Suy nghĩ về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường


Suy nghĩ về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Bài làm

Lý do để từ bỏ có rất nhiều, nhưng lý do để nỗ lực phấn đấu thì chỉ có một, đó chính là để bản thân có quyền lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn. Vinh quang của mỗi người mỗi khác, trong cuộc sống muôn hình vạn trạn này thì lại càng phong phú hơn. Hào quang của mỗi người là niềm vui, sự đố kỵ hay là động lực cho những người phía sau. Thành công là những khao khát của mọi chúng ta nhưng nó thực không dễ dàng. Nhưng chỉ cần bản thân quyết tâm, nỗ lực thì ánh sáng sẽ mở lối. Có thể nói rằng” nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”.

Cuộc đời của bạn phải do bạn tự vẽ thôi. Chỉ cần bạn kiên nhẫn với mình, rồi cuối cùng cây táo sẽ nở hoa, những nét nguệch ngoạc cũng sẽ thành hoàn hảo – sự hoàn hảo của riêng bạn mà thôi. Vì thế không có lý do nào mà khiến bạn phải từ bỏ mọi thứ khi đi đến thành công, chỉ cần có ý chí dũng mãnh của chính bạn.” Ý chí”- hai từ ngắn ngủi nhưng lại khái quát lên cả bản lĩnh của một con người khi nắm giữ nó. Đó là tinh thần kiên cường, sự quyết tâm và cố gắng để vượt lên mọi hoàn cảnh, là trạng thái ý thức từ tâm lí của mỗi con người khi gặp vấn đề nào đó, là sự nỗ lực, sự vươn lên trước bao khó khăn, thử thách để đi đến một mục tiêu chung đó là đạt được kết quả mình mong muốn. ” Con đường” ở đây được hiểu theo nhiều lá nghĩa khác nhau, nhưng đều thể hiện sự rộng mở, nhiều lối đi. Câu nói trên hoàn toàn đúng, là một chân lý của cuộc đời, nó khẳng định một điều tất yếu là sống phải có ý chí để vượt qua mọi vấn đề của cuộc sống, để có thể đương đầu với mọi khó khăn, thất bại vẫn có thể đứng lên được, sẽ tạo cho bản thân rất nhiều cơ hội.

Người có ý chí sẽ luôn gặp được thành công, được mọi người quý trọng và khâm phục. Họ luôn có bản lĩnh lớn lao, hùng vĩ trước mọi nghịch cảnh. Những người tự xây dựng cho mình một ý chí vững mạnh sẽ tạo cho mình cơ hội đi trên nhiều con đường hơn và cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Là một tấm gương về ý chí nghị lực của mọi thời đại – Nick Vujicic. Sinh ra với hội chứng tetra-amelia bẩm sinh (một hội chứng rối loạn hiếm gặp), Nick không có cả chân và tay. Thế nhưng người đàn ông này đối diện với nghịch cảnh của bản thân bằng một tinh thần thép.Dù sinh ra với một thân hình không toàn vẹn, Nick đã chứng minh cho mọi người thấy rằng “chúng ta không có quyền lựa chọn cách mình được sinh ra, nhưng có quyền lựa chọn cách mình sẽ sống”. Sự lạc quan của Nick đã giúp anh vượt qua số phận, điều đó còn truyền nguồn cảm hứng và động lực to lớn đến thế hệ trẻ trên toàn thế giới.Năm 17 tuổi, Nick thành lập tổ chức phi lợi nhuận Life Without Limbs, thông qua đó anh đã đến khắp nơi trên thế giới, thực hiện sứ mạng mang đến ý chí nghị lực cho những hoàn cảnh kém may mắn như chính anh. Và đó chính ý chí đã thắng tất cả mọi sự nghịch lý, tạo những điều không thể thành có thể. 

>> Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau đây trong Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm: Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu... Những cuộc đời đã hóa núi sông ta

Nhưng cũng có những người sống không có ý chí, thiếu đi nghị lực sống, nếu cứ như vậy thì cuộc sống trở nên vô nghĩa, mọi ước muốn của bản thân sẽ không thành hiện thực, thành công sẽ không đến vì chính họ đã chặt đứt đi con đường vinh quang. Trên con đường đi đến thành công sẽ gặp muôn ngàn khó khăn, có thất bại nhưng nếu không có ý chí để đứng lên thì chính bản thân mình đã tự bóp nát tương lai của mình.

Vì vậy thế hệ trẻ hiện nay hãy sống hết mình, hãy xây dựng một ý chí vững mạnh, hãy luôn tự tin với bản thân mình, đừng gục ngã hay từ bỏ trước mọi thất bại mà hãy cố gắng đứng lên. Vì là làm người bắt buộc phải có 4 thứ: sự tự tin trên gương mặt, sự lương thiện trong trái tim, sự can trường trông máu và sự kiên cường được khắc lên sinh mệnh. 

Tóm lại câu nói” nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” là một chân lí hoàn toàn đúng. Thế hệ ngày nay cần ghi nhớ câu nói ấy để làm động lực cho bản thân mình mỗi khi gặp khó khăn hay bất cứ vấn đề gì khiến bản thân khó có thể bước ra được vòng an toàn. Hãy xây dựng cho bản thân một lớp giáp thật cứng, một ý chí vững mạnh trước cuộc đời đầy giông bão này.

Bài viết liên quan