Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống


Đề bài: Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống.

Bài làm

“Sống trong bể ngọc kim cương

Không bằng sống giữa tình thương bạn bè”

Câu nói dân gian trên khiến tôi có nhiều suy nghĩ về tình bạn. Tình bạn – một thứ tình cảm đặc biệt nhất trong cuộc sống này.

Tình bạn là loại tình cảm quen thuộc với mỗi chúng ta nhất là học sinh. Tình bạn được cắt nghĩa là tình cảm giữa người với người có chung một điểm như sở thích, đam mê, lí tưởng, ước mơ… hay đôi lúc là vì cùng lớp, cùng quê, gần nhà… Tình bạn cũng là một loại tình cảm quan trọng và cần thiết với mỗi một người bởi tình bạn đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích quý giá còn hơn cả vật chất.

Trước hết, tôi xin lấy một vài ví dụ làm biểu hiện cho tình bạn. Chúng ta kết bạn với nhau, đó vốn là một hoạt động rất bình thường trong xã hội để tạo lập mối quan hệ và chia sẻ thông tin, hiểu biết, giúp đỡ nhau… Ở nhà, chúng ta có bạn bè cùng chôn nhau cắt rốn, rong ruổi cùng ta khi chăn trâu cắt cỏ, đi nom lúa, câu cá, bắt chuồn chuồn, thả diều… Đến trường, những người bạn cùng ta học tập, thi đua dành điểm tốt, thể dục thể thao, giải trí, văn nghệ… Những người bạn xung quanh ta từ bạn bình thường tới bạn thân thiết đều là một phần cuộc sống. Có ai vui vẻ khi chơi đồ chơi một mình. Có ai thích thú khi chuyện vui chỉ bản thân mình biết. Có ai học tốt hơn nếu thiếu đi sự khích lệ hay thúc đẩy của bạn bè. Tình bạn chính là tạo nên từ những điều nhỏ nhặt vô cùng nhưng cũng ý nghĩa vô cùng.

>> Xem thêm:  Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và trở về được miêu tả một cách chân thực và đầy ấn tượng. Phân tích để làm sáng tỏ nhận định ấy

suy nghi ve tinh ban trong cuoc song - Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Suy nghĩ về tình bạn

Như vậy, một tình bạn đẹp sẽ chỉ cho phép sự chân thành, tin tưởng và biết sẻ chia. Nếu như chơi với bạn chỉ để tận dụng nguồn tài chính mà bạn có thì đó là hành động vụ lợi. Nếu chơi với bạn mà toan tính tìm cách vùi dập, nói xấu sau lưng thì là ích kỉ. Nếu chơi với bạn mà không bao giờ sẻ chia thì đó là thứ tình bạn vô vị và hời hợt, không có cũng chẳng sao. Trái lại, chúng ta sẻ chia để hiểu nhau, chúng ta lắng nghe để thấu trái tim, chúng ta dựa vào nhau để tự khích lệ và động viên. Đó mới là con đường tạo nên và duy trì một tình bạn tốt.

Trong xã hội ngày nay, những vụ việc đau lòng từ bạo lực học đường khiến dư luận xã hội và cộng đồng con người lên án, lo ngại về sự đi xuống của giá trị mối quan hệ tình bạn trong trường học. Những vụ như nữ sinh đánh nhau lột đồ hay nam sinh tụ tập chặn đường đánh tập thể hoặc cố tình gây hấn để kích động bạn bè sử dụng bạo lực… báo đài đưa tin khiến tôi rùng mình mà nghĩ về tình bạn.

Với tôi, một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường thì tình bạn không chỉ quan trọng mà còn giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống. Vậy nên tôi cố gắng duy trì tình bạn tốt và luôn cố gắng giúp đỡ bạn bè nếu có thể. Chúng tôi nỗ lực phấn đấu và cùng nhau giúp đỡ học tập. Bạn học tốt kèm bạn học yếu hơn. Chúng tôi còn lập nhóm tự học mỗi chiều cuối tuần để ôn lại bài và giúp nhau học lại những phần còn chưa hiểu. Chúng tôi chia nhau những món ăn vặt nào xoài, cóc, mẹ, khế, ổi… và vui đùa. Có đứa nào khó khăn, cả tụi lại cùng an ủi giúp đỡ. Nghĩ đến ngày chia tay cuối cấp, tôi có chút luyến tiếc vì sợ rằng sẽ đánh mất đi tình bạn. Tôi muốn giữ cho mình một tình bạn vĩnh cửu như Lưu Bình – Dương Lễ trong truyện cổ xưa.

>> Xem thêm:  Nói về Nguyễn Trãi, vua Lê Thánh Tông đã mệnh danh ông là ức Trai tâm thượng quang Khuê Tảo. Bằng tài năng và nhân cách của Nguyễn Trãi, anh (chị) hãy chứng minh nhận định trên

Trong đời ai chẳng có bạn bè dù ít dù nhiều. Người ta nói tình bạn giống như mối nhân duyên thừa từ sợi chỉ hồng của ông tơ – bà nguyệt. Tôi không rõ có đúng như vậy hay không. Thế nhưng tình bạn luôn đẹp và thiêng liêng. Nếu sau này có vấp ngã trên đường đời, tôi chỉ mong có người bạn tốt nào đó vỗ vai và nói “không sao đâu” như vậy là đủ quá rồi!

Hoài Lê

Bài viết liên quan