Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình hiện nay


Đề bài: Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình.

Bài làm

Nếu có một điều gì đó khiến tôi không còn mệt mỏi dù gặp phải bất cứ chuyện gì, thì chỉ có thể là gia đình thân yêu của tôi, nơi được gọi là nhà, có ba mẹ và các anh chị em, có cánh tay ấm áp và đôi vai vững chãi cho tôi dựa. Nói về tình cảm gia đình trong xã hội ngày nay, tôi tin không ai là không trân trọng nó.

Tình cảm gia đình là một loại tình cảm đặc biệt bởi nó bao hàm nhiều mối quan hệ khác nhau, giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ với con cái, giữa ông và với con cháu hay giữa các anh chị em trong nhà với nhau. Gia đình là một tập hợp của nhiều thế hệ con người và có quan hệ bằng huyết thống hoặc quan hệ con nuôi (dưỡng dục). Gia đình là đơn vị để cấu thành nên xã hội vì vậy mỗi gia đình cũng có vai trò là động lực cho sự phát triển của xã hội.

Tôi từng đọc một câu chuyện ngắn về chủ đề tình cảm gia đình trong xã hội ngày nay trong cuốn “Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống” của Jack Canfield và Mark Victor Hasen về một người đàn ông tên Jorge sau khi cãi vã dữ dội với cậu con trai khiến cậu ta bỏ nhà đi, Jorge đã đến một của hiệu ở trung tâm thành phố dán tấm giấy có dòng chữ: “Paco, con hãy trở về nhà. Bố yêu con. Hãy gặp bố ở đây vào sáng mai con nhé!”, sau đó có tới 7 cậu bé cùng tên Paco bỏ nhà ra đi đã đứng đợi ở đấy. Sau câu chuyện, tôi không rõ trong 7 cậu bé đó có Paco hay không nhưng có một sự thực là lí do khiến có tới 7 cậu bé Paco khác nhau vì dòng chữ ấy mà đến khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Kết luận là tình cảm gia đình. Vâng, chẳng một điều gì khác ngoài tình cảm gia đình đã khiến cho những đứa trẻ đến và chờ đợi ông bố của mình.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về câu thơ kết trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu: "Đầu súng trăng treo"

suy nghi cua em ve tinh cam gia dinh hien nay - Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình hiện nay

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Gia đình được thể hiện bằng sự yêu thương, nuôi dưỡng và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình. Tình cảm gia đình có tác động rất lớn đến mỗi thành viên. Trong một gia đình, ba mẹ yêu thương con cái, tất yếu con cái có một sự hoàn chỉnh hơn trong tâm hồn so với những gia đình mà bố mẹ có xu hướng bạo hành, bạo lực con cái. Những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình không được thương yêu, bị đối xử tệ bạc hoặc bị bạo lực đều có khả năng cao bị lệch lạc trong sự phát triển nhân cách và tương lai có xu hướng sử dụng bạo lực hoặc bị ám ảnh khi bản thân lập gia đình. Trường hợp những đứa trẻ từ nhỏ đã bị tách khỏi gia đình như mồ côi, trẻ lang thang… đều ít nhiều bị khuyết tật trong sự phát triển khả năng xã hội và tư duy. Còn những đứa trẻ không may từ nhỏ bị lạc và sống trong thế giới hoang dã thì gần như mất hoàn toàn bản năng con người và không thể hòa nhập lại cuộc sống. Nói như vậy để thấy rằng, tình cảm gia đình không chỉ bồi dưỡng tâm hồn con người trở nên đẹp hơn mà còn bồi dưỡng nhân cách và khả năng phát triển. Gia đình chính là nơi đào tạo ra thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Một gia đình hoàn thiện sẽ đào tạo ra một thế hệ biết tự phát triển bản thân và cống hiến cho đất nước.

>> Xem thêm:  Hãy tưởng tượng về nhân vật Hoàng sau 20 năm nữa gặp Thủy Sinh trong tác phẩm Cố hương của Lỗ Tấn

Thực tế trong xã hội ngày nay, có nhiều người lại không coi trọng vai trò của tình cảm gia đình. Những vụ việc như con cái bỏ nhà đi, con cái ngỗ ngược, cha mẹ ruột tra tấn con cái, cha mẹ bỏ rơi con cái… đều là những hành động đi ngược với luân thường đạo lí đáng phải lên án và khai trừ khỏi xã hội.

Tình cảm gia đình là một thứ tình cảm thiêng liêng và quý giá. Với đất nước Việt Nam – nơi có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tương thân tương ái”, “anh em như thể chân tay” thì tình cảm gia đình càng có ý nghĩa hơn nữa. Vậy là học sinh, chúng ta càng phải nhận thức rõ điều này và biết cách yêu thương gia đình, biết phấn đấu vun đắp và gắn kết gia đình bền chặt hơn nữa.

Hoài Lê

Bài viết liên quan