Tả bác thợ xây đang xây dựng công trình


Tả bác thợ xây đang xây dựng công trình

Bài làm

Gần nhà em đang xây một trường tiểu học, mỗi chiều chủ nhật, em cùng lũ bạn đều ra đây chơi, nói chuyện với mấy chú công nhân vui lắm.

Ngôi trường xây cũng đã dần hoàn thiện, hôm nay các chú sẽ lợp mái. Làm việc từ hai giờ chiều, dưới cái nắng mùa hạ gay gắt, các chú ai cũng đến đúng giờ. Hộp cơm trưa nay còn để đằng kia, chắc có lẽ lại là một bữa ăn vội vã cho kịp làm việc. Em hay nói chuyện với chú Ba, nghe chú kể chuyện nghề nghiệp với những kỷ niệm khó quên. Chú Ba yêu nghề lắm, bình thường khôi hài nhưng khi bắt tay vào công việc là chú luôn tất nghiêm túc. Trong bộ trang phục màu xanh dương quen thuộc đã thấm đẫm mồ hôi và cát bụi của buổi sáng, chú leo thang lên cao để lợp mái. Chú đội một chiếc mũ cối, tay cầm chiếc bay và bàn xoa, leo lên trên cao một cách dễ dàng. Từ bên dưới, chú Bắc kéo vật liệu lên, bắt tay vào làm công việc của mình, chú ba đỡ ngay lấy những viên ngói từ dây ròng rọc.

unnamed file 143 - Tả bác thợ xây đang xây dựng công trình

Đặt từng viên ngói đỏ lên khung đã đặt sẵn, bản tay nhịp nhàng và chắc chắn từng công đoạn một. Nhìn chú mồ hôi đầm đìa chảy trên má mà bàn tay vẫn không ngừng làm việc. Khuôn mặt lấm lem nhưng không tỏ ra chút gì mệt mỏi. Đưa tay lên quẹt mồ hôi, chú nhìn chúng em cười. Làm việc suốt hai tiếng liền, chú vẫn luôn say sưa với công việc của mình, không một lời than vãn, không một phút dừng lại. Lúc được mọi người gọi xuống uống nước lấy lại sức, chú còn không tin là hai tiếng đã trôi qua, chú bảo sao thời gian trôi nhanh quá, có lẽ chú đã thực sự sống với công việc của mình. Dưới cái nắng mùa hạ gay gắt như vậy, khi mà người ta không thể đứng ngoài trời dù chỉ 5 phút, vậy mà các chú lại làm việc chăm chỉ như vậy, chắc hẳn rất mệt và khát, nhưng vẫn luôn làm việc có trách nhiệm, điều đó làm em vô cùng khâm phục. Công việc xây dựng luôn rất khó khăn và đầy rẫy những nguy hiểm, chú ba cũng bảo, khi chọn nghề này đã các định phải gắn bó với điều đó rồi. Đặt những viên ngói lần lượt, cầm chiếc bay gõ nhẹ cho chúng chắc chắn và thận trọng đứng lên bước sang thanh gỗ khác. Bằng sự yêu nghề và mong muốn kịp xây ngôi trường mới để trẻ em trong làng có trường mới để học kịp dịp tháng chín, các chú đã làm việc thật chăm chỉ, chỉ một buổi chiều mà chú đã lợp gần xong mái cho ngôi trường.

>> Xem thêm:  Tả chiếc ba lô của em lớp 5

Không quản ngại khó khăn trong công việc, sự khắc nghiệt của thời tiết, các chú luôn gắng hết sức mình vì trái tim yêu lao động và một tấm lòng đẹp, xây trường cho trẻ em là việc làm ý nghĩa cống hiến cho cộng đồng, và các chú, với bàn tay và trái tim vàng của mình đã làm nên những công trình ý nghĩa đó.

Bài viết liên quan