Tả bác nông dân đang cày ruộng – Bài văn hay lớp 5


đang cày ruộng – Bài văn hay lớp 5

Hướng dẫn

Tuy nắng hè gay gắt đang sắp sửa đổ xuống cánh đồng làng nhưng em vẫn dừng lại để quan sát công việc cày ruộng của bác Tư.

Bác Tư có dáng người cao lớn, nước da ngăm đen, đầu đội nón lá rộng vành. Bác mặc bộ bà ba màu nâu sẫm, áo đã sờn bạc ở vai.

Bác đang say sưa cày ruộng, tay phải nắm chặt cán cày, tay trái cầm roi tre, mắt đăm đăm nhìn về phía trước. khoác ách trên vai nhưng vẫn bước phăng phăng, lưỡi cày chúi sâu vào lòng đất, từng lớp đất được lật lên thẳng tắp. Tay bác vẫn giữ vững cán cày, lái trâu đi theo ý muốn của mình. Trâu đi thật nhanh và bước chân bác Tư thật dài, mới một lát mà đã tới bờ ruộng. Quay mình, bác nhanh nhẹn nhắc cán cày quay vòng theo kịp bước trâu đi. Trời nắng chang chang, cánh đồng như đổ lửa. Hơi nước bốc lên bao bọc lấy thân người. Mồ hôi từ trán bác Tư rơi thánh thót, mặt bác đỏ bừng, như pho tượng đồng đen đang tắm nắng. Dường như trâu cũng thâm mệt nên bước đi chậm dần, mồm thở phì phò. Ây vậy mà bác Tư vẫn mải miêt làm.

Nắng trưa đã rọi xuống đỉnh đầu, bác cho trâu dừng lại. Trâu được bác cho đi trầm mình dưới dòng kênh. Bác ngồi trên bờ nghỉ ngơi, hút thuốc. Bác tỏ vẻ hài lòng trước công việc đã làm.

>> Xem thêm:  Nhân hóa

Nhìn bác Tư làm việc, em nghĩ rằng công việc của bác thật vất vả và cũng thật là cao quí. Đế có được hạt gạo, bác Tư và bao người nông dân khác phải trải qua nhiều gian khổ, phải chông chọi với nắng trời, bất chấp mưa gió đế cày bừa, gieo hạt giống cho mùa sau. Rồi đây trên thửa ruộng mới cày này sẽ rập rờn sóng lúa, lúa nặng trĩu bông. Mùa màng bội thu, no ấm sẽ đến với bác Tư và đến với những người cần cù.

Em thầm nghĩ:

Muốn no thì phải chăm làm

Một hạt thóc vàng chín giọt mồ hôi Em cảm thấy biết ơn và yêu quí bác Tư, người đã trực tiếp làm ra bao hạt thóc vàng.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan