Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học hiện nay


Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học hiện nay

Bài làm

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học hiện nay – Trường học là nơi được coi là một môi trường văn minh, là cái nôi của học vấn. Chính vì vậy, trường học phải là nơi lành mạnh và được ghi nhận tiếp thu những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một thực trạng vô cùng đáng buồn hiện nay là trường học lại là nơi nổi tiếng về  những hiện tượng tiêu cực như bạo lực học đường, nói bậy chửi tục, hay hiện tượng xả rác thải bừa bãi nơi trường học.

Trường học –  là nơi sản xuất ra nhiều các loại giấy rác, vỏ bánh kẹo, những đồ ăn vặt mà các cô cậu học trò của chúng ta ăn sáng, ăn trưa.. chính vì vậy nó cũng là nơi thải ra rất nhiều loại rác thải cho nơi công cộng. Nhiều bạn học sinh khi ăn xong những gói xôi, hay những que kem đã ngang nhiên vứt những rác thải của mình trên ghế đá nơi sân trường, trong khi đó cách chỗ ngồi của bạn đó không xa,, là những chiếc thùng rác màu xanh rất lớn.suy nghi ve hien tuong xa rac trong truong hoc - Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học hiện nay

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học hiện nay

Nhiều bạn sau khi uống xong một chai nước ngọt, nước tăng lực đã dùng chân của mình đá vỏ của chai nước bay lên trời rồi rơi vào đâu thì rơi, chứ không chịu vứt chai nước của mình vào thùng rác. Rất nhiều cô cậu học trò thích ăn keo cao su nhưng ăn xong rồi thì lại dính bã kẹo cao su ngay trên thành ghế đá, hoặc những thân cây, có khi thì vứt luôn ra đường hành lang, lớp học làm cho nhiều người trở thành nạn nhân của những loại bã kẹo cao su này. Chính hành động xả rác thải bừa bãi trong trường học hiện nay làm cho không khí của trường học bị ô nhiễm hơn rất nhiều. Một ngôi trường học đang vô cùng xanh – sạch – đẹp nhưng vì những hành động thiếu ý thức của các bạn học sinh làm cho ngôi trường của mình trở nên bẩn thỉu, nhếch nhác, không được văn minh, trong sạch.  Nhiều bạn học sinh khi thi xong thường vứt rác, hoặc giấy nháp của mình vương vãi ra bàn ghế trong lớp học. Khiến cho lớp học sau một giờ kiểm tra chẳng khác nào một bãi chiến trường với những loại giấy rác đủ cả. Khi chúng ta vô tình đi qua một lớp học sau giờ kiểm tra chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều vỏ kẹo, giấy rác  bẩn còn vương vãi khắp nơi, bẩn thỉu, khiến cho các cô lao công phải làm việc vất vả cực nhọc.

>> Xem thêm:  Cảm tưởng của em khi đọc bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ

Nguyên nhân của việc xả rác bừa bãi ở trường học chính là do ý thức của con người. Đặc biệt là ý thức của các bạn học sinh, chúng ta không quan tâm tới môi trường sống, thường xuyên làm việc theo sở thích của mình, mà không quan tâm xem hành động của mình có làm ảnh hưởng tới người xung quanh hay không. Những người hành động như vậy xả rác bừa bãi là những người hành động thiếu văn minh, ích kỷ và không tôn trọng môi trường sống của mình.

Việc xả rác bừa bãi làm tăng thêm lượng rác thải đổ ra môi trường tự nhiên gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ngày càng nghiêm trọng ở nước ta, góp phần làm biến đổi khí hậu của nước ta cũng như trên toàn thế giới. Trong trường học việc các bạn học sinh xả rác thải bừa bãi, làm cho môi trường học tập của chúng ta bị ô nhiễm thiếu mỹ quan, làm giảm đi sự tập trung của các bạn trong việc tiếp thu những bài giảng ở trên lớp. Nếu các bạn được học tập trong một môi trường học tập sạch đẹp chắc chắn sự thích thú cũng như việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn với một môi trường bẩn thỉu, nhiều rác thải, ruồi muỗi bay xung quanh…

Hành vi xả rác thải ở trong trường học là một hành vi vô cùng xấu cần phải loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống hiện nay. Mỗi bạn học sinh sẽ là một mầm non tương lai của đất nước các bạn cần phải có trách nhiệm với đất nước trong tương lai. Vì vậy, cần phải ứng xử có văn hóa với rác thải, không nên xả rác thải bừa bãi nơi công cộng, trong trường học để bảo vệ môi trường sống của chính mình, bảo vệ tương lai của bản thân và của người nhà chúng ta trong tương lai.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Hành vi xả rác thải bừa bãi trong trường học nói riêng, và nơi công cộng nói chung là một hành vi vô cùng xấu của một người có văn hóa. Chúng ta cần phải lên án gay gắt hành động này, cần có biện pháp xử lý mạnh tay với những bạn học sinh, những người có hành động thiếu ý thức này để làm gương cho người khác noi theo. Hãy loại bỏ xác thải ra khỏi cuộc sống của chúng ta vì một môi trường sống tốt đẹp trong sạch và lành mạnh hơn các bạn học sinh nhé.

 

Bài viết liên quan