Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong xã hội hiện đại


Đề bài: Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong xã hội hiện đại.

Bài làm

“Ơn cha dưỡng dục dường non Thái

Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển Đông.”

Một lần may mắn đọc được hai câu thơ này ở đâu đó từ một cuốn sách, tôi bất giác nghĩ ngay đến “tình mẫu tử” – một thứ tình cảm thiêng liêng vô cùng.

Tình mẫu tử là chỉ mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái (mẫu – cha mẹ, tử – con cái). Tình mẫu tử được biểu hiện ở việc cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng, chăm sóc, yêu thương con cái. Ngược lại, con cái sẽ yêu thương, chăm lo và hiếu kính với cha mẹ mình. Cha mẹ với con cái có thể có mối quan hệ huyết thống hoặc mối quan hệ dưỡng dục.

Có thể nói tới một vài biểu hiện của tình mẫu tử như trong câu chuyện về truyền thuyết Vu Lan báo hiếu. Tôn giả Mục Kiền Liên là 1 trong 10 vị đại đồ đệ của đức Phật Thích ca được tôn xưng là thần thông đệ nhất. Một lần Mục Kiền Liên dùng thiên nhãn nhìn vào địa ngục, ông thấy thân mẫu bị treo ngược, thân hình tiều tụy, đói lả. Ngài đến xin thỉnh đức Thích Ca bày cứu mẹ. Đức Phật khen tấm lòng hiếu thảo và bày cách cho. Làm theo lời Phật dạy, Mục Kiền Liên đã giải thoát được cho mẹ và từ đó hàng năm đều khuyến khích người thế gian tổ chức lên Vu lan báo hiếu. Từ đó về sau ngày lễ Vu lan 15/7 âm lịch hằng năm được lấy làm ngày con cái báo đáp công ơn cha mẹ.

>> Xem thêm:  Hãy tượng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người lính trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy. Viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ đó

suy nghi cua em ve tinh mau tu trong xa hoi hien dai - Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong xã hội hiện đại

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Tình mẫu tử rất thiêng liêng và quan trọng với mỗi một con người. Con người sinh ra nhờ cha mẹ và lớn lên cũng nhờ chính người cha người mẹ. Từ lúc mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày cho tới khi trưởng thành, đứa con lớn lên và được tụ do vui chơi hay học tập phát triển chính là dựa trên nền tảng của trách nhiệm nuôi dưỡng và tình yêu, đức hi sinh của cha mẹ. Cuối đời khi già yếu, con cái lại là chỗ dựa cho cha mẹ. Suốt cuộc đời, con cái cũng là niềm vui, động lực sống của cha mẹ.

Quan trọng là thế, song xã hội hiện nay thì tình mẫu tử đôi lúc thật tệ. Những tin tức hằng ngày chúng ta được nghe, được chứng kiến như chuyện cha mẹ ruột tra tấn, đánh đập con cái; cha bạo lực gia đình; bà mẹ trẻ bỏ rơi con đẻ khi vừa lọt lòng, con cái mặc mẹ già ở làng quê, con cái ruồng bỏ chính cha mẹ đẻ… thật khiến người ta căm phẫn. Tình mẫu tử trong xã hội ngày nay chỉ đến thế thôi ư? Con người đã quá vô cảm rồi. Cứ như vậy, dù chỉ là một bộ phận người nhưng nó sẽ khiến đạo đức xã hội xuống cấp và thụt lùi nền văn minh  mà chúng ta đang theo đuổi.

>> Xem thêm:  Phân tích những phẩm chất phi thường của người anh hùng Quang trung Nguyễn Huệ

Đến đây tôi bỗng nhớ nhiều đến cha mẹ của mình – những người tôi yêu nhất trong cuộc đời này. Họ hi sinh tuổi đời và sức khỏe để tôi trưởng thành khỏe mạnh và toàn diện. Họ chưa khi nào là không lo lắng cho tôi. Tôi biết bản thân phải yêu thương họ nhiều hơn. Học sinh chúng ta nên như vậy. Một hành động nhỏ như giúp mẹ quét nhà, đấm lưng cho ba, dành được điểm giỏi… cũng đủ khiến cha mẹ ta vui lòng. Tình mẫu tử thiêng liêng lắm, chúng ta phải cố gắng trân trọng nó bởi ngoài xã hội kia có những đứa trẻ còn chẳng có nhà, chẳng có cha mẹ yêu thương. Cám ơn cuộc đời đã cho tôi có một gia đình hoàn chỉnh. Tôi sẽ yêu thương cha mẹ và cố gắng học tập tốt hơn nữa để sau này có khả năng chăm sóc cha mẹ khi về già đau yếu. Và tôi muốn nói với cha mẹ mình rằng tôi yêu họ rất nhiều.

Hiếu đạo là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tình mẫu tử là loại tình cảm mà xã hội Việt Nam rất coi trọng. Là thế hệ chủ nhân tương lai đất nước, trước khi biết cống hiến cho Tổ quốc, bạn hãy học cách yêu thương chính cha mẹ mình bởi vì nếu không thể yêu thương gia đình thì bạn chẳng bao giờ yêu thương nổi một điều gì khác.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Hoài Lê

Bài viết liên quan