Tả cảnh một buổi sớm mai trên cánh đồng lúa chín


Tả cảnh một buổi sớm mai trên cánh đồng lúa chín

Bài làm

Buổi sáng đã đến nhẹ nhàng trên cánh đồng quê.

Lúc ấy, mặt trời chưa mọc nhưng ở phía chân trời đằng đông, màu đen của đêm đã nhường chỗ cho màu trắng hồng cứ mỗi lúc một lớn lên. Cánh đồng trước mặt rõ dần, xen lẫn chỗ tối, chỗ sáng. Bốn bề làng xóm vẫn im lìm như còn đắm say giấc ngủ ngon trong khi trời dịu mát. Vài hơi gió nhẹ thổi qua; có lẽ cơn gió đã bắt đầu được mặt trời đánh thức, làm thoảng khắp cánh đồng một mùi hương dễ chịu; hương lúa chín.

Không biết từ lúc nào, mặt trời đã thò những cánh tay hồng lên khỏi chân trời. Từ đó, ánh hồng lan tỏa đi khắp nơi, rải lên khắp bề một cánh đồng. Gió nổi lên như mạnh hơn, làm xôn xao ngọn lúa. Cánh đồng mênh mang rung chuyển, những lớp sóng vàng nối tiếp nhau chạy mãi đến chân trời. Những bụi lúa thẳng hàng đã rõ hình trong nắng mai; những thân lúa dài với những bông lúa uốn cong, trĩu nặng, lấp lánh vàng. Những lá lúa dài như những lưỡi kiếm nhỏ rung rinh, chạm vào nhau, tạo nên tiếng xào xạc trên khắp cánh đồng. Từ trong các bờ bụi bên đường làng, tiếng chim bắt đầu ríu rít chào ngày mới. Có mấy tiếng chim gáy cất lên, nghe êm ả và thân mật lạ lùng.

Một bầu trời xanh thẳm trùm phủ khắp nơi, soi xuống cánh đồng vàng mênh mông. Thật không có gì cảm động hơn cánh trời đát lúc này; hơi ấm, màu sắc, hương lùa đều nhắc đến cảnh được mùa. Lác đác, từ phía làng đã bắt đầu có những tốp nhỏ tỏa ra đồng. Đó là những người đi gặt. Người ra đồng mỗi lúc một nhiều và lần lượt tỏa xuống các ruộng lúa chín sớm.

Người nông dân quanh năm vất vả, một nắng hai sương, nhiều lúc thật là cơ cực. Nhưng hẳn mỗi lúc được đứng trước cánh đồng lúa chín rộ, lấp lánh ánh vàng của những bông lúa trĩu nặng, họ có được niềm hạnh phúc không gì sánh nổi.

Người nông dân quanh năm vất vả, một nắng hai sương, nhiều lúc thật là cơ cực. Nhưng hẳn mỗi lúc được đứng trước cánh đồng lúa chính rộ, lấp lánh ánh vàng của những bông lúa trĩu nặng, họ có được niềm hạnh phúc không gì sánh nổi.

Bài viết liên quan