Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình


Đề bài: Viết bài văn nêu của em về tình cảm gia đình

Bài Làm

Người ta thường nói tình cảm là thứ được xây dựng trên nền tảng dựa trên các giá trị tinh thần. Tuy nhiên, có một thứ tình cảm đặc biệt khi ta sinh ra đã có, đó là tình cảm gia đình. Gia đình là nơi nuôi dưỡng mỗi người chúng ta cũng là nơi ta quay về khi vấp ngã, khó khăn. Thế nhưng liệu ai trong chúng ta có thể chắc chắn rằng đã hiểu hết về tình cảm thiêng liêng ấy?

Trước hết, gia đình là một cộng đồng người sống chung gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và quan hệ giáo dục. Gia đình có lịch sử rất sớm và đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng nhất, đáng quý và lâu bền nhất.

Tình cảm gia đình trước nhất là tình cảm máu mủ của những người gần gũi nhất trong gia đình dành cho nhau, đó là tình mẫu tử, tình phụ tử và tình cảm anh em. Mỗi người, mỗi một cá thể riêng biệt lại có cách thể hiện tình cảm khác nhau, có thể là lời nói cũng có thể là hành động. Nhưng tựu chung lại, mỗi lời nói hay hành động đều xuất phát từ sự yêu quý, tình cảm gắn bó lâu dài và quan tâm nhau của mỗi thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như, khi bố mẹ hay anh em trong nhà bị ốm đau, không cần phải những lời lẽ xa hoa mà chỉ cần bên cạnh chăm sóc là một điều ấm áp nhất trong này. Bên cạnh đó, mỗi tình cảm trong gia đình thường có ý nghĩa, giá trị cũng như đặc trưng khác nhau. Ví dụ, khi nói đến tình mẫu tử, người ta thường nghĩ đến sự yêu thương vô bờ bến, sự quan tâm dịu dàng hay nói đến tình phụ tử ta lại nghĩ đến sự hi sinh thầm lặng mà nặng sâu. Không phô trương, phù phiếm; không lộng lẫy dồn dập nhưng tình càm gia đình lại nhẹ nhàng theo ta từng năm tháng từ khi còn là một đứa trẻ đến khi ta về già. Đó là thứ tình cảm chân thành mà đẹp đẽ nhất thế gian.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà… Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ.

Tình cảm gia đình tồn tại dựa trên giá trị tinh thần nên nó là thứ trường tồn với thời gian cũng là thứ tình cảm bền vững và mạnh mẽ nhất. Nếu thực sự yêu thương gia đình mình, bạn sẽ luôn nuôi dưỡng, trân trọng và nâng niu tình cảm gia đình dù cho bao lâu hay bất kì điều gì xảy ra đi chăng nữa. Khi ai đó trong gia đình không còn bên cạnh bạn nữa thì dù như vậy, bạn vẫn luôn gìn giữ tình cảm dành cho họ trong tim. Những kỉ niệm đẹp với họ là điều bạn có thể cất giữ cả cuộc đời, tình cảm gia đình vốn đặc biệt cũng là nhờ điều ấy.

suy nghi cua em ve tinh cam gia dinh - Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Không chỉ thời gian, mà không gian địa lí cũng không thể làm tình cảm gia đình mất đi thậm chí nó còn làm tình cảm gia đình bền vững hơn. Tình yêu giữa một đôi tình nhân có thể “xa mặt cách lòng” nhưng tình cảm gia đình là thứ càng đi xa càng nhớ. Bạn có thể đến một vùng trời xa xôi vùng vẫy nhưng khi đi xa rồi mới thấy, bạn nhớ gia đình cũng như nơi mình sinh ra đến nhường nào. Thật khó để lí giải điều này nhưng tình cảm gia đình là vậy, nó đặc biệt đến riêng biệt

“Gia đình là tế bào của xã hội”. Gia đình hạnh phúc, ấm no mới có thể xây dựng được xã hội , tiến bộ. Bên cạnh sự cống hiến cho xã hội, gia đình là điểm xuất phát cũng như điểm tựa của mỗi người. Mỗi khi mệt mỏi, gục ngã hay từ bỏ thì gia đình luôn là điểm dừng chân cũng như niềm an ủi để chúng ta nghỉ ngơi. Hơn thế, gia đình còn là động lực cho con người tiến về phía trước, tôi từng chứng kiến rất nhiều tấm gương nghèo vượt khó vì muốn gia đình mình có cuộc sống tốt đẹp hơn mà dùng tất cả nghị lực, tài năng họ có trong công việc cũng như . Xã hội dù có phát triển ra sao, thời đại công nghệ có làm đổi thay thế giới thế nào thì tình cảm gia đình vẫn là tình cảm đáng giá, thiêng liêng nhất và là thứ tình cảm con người luôn muốn gìn giữ.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh

Mỗi người trong chúng ta phải ý thức được vai trò đặc biệt của tình cảm gia đình. Tình cảm gia đình có vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách cũng như cách ứng xử với thế giới bên ngoài của trẻ nhỏ. Một gia đình hòa thuận, đầm ấm sẽ giúp trẻ phát triển những mặt tốt trong tính cách như biết quan tâm, ấm áp và tươi sáng. Ngược lại, nếu trẻ được sinh ra trong một gia đình bạo lực, hay cãi vã hoặc lạnh nhạt thì đứa trẻ đó cũng hình thành những tính cách lạnh lùng, có xu hướng bạo lực. Trẻ em là tương lai của đất nước, là người sẽ xây dựng đất nước trong tương lai, vậy nên mỗi gia đình hạnh phúc tạo nên một xã hội văn minh, phát triển hơn nữa.

Nếu nói vai trò của gia đình đối với xã hội là vĩ mô thì vai trò của mỗi chúng ta với gia đình là điểm nhỏ xây dựng một gia đình lớn. Khi còn ở lứa tuổi , em muốn là niềm tự hào của gia đình. Vì vậy mục tiêu trước mắt chính là phải học tập, rèn luyện tốt trong nhà trường cũng như trở thành một công dân tốt cống hiến cho đất nước trong tương lai. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn cả là hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, yêu thương anh chị em trong gia đình. Tuổi nhỏ làm nhỏ, điều thiết thực nhất đối với lứa tuổi em là phụ giúp cha mẹ việc nhà, chăm sóc ông bà, giúp đỡ em học tập.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mây và sóng của nhà thơ R.Ta-go.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, bền vững và đáng trân trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Tình cảm ấy đã nuôi dưỡng, vun đắp chúng ta khôn lớn, là niềm động lực cho ta tiến về phía trước đối mặt với chông gai cuộc đời phía trước. Đằng sau tình cảm ấy là sự hi sinh thầm lặng, sự dịu dàng theo ta từng bước chân trong cuộc đời. Để đền đáp sự hi sinh không tiếc bất kì điều gì ấy, chúng ta luôn phải trân trọng, gìn giữ và nâng niu tình cảm gia đình.

Phạm Loan

Bài viết liên quan