Tả cây dừa lớp 4


Đề bài: Em hãy tả cây dừa lớp 4

Tả cây dừa lớp 4 Bài làm 1

Cây dừa là loại cây quen thuộc và đã gắn liền với miền sông nước. Nhà ông ngoại em cũng có một cây dừa trồng ở bờ ao trông rất đẹp.

Cây dừa này đã được trồng từ lâu, khi em lớn thì cây dừa đã khá to và cho quả rồi. Thân cây dừa không thẳng và cao vút như cây cau mà nghiêng nghiêng về phía bờ ao, như để hướng đến nguồn nước. Thân cây trơn có những vòng tròn cách đều từ gốc cho đến ngọn vì vậy em thấy rất khó để trèo lên cây dừa.

Thân cây dừa rất đặc biệt, gốc cây thường phình ra to hơn, phần giữa và phần ngọn nhỏ hơn, phần ngọn hơi nhọn, trông cây dừa giống như một cái bút nhưng lại không được thẳng như cái bút.

Cây dừa có những tàu lá dài, tàu dừa có những chiếc lá dài và rất sắc, khi cứa vào tay có thể rất đau, những chiếc lá mọc đối xứng hai bên từ gốc cho đến ngọn tàu lá.

Khi cây dừa ra hoa, hoa dừa màu trắng giống như hoa cau, và có mùi thơm thoang thoảng, rồi đến khi kết quả, quả dừa hình tròn và màu xanh, đợi đến khi già có thể vặt xuống, bên trong quả dừa có nước, được ví như một giếng nước trong, nước dừa ngọt mát, là thức uống rất ngọt, mát vào mùa hè.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý miêu tả cây ăn quả quen thuộc

Ở những quả dừa già, bên trong lớp vỏ màu xanh là đến một lớp vỏ cứng màu nâu, rồi mới đến phần cùi dừa. Cùi dừa ăn màu trắng, ăn ngay cũng được, hoặc dùng để kho thịt hay nạo thành sợi nhỏ đồ lẫn với xôi để tạo mùi thơm. Cùi dừa cũng dùng để chế biến thành dừa khô hay nước cốt dừa. Vào những trưa nắng, cây dừa soi bóng xuống mặt nước yên tĩnh trông thật đẹp.

Cây dừa là một loại cây rất thân thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam, và đặc biệt cây dừa đã gắn bó rất nhiều với tuổi thơ của em.

ta cay dua lop 4 - Tả cây dừa lớp 4

Tả cây dừa lớp 4

Tả cây dừa lớp 4 Bài làm 2

Trong vườn nhà em có rất nhiều cây ăn quả những em thích nhất là cây dừa ở góc vườn.

Nghe kể lại cây dừa này được trổng từ khá lâu rồi. Từ xa nhìn lại, cây dừa cao, to như chiếc cột điện cao chót vót. Dáng cây đứng thẳng. Thân cây được bao bọc bên ngoài bằng một lớp vỏ cứng, sần sùi màu nâu đen. Rễ dừa bò lên mặt đất như những chú rắn nhỏ, hiền lành.

Vào những buổi trưa hè, em thường ngồi dưới đây để hóng mát. Đứng dưới gốc dừanhìn lên, em thấy những tàu dừa màu xanh sẫm như chiếc lược chải tóc cho mây xanh. Chen trong các tàu lá dừa là những bông hoa li ti. Khi những bông hoa dừa rụng xuống, em thường chọn những cánh to, dày để làm dây chuyền… khi thì gắn lên đầu, khi thì thắt quai áo. Khi những bông hoa rụng đi sẽ kết thành những trái dừa non xanh. Những trái dừa cứ lớn dần, lớn dần rồi lớn hẳn. Từng trái dừa to, kết thành từng chùm lúc lỉu trên cây như đàn lợn con. Mùa hè đến cũng là lúc dừa đã già. Mẹ thường hái xuống để bổ lấy nước cho cả nhà uống.

>> Xem thêm:  Tả cái trống trường em và nêu cảm xúc của em mỗi khi nghe tiếng trống trường.

Dưới cái nắng chói chang của mùa hè, được uống một cốc nước dừa thì thật là thích. Từng giọt nước dừa trong vắt, hương thơm man mát và ngọt dịu.

Phạm Loan

Bài viết liên quan