Tả cây đa ở quê em hoặc em đã quan sát được ở một nơi nào đó


Tả cây đa ở quê em hoặc em đã quan sát được ở một nơi nào đó – Dàn ý

a)  Mở bài

–  Giới thiệu về cây đa em sẽ tả: (cây đa ở quê nội em).

+ Ai trồng? (cây có từ lâu đời).

+ Trồng ở đâu? (ở đầu làng).

b)  Thân bài

–  Tả gốc cây: Gốc cây sần sùi, rễ uốn lượn như những con trăn nhỏ.

–  Cành cây: Cây có rất nhiều cành toả ra các phía.

–  Tả lá: Lá xum xuê.

c)  Kết bài

–  Nêu tác dụng của của cây đa (cây cho bóng mát).

– Cảm nghĩ của em đối với cây em tả: thích cây đa vì cây đa mang vẻ đẹp cổ kính, mùa hè là nơi nghỉ mát cho bà con nông dân, là nơi chúng em vui đùa.

Tả cây đa ở quê em hoặc em đã quan sát được ở một nơi nào đó – Bài làm

Muốn ra khỏi làng em, ai cũng phải đi qua con đường làng quen thuộc. Ngay ở đầu làng có một cây đa cổ thụ không biết ai đã trồng và trồng từ bao giờ. Dù đi đâu xa quê, khi nhắc đến quê, mẹ em bảo mọi người đều nhắc đến cây đa ấy đầu tiên.

Với em và các bạn trạc tuổi em thì cây đa ấy thật gần gũi, thân quen. Thường vào ngày thứ bảy và chủ nhật, chúng em tập trung dưới gốc đa để chơi những trò chơi dân gian: Ô ăn quan, cướp cờ, kéo co hay rồng rắn lên mây.

>> Xem thêm:  Tả cây chuối có buồng mà em biết

Cây đa cao tới mấy chục mét, Gốc nó to, xù xì. Rễ toả ra các hướng ngoằn ngoèo như những con trăn đang trườn. Thân cây to đến mức cả mấy đứa chúng em nối tay nhau vẫn không đủ vòng thân của nó. Cành lá xum xuê, làm rợp mát cả khu đất đầu làng. Dưới bóng mát của cây, bà con nông dân nghỉ giải lao trên đường gánh những gánh lúa nặng trĩu về làng. Dưới bóng mát của cây, chúng em nô đùa vui vẻ.

Sau này lớn lên, dù đi đâu, ở đâu, em sẽ không bao giờ quên được quê hương, không bao giờ quên được cây đa một thời gắn bó với những kỉ niệm của tuổi học trò.

Bài viết liên quan