Tả cây bóng mát lớp 4, bài văn miêu tả cây bàng


Tả cây bóng mát lớp 4, bài văn miêu tả cây bàng

Hướng dẫn

BÀI LÀM VĂN SỐ 1 TẢ CÂY BÓNG MÁT LỚP 4 – CÂY BÀNG

Đình làng em là nơi hội họp của biết bao người sau mỗi ngày lao động mệt mỏi. Ở đây có trồng rất nhiều cây bóng mát, nhưng em thích nhất là cây bàng già ở trước đình. 

Em chẳng biết cây bàng này đã có từ bao giờ, chỉ biết khi em vừa sinh ra cây đã sừng sững trước đình như một người lính canh. Bố em nói cây đã sống cùng làng xóm đời này qua đời khác. Chao ôi! Nhìn từ xa cây to lớn, oai nghiêm như một vệ sĩ lực lưỡng canh gác cho làng. Thân cây cao, to, hai vòng tay em ôm mới xuể. Thân cây màu nâu sẫm sần sùi. Trên thân có nhiều vết bần như chứng tích cho sự từng trải. Trong thân nâu bạc kia, em biết cây vẫn đang kiên cường sống với dòng nhựa trắng ngày đêm vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây. Từ thân đâm ra các cành to, cành bé đan xen nhau như mạng nhện. Lá bàng to, rộng bản. Lá ban đầu màu xanh non dần chuyển qua màu xanh đậm, rồi chuyển màu vàng, đỏ gạch và khi lá màu đỏ tía, nó từ từ theo gió bay đi.

Mùa hè, cây bàng rợp bóng che mát cả một khoảng đình làng. Nắng oi ả cũng không thể xuyên qua tám rậm rạp kia. Mỗi ngày hè, sau giờ làm việc vất vả, các bác nông dân thường ngồi nghỉ tại gốc bàng. Những chiếc rễ bàng nghịch ngợm mọc trồi lên mặt đất là những "chiếc ghế" lí tưởng để ngồi. Gió thổi mát rượi, chim muông hát ca, nó khiến con người ta khoan khoái, dễ chịu. Những câu chuyện về đồng ruộng, về đàn gà, nương ngô cứ thế không ngớt, mọi người ngồi lại với nhau xua tan đi hết thảy những mệt nhọc của ngày lao động vất vả. 

>> Xem thêm:  Tả cái thước kẻ của em

Lũ trẻ trong xóm coi cây bàng già như một nơi lí tưởng để chơi đùa. Ngày nào cũng vậy, trẻ con í ới gọi nhau chơi đuổi bắt, ô ăn quan quanh gốc phượng. Có những đứa bé nhặt những lá bàng rơi về xếp thành quạt để quạt mát. Lũ chúng em thích thú những chiều hè nhặt bàng rơi, về đập đập để ăn lấy hạt bàng bùi bùi, ngậy ngậy,… Cả tuổi thơ như chỉ gói gọn trong đó. 

Em rất thích cây bàng già trước cổng làng. Mai này, dù có đi đến mọi miền tổ quốc, em vẫn mãi nhớ về cây bàng như một hình ảnh của quê hương yêu dấu. 

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY BÓNG MÁT LỚP 4 – TẢ CÂY BÀNG

Trong sân trường em có trồng rất nhiều loại cây như cây bằng lăng, cây phượng,… Cây nào cũng đem lại cho chúng em rất nhiều lợi ích và còn che mát cho lũ học trò chúng em. Trong đó không thể không kể đến cây bàng.

Chẳng biết cây bàng có từ bao giờ, nhưng khi học dưới mái trường này cây bàng cây bàng đã có từ lâu rồi. Thân cây thẳng như cái cột đình mấy chúng em ôm mới xuể, vỏ cây màu xám có rất nhiều vết sẹo do cây bàng phải trải qua thời gian với nhiều mưa nắng. Gốc cây bàng to và rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất như những con rắn hổ mang và có những rễ và có những rễ to nổi nổi lên trên mặt đất hút đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển tốt hơn. Từ xa nhìn lại, cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Tán bàng rộng che kín cả một góc sân trường em. Lại gần cây bàng hiện ra thật sừng sững và uy nghiêm hơn. Những cành bàng vươn ra tứ phía như những cánh tay và trên đó là vô số những chiếc lá bàng màu xanh thẫm. Lá bàng hình bầu dục có màu xanh và che kín không cho ánh nắng xuyên qua sân trường. Mùa thu lá bàng chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, mỗi khi có gió thổi nhẹ những chiếc lá đỏ lìa cành để lại những cành khẳng khiu trụi lá. Xuân đến lại đâm chồi nảy lộc những chiếc lá non mơn mởn.

>> Xem thêm:  Viết về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

 Cây bàng còn có rất nhiều quả, quả của nó nhọn, có màu xanh, khi chín vàng còn có thể ăn được. Tụi học trò chúng em thường nhặt những quả bàng chín rụng ở dưỡi gốc cây ăn có vị chua chua và đập lấy nhân bên trong bùi bùi như hạt lạc. Vào mỗi giờ ra chơi chúng em thường ngồi dưới gốc bàng hóng mát, thư giãn sau mỗi giờ học căng thẳng, có những bạn thì chơi đùa chạy nhảy dưới gốc cây. Trên cành cây những chú chim ca hót líu lo tạo nên những bản nhạc không lời nghe thật vui tai. Chúng em còn nhặt những chiếc lá bàng quạt mát trong những ngày hè nóng bức.

Cây bàng như người bạn gắn bó thân thiết với em. Mai này dù có đi đâu xa em vẫn luôn nhớ về những kỉ niệm gắn bó dưới gốc cây.

Bài viết liên quan