Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người


Đề bài: Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người.

Bài làm

Tục ngữ Đức có câu: “Những điều vĩ đại được thực hiện qua sự dũng cảm nhiều hơn là bằng trí khôn.”. Tôi đã từng không ít lần phân vân về tính chân thực của câu nói đó. Tôi tự hỏi lòng dũng cảm có ý nghĩa như thế nào?

Khi nghĩ tới ba chữ “lòng dũng cảm”, tôi đã lục tìm sách vở và từ điển về định nghĩa hoàn chỉnh của nó. Trong từ điển tiếng Việt có ghi rõ “dũng cảm là tính từ thể hiện sự có dũng khí, dám đương đầu với khó khăn và thử thách”. Như vậy, lòng dũng cảm là một phẩm chất mà con người cần phải có để có thể tồn tại và phát triển bản thân trong xã hội, làm nên điều tốt đẹp hơn.

Trong thực tế, những tấm gương về lòng dũng cảm không thiếu. Lịch sử ghi nhận lại những vị anh hùng dân tộc đã dũng cảm đương đầu với kẻ địch và đương đầu với cả cái chết. Tôi thường nghe mẹ kể nhiều về vị anh hùng Phan Đình Giót – một chiến sĩ Đảng Cộng sản Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp. Phan Đình Giót được tuyên dương là một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong trận đánh lịch sử, Phan Đình Giót đã hô to “Quyết hi sinh… vì Đảng… vì dân” rồi lao thân mình vào bịt miệng lỗ châu mai, dập tắt hỏa điểm cho xe quân ta an toàn tiến lên. Sự hi sinh anh dũng của Phan Đình Giót đã khơi nguồn cảm hứng cho quân và dân ta kiên cường đấu tranh và giành thắng lợi tất yếu. Hàng loạt những cái tên khác như Võ Thị Sáu, Bế Văn Đàn, Lê Văn Tám… cũng là những tấm gương về dũng cảm sống và cống hiến. Thành quả đạt được chính là thắng lợi và nền độc lập nước nhà mà hàng triệu người Việt hôm nay thừa hưởng.

>> Xem thêm:  An/ chị viết một đoạn văn kể về những việc làm hoặc những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính yêu đã làm cho bạn cảm động (trong bài văn...

suy nghi ve long dung cam cua con nguoi - Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người

Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người

Đôi lúc, lòng dũng cảm cũng không hẳn là làm nên điều gì đó lớn lao mà những hành động rất giản đơn đôi khi đã cho thấy bạn có lòng dũng cảm. Câu chuyện về em Phạm Song Toàn ở thành phố Hồ Chí Minh cảm phục lòng người vì em học sinh ấy đã dũng cảm đứng lên lên tiếng công khai sự thật mà gần 40 học sinh khác trong lớp không dám làm. Tấm gương dũng cảm nói lên sự thật của em Song Toàn cũng là một biểu hiện của lòng dũng cảm, cũng là niềm tự hào của thế hệ trẻ ngày nay khi không chịu im lặng trước tiêu cực, bất công. Lòng dũng cảm nói chung được bộc lộ qua hành động và tư tưởng của con người như biết lên án cái xấu, biết ca ngợi cái tốt, biết bênh vực kẻ yếu thế hơn, biết “dám nghĩ dám làm”, biết tự khẳng định bản thân và đôi khi còn là biết trung thực với chính mình, dám thừa nhận lỗi lầm và sửa chữa nó.

Trong khi đó, một bộ phận giới trẻ ngày nay vẫn chưa ý thức tự bồi dưỡng lòng dũng cảm. Nói riêng đến việc đi nghĩa vụ quân sự, hoàn thành trách nhiệm với đất nước thôi thì bên cạnh những bạn trẻ thậm chí là bạn nữ tự nguyện xin đi nghĩa vụ thì nhiều nam thanh niên tìm cách trốn tránh. Họ nhờ gia đình chạy tiền lo lót hoặc giả bệnh tật, cố tìm cách thuộc diện không phải đi nghĩa vụ. Hoặc đơn cử như chuyện học tập trên lớp, nhiều học sinh vì sợ sai hay sợ xấu hổ mà không dám phát biểu ý kiến thể hiện quan điểm cá nhân. Có những học sinh thấy bạn bè tham gia trò tiêu cực nhưng sợ bị trả thù nên không dám nói. Lại có học sinh không dám lên tiếng khi giáo viên không may làm sai, dạy sai. Đó là những con người sẽ kéo lùi sự tiến bộ xã hội bởi nếu ngay trong một tập thể lớp mà chúng ta không dũng cảm làm điều đúng thì khi đứng trước bạn bè trên trường quốc tế liệu bạn có thể hiện được niềm tự hào, tự tin về Tổ quốc mình hay không? Tôi dám cam đoan là không.

>> Xem thêm:  Phân tích một bài ca dao dân ca Những câu hát về tình cảm gia đình mà em yêu thích nhất

Tóm lại, lòng dũng cảm là một phẩm chất quan trọng và việc nhận thức, hành động đúng đắn là cần thiết. Hãy dũng cảm hơn, tự tin hơn để chúng ta chinh phục khát vọng và tạo ra thành quả lớn lao hơn.

Hoài Lê

Bài viết liên quan