nay lần đầu tiên nó vang vọng đến đôi tai của Chí Phèo và lần đầu tiên trong đời ta thấy mắt anh ươn ướt nước". Chí Phèo rưng rưng vì hối hận, vì xót xa cho quãng đời quá khứ đầy bất hạnh của mình.

– Chí Phèo hồi tưởng quá khứ và kì vọng ở tương lai

+ Có một thời hắn mơ ước có một cuộc sống gia đình "Chồng cày thuê cuốc mướn, vợ dệt vải quay tơ".

+ Thị Nở sẽ mởđường cho Chí trở lại cuộc sống lương thiện bằng phẳng của mọi người. Chúng sẽ làm thành một cặp rất xứng đôi.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan