Suy nghĩ về câu nói của Khổng Tử: Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư yên


về câu nói của Khổng Tử: Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư yên

Hướng dẫn

Có thể coi câu nói của Khổng Tử là một lời khuyên sâu sắc về : Khiêm tốn điều hay, điều tốt đẹp của thiên hạ; phải có phương pháp , biết lựa chọn mọi kiến thức trong quá trình .

"Nhân vô thập toàn ”,mỗi người đều có sở trường, sở đoản: có điểm mạnh, có nhiều điều tốt đẹp; nhưng cũng có những phần hạn chế của mình. Ngay cả những nhân vật vĩ đại cũng có thể có khiếm khuyết, yếu kém, nhưng họ không ngại lắng nghe, học tập những điểm mạnh, những điều tốt đẹp của mọi người xung quanh, nên đạt được những thành tích phi thường. Biết lắng nghe, biết quan sát, biết cái mới, cái tốt đẹp để học tập, loại bỏ cái xấu, cái lạc hậu là đi tới sự hoàn thiện mình. Phải khiêm tốn và tích cực học tập; nhưng phải chọn lọc, không phải bất kì cái gì của thiên hạ cũng ôm vào và bắt chước một cách lố bịch. Biển học rộng bao la, sự hiểu biết của mỗi người rất có hạn, chỉ là một giọt nước, nên phải khiêm tốn học hỏi, học cái hay, cái tốt đẹp của mọi người, để có vốn kiến thức, có tay nghề mà làm ăn, mà sinh sống tốt.

>> Xem thêm:  Hãy nói không với các tệ nạn.

Học cái gì, học điều gì, học ai… là phải hết sức cẩn trọng, phải phàn tích, phải cân nhắc lợi, hại. ‘‘Đi một ngày đàng, học một sàng khôn ”, câu tục ngữ ấy, mọi người trong chúng ta đều biết và hiểu nhưng vấn đề là vận dụng sao cho có hiệu quả tốt. ‘‘Sàng khôn ” là những cái hay đã học được, chứ không phải những thứ rác rưởi, phế thải! Không thể thấy nhà hàng xóm nuôi chó cảnh, vợ chồng nhà nọ vội bán trâu cày để mua chó cảnh về nuôi cho mới lạ, cho sang! Không thể thấy người ta đi nhà hàng, đi vũ trường,… mà lôi kéo, rủ rê nhau đi! Có biết bao thanh, thiếu niên sa vào chốn ăn chơi đua đòi mà các bậc cha mẹ phải trả giá! Đối với xã hội thì: Thấy người ta phát triển công nghiệp nặng thì mình cũng ưu tiên phát triển công nghiệp nặhg trong thời điểm nền kinh tế đang rối loạn, cái ăn đang là vấn đề cấp thiết; Thấy người ta nuôi ốc bươu vàng các “nhà khoa học” của ta cũng vội rước về nuôi! Cái giá phải trả là quá đắt, thậm chí mất cả của dân. Bài học đó chắc nhiều người đã biết!

Học thầy, học bạn, học người khôn, học người tài giỏi ‘‘Tầm sư học đạo”, “Không thầy đố mày làm nên”, “Học thầy không tày học hạn”,… đó là những bài học, những chân lí. Nhưng cũng có trường hợp thầy học ở trò. Câu chuyện sau đây là một ví dụ:

>> Xem thêm:  MS418 - Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Tề Bạch Thạch là một danh họa kiệt xuất của Trung Quốc trong thế kỉ XX. Ông vô cùng ham học. Năm ông 70 tuổi, học trò của ông là Tạ Thời Ni vẽ một bức “Mai kê” trên . Con gà trống dưới được vẽ rất sinh động, đặc biệt là đuôi gà rất có thần. Tề Bạch Thạch ngắm rất lâu, cười nói: “Con vẽ bức này rất đẹp, cho ta mượn về nhà mô phỏng lại nhé!”.

Một tuần sau, ông lại lên lớp, nói với Tạ Thời Ni: “Con xem ta mô phỏng có đẹp không?” Tạ Thời Ni cầm lấy bức hoạ có đề tên thầy, ngắm nghía mãi, rồi vui vẻ nói: “Bức hoạ của thầy rất đẹp. Con sẽ lấy nó làm mẫu. Con muốn đổi bức hoạ của con lấy bức mô phỏng của thầy, không biết thầy có đồng ý không?”, về sau, khi đã trở thành một danh hoạ, Tạ Thời Ni luôn trân trọng cất giữ bức tranh của thầy.

"Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sử yên’’là lời nhắc nhủ mọi người phải cẩn trọng, khiêm tốn. Không nên kiêu căng mà phải cẩn trọng, khiêm tốn, luôn giữ tinh thần "làm ", cổ ngữ có câu: “Ngu giả tliién lực, tất hữu nhất đắc. Trí giả thiên lực, tất hữu nhất thất ”, nghĩa là: Người ngu nói nghìn câu cũng có một câu đúng; người khôn nói nghìn cáu cũng có câu sai.

>> Xem thêm:  Tuần 1 - Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội

Ngày nay, khoa học kĩ thuật phát triển như vũ bão, không ai có thể tự phụ vỗ ngực là "vạn sự thông". Muốn trở thành một người chân chính, một người có văn hoá thì phải khiêm tốn học tập, học tập một cách kiên trì, học tập một cách sáng tạo và thiết thực.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan