Suy nghĩ về tinh thần tự học


Đề bài: Suy nghĩ về tinh thần tự học

Bài làm

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Học tập là một việc làm vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta. Bất cứ một việc gì chúng ta cũng đều phải học tập thì mới mong có thể thành công và đạt tới những đỉnh vinh quang mà mình mong ước. Trong quá trình tiếp thu học vấn chúng ta có thể học từ rất nhiều kênh thông tin khác nhau, từ trường học thầy cô giáo, bạn bè cùng trang lứa, từ cuộc sống bên ngoài trường học.

Tự học là việc cần thiết trong cuộc sống, đòi hỏi sự nỗ lực và sức phấn đấu của mỗi con người. Chính vì vậy, việc tự học là một việc làm vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta tự nhận thức được mục tiêu cũng như vai trò tầm quan trọng của việc học. Bởi chỉ khi mỗi con người tự nhận thức được vấn đề thì việc học tập mới hiệu quả thật sự. Vì vậy việc tự học chính là quan trọng nhất. Trong một thời kỳ mà nền khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển không giới hạn, chỉ cần ngồi ở nhà chúng ta cũng có thể biết được thế giới bên ngoài phát triển như thế nào, thì việc tự học tự rèn luyện mình mỗi ngày là một việc làm vô cùng quan trọng với mỗi người chúng ta. Nó giúp chúng ta tự hoàn thiện bản thân mình, tự tìm tới những kiến thức bổ ích hiệu quả nhất.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về tình yêu đất nước

suy nghi ve van de tu hoc - Suy nghĩ về tinh thần tự học

Suy nghĩ về tinh thần tự học

Tự học là gì? Đó chính là việc mỗi cá nhân mỗi người chúng ta tự mình tìm tòi khám phá học hỏi những điều hay lẽ phải từ cuộc sống xung quanh mình. Chính tinh thần tự học hỏi đó sẽ giúp chúng ta phát huy được những điều tốt đẹp những ưu điểm của bản thân. Đồng thời khi chúng ta có ý thức tự học hỏi chúng ta có thể tìm ra được những mục tiêu, những ước mơ mà chúng ta thực sự muốn theo đuổi. Chính việc tự học giúp cho bản thân mỗi cá nhân chúng ta lĩnh hội được những kiến thức tốt đẹp xung quanh mình, giúp cho mỗi con người tự hoàn thiện bản thân và giá trị cuộc sống của mình. Với những gì chúng ta tự tìm tòi học hỏi sẽ giúp chúng ta nhớ được kiến thức lâu hơn. Những kiến thức chúng ta lĩnh hội được giúp chúng ta có được lượng kiến thức nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Trong cuộc sống hàng ngày bất cứ việc vì cũng cần phải tự học từ những việc nhỏ nhất của con người như học ăn, rồi học nói, tất cả đều cần phải tự học. Học để hiểu được lễ nghĩa những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Học để thấy mình có ích hơn cho xã hội.

Nhiều bạn học sinh sinh viên ngày nay thường có thái độ thụ động không muốn làm việc gì chỉ trông chờ người khác phải chỉ bảo tận nơi. Các bạn hầu như không có tinh thần tự học không biết quý trọng vốn thời gian của mình, mà chỉ dành thời gian cho cuộc sống trên mạng xã hội, hoặc ngủ nướng. Nếu như những thời gian đó các bạn biết tự mình mày mò học hỏi thì chắc chắc các bạn sẽ có lượng kiến thức khá phong phú về cuộc sống xung quanh mình. Việc các bạn học sinh sinh viên chỉ phụ thuộc kiến thức của mình vào những gì mà thầy cô giáo giảng dạy trên lớp làm giới hạn đi tư duy của các bạn. Bởi thời lượng ở trên lớp rất ngắn ngủi còn thời gian ở ngoài cuộc sống để các  bạn tự học mới thật sự nhiều. Nếu các bạn lãng phí nó sẽ lãng phí không nhỏ một phần kiến thức hữu ích của cuộc sống.

>> Xem thêm:  Hãy kể lại tên các thể loại văn học dân gian đã học và tìm các văn bản tương ứng với mỗi thể loại

Chính việc các bạn học sinh luôn thụ động không biết tự mình mở mang kiến thức đã khiến cho các bạn không thể đối phó với những tình huống bất ngờ nảy sinh trong cuộc sống, hoặc trong học tập. Bởi các bạn chỉ phụ thuộc vào một lối sống một cách giải đáp nhất định mà thầy cô chỉ bảo không linh hoạt. Chính tình trạng này đã làm cho việc học vẹt, học tủ, học lệch xuất hiện trong môi trường giáo dục của nước ta. Có những học sinh khi thầy cô đọc bài văn mẫu thì bê nguyên xi vào để làm bài kiểm tra điều này làm giảm khả năng tư duy sáng tạo của các em. Có những bài văn khi một em học sinh tả bà của mình tóc đen, thì cô giáo lại không đồng ý bà thì tóc phải màu trắng. Một lối dạy rập khuôn máy móc như vậy không giúp cho các em học sinh mở rộng được tư duy sáng tạo của mình. Chính vì vậy mỗi bạn học sinh hãy tự mình tìm tòi mở mang thêm những kiến thức sống xung quanh mình để bổ sung thêm những nguồn kiến thức còn thiếu hụt trong cuộc sống. 

Tự học luôn là biện pháp quan trọng nhất cho mỗi chúng ta khi bước vào cuộc sống, chỉ có tự học chúng ta mới trưởng thành và trở nên có ích cho xã hội. Việc tự học giúp cho chúng ta tập trung suy nghĩ nhiều hơn và có thể ghi nhớ được những gì mình đã học hỏi được lâu hơn để có thể áp dụng nó trong cuộc sống hiện thực của mình.

Bài viết liên quan